Thức ăn tốt cho não hiểu ở hai khía cạnh, một là tốt cho tuần hoàn máu ở não, giúp cải thiện tình trạng đau đầu, xây xẩm; hai là bổ sung các vi chất thiết yếu, cần cho sự kiện toàn của noron thần kinh, giúp nâng cao khả năng ghi nhớ, học tập cũng như phản xạ. Vậy nếu bạn quan tâm đến những vấn đề này thì đâu là những thức ăn tốt cho não mà bạn nhất định phải thử? Câu trả lời sẽ có trong bài viết ngay sau đây của Bepbep.vn!
1. Cá béo
Cá béo là những loại cá chứa hàm lượng lớn chất béo không bão hòa có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là sự phát triển và hoạt động của não bộ. Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến Omega – 3 và một trong những loại omega-3 được giới y học nhắc đến nhiều nhất chính là DHA, thành phần có trong hầu hết các loại sữa, thức ăn dưỡng trí cho trẻ cũng như người có tuổi. Chính vì vậy, khi nhắc đến những thức ăn tốt cho não, chúng ta không thể không đề cập đến các loại cá béo.
Các loại cá béo hiện nay bao gồm: cá hồi, cá mòi, cá cơm, cá thu, cá trích… Đây không chỉ là những thực phẩm tốt cho não mà còn có mùi vị rất thơm ngon, có thể chế biến theo nhiều cách: hấp, áp chảo, rán, nướng…Và để tăng thêm sức hấp dẫn cho món ăn được xem là siêu thực phẩm này, bạn có thể luân phiên thay đổi loại cá hoặc hình thức chế biến, chắc chắn chúng sẽ rất kích thích vị giác đấy!
2. Rau quả xanh đậm
Cứ nghĩ rằng những thực phẩm có nguồn gốc thực vật mới giúp tái tạo và kiện toàn não bộ nhưng không, trong các loại rau quả xanh đậm có một vi chất quý khiến chúng được xếp vào danh sách thức ăn tốt cho não, đó chính là axit folic. Nếu các bạn tinh ý sẽ thấy đối với bà bầu, có ba vi chất đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong giai đoạn mang thai ba tháng đầu, đó chính là axit folic, canxi và sắt. Theo đó, axit folic có vai trò hoàn thiện cấu trúc cũng như chức năng của các noron thần kinh, giúp phòng ngừa dị tật ống thần kinh cũng như thoái hóa thần kinh. Do vậy, nếu muốn cải thiện và bảo vệ trí não, hãy đưa các loại rau quả xanh đậm như bông cải xanh, rau ngót, rau bina, đậu… vào thực đơn hằng ngày bạn nhé!
3. Hạt dinh dưỡng
Các loại hạt dinh dưỡng như óc chó, hạnh nhân, hạt dẻ, hồ đào,… chứa rất nhiều dưỡng chất quan trọng cho não bộ như omega -3 (chất béo không bão hòa, chiếm 60% thành phần cấu tạo nên não bộ), kẽm, magie, vitamin B1, B2, vitamin E, … Không chỉ có vậy, đây còn là những món ăn vặt thơm ngon, rất dễ ăn, giàu năng lượng và protein, giúp chúng ta khỏe mạnh và có trí nhớ, khả năng lao động trí óc tốt hơn. Do đó, nếu bạn đang tìm kiếm thực phẩm tốt cho não bộ, đừng quên các loại hạt dinh dưỡng giá trị này.
4. Bí đỏ
Bí đỏ không chỉ là món ăn tốt cho dạ dày mà còn đặc biệt có ích cho não bộ của bạn. Từ xa xưa, bí đỏ đã được xem là thực phẩm vàng giúp điều trị chứng đau đầu do căng thẳng và làm minh mẫn trí óc. Theo nghiên cứu của khoa học ngày nay, trong bí đỏ có chứa chất giúp hỗ trợ hoạt động của não bộ, đó là axit glutamic. Chất này có khả năng thúc đẩy phản ứng chuyển hóa ở các tế bào thần kinh, giúp hoạt động truyền xung thần kinh từ não bộ tới các bộ phận ngoại vi diễn ra nhanh chóng và chính xác. Ngoài ra, khả năng loại thải amoniac của axit glutamic sẽ giúp bảo vệ não và kích thích khả năng ghi nhớ của cơ quan này. Chính vì vậy, những món ăn chứa bí đỏ như sốt bí đỏ, xương hầm bí đỏ, bí đỏ xào thịt.., sẽ là những món ăn cực bổ dưỡng, rất có lợi cho trẻ em, người già và những người thường xuyên phải lao động trí óc.
Chưa hết, tryptophan – một loại axit amin được dùng để tổng hợp nên seretonin, một hoạt chất thần kinh có tác dụng làm tăng sự hưng phấn của cơ thể cũng có mặt trong thịt bí đỏ. Bởi vậy, nếu bạn gặp phải tình trạng uể oải, trầm cảm hay sầu uất, hay cáu bẳn thì bí đỏ thực sự là vị cứu tinh trong trường hợp này.
5. Quả mọng
Theo nghiên cứu của các chuyên gia, nhóm quả mọng bao gồm việt quất, mâm xôi, dâu tây, nho… chứa hàm lượng lớn các chất chống oxi hóa, đặc biệt ở phần vỏ và hạt. Những chất này được xem là rất có tác dụng trong việc phòng chống và ngăn chặn quá trình lão hóa, giúp bảo vệ tế bào não không bị tổn thương trước tác động của các gốc tự do có hại cho cơ thể. Ngoài ra, các chất chống oxi hóa còn giúp quá trình lan truyền xung thần kinh từ trung ương tới các cơ quan ngoại vi diễn ra nhanh chóng và chính xác hơn, nhờ vậy mà giúp cải thiện đáng kể khả năng tư duy, vận động cũng như nhận thức của chúng ta. Không chỉ có vậy, những loại quả mọng còn sở hữu hàm lượng đường tự nhiên và mùi thơm dễ chịu, giúp kích thích vị giác, mang lại cảm giác ngon miệng, thật đa tiện ích phải không nào?
Trên đây là những chia sẻ của bepbep.vn về những thức ăn tốt cho não bạn nhất định phải thử. Mong rằng với cẩm nang nhỏ nhưng hữu ích này, chúng tôi sẽ giúp bạn cải thiện chất lượng sống và tư duy từ những thực phẩm hằng ngày. Sau cùng, chúc bạn thành công và xin chân thành cảm ơn vì đã luôn dõi theo những dòng chia sẻ của chúng tôi! Trân trọng!