Ưu và nhược điểm của các loại tủ bếp gỗ sồi

Gỗ sồi là một trong những loại vật liệu gỗ được sử dụng phổ biến trong thiết kế nội thất ở Việt Nam. Các sản phẩm từ gỗ sồi như giường, tủ, kệ đều có độ bền cao và vẻ thẩm mỹ hiện đại. Tủ bếp gỗ sồi ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng bởi mang trong mình những ưu điểm nổi trội đó.

1. Đặc điểm của gỗ sồi

Sồi là một dòng cây hạt kín, được nhiều người phương Tây ưa chuộng bởi chất lượng gỗ tốt, độ bền cao, vân gỗ đẹp. Theo tiếng Anh, gỗ sồi được gọi là Oak – loại gỗ được nhập khẩu chính ngạch từ Mỹ và các nước châu Âu như Anh, Thuỵ Điển. Loài cây này chiếm phần lớn diện tích ở các khu rừng khí hậu ôn đới, tập trung nhiều ở 1 số vùng đất Mỹ nên được gọi là sồi Mỹ.

Ưu và nhược điểm của các loại tủ bếp gỗ sồi

Oak khá bền và không bị hao mòn về giá trị sử dụng như các loại gỗ khác. Loại gỗ sồi đỏ có khả năng chịu lực cao và dễ uốn cong bằng hơi nước nên có thể tạo ra những kiểu dáng phức tạp. Trong khi đó, sỗ sồi trắng có vân gỗ thẳng và khả năng chống mối mọt, cũng như chịu nước tốt.

Tủ bếp gỗ sồi hiện nay được sản xuất từ gỗ sồi Nga hoặc gỗ sồi Mỹ. Tuy nhiên, gỗ nhập khẩu từ Nga về có giá thành tương đối cao. Về đặc điểm, gỗ sồi Nga có dát gỗ màu nhạt, tâm gỗ từ màu nâu nhạt đến nâu sậm. Sồi Mỹ dát gỗ màu trắng đến màu nâu nhạt, tom gỗ có màu đỏ hồng. Chúng có độ ổn định cao hơn trong thời tiết nóng ẩm thay đổi thất thường của khí hậu Việt Nam.

2. Ưu điểm của tủ bếp gỗ sồi

– Kết cấu chắc chắn, chịu được tác động lực lớn

Ưu và nhược điểm của các loại tủ bếp gỗ sồi

Những cây gỗ sồi có đặc điểm cứng, chắc, chịu được lực uốn xoắn và lực nén cao. Sức chịu lực của tủ bếp gỗ sồi lên đến 500kg. Vì thế, chúng giúp cho những chiếc kệ tủ luôn chắc chắn. Gỗ chịu máy tốt và có độ bám ốc vít, đinh vít cao nên mọi cánh cửa và ngăn tủ đều vững chắc, vừa khít. Các chuyên gia thiết kế đánh giá rằng tủ gỗ sồi có độ chắc chắn gấp đôi so với tủ kệ làm bằng gỗ thông thường. Đối với những loại gỗ sồi có tuổi thọ trên 80 năm thì chất lượng gỗ và khả năng chịu lực vô cùng tuyệt vời.

– Chống thấm nước

Ưu và nhược điểm của các loại tủ bếp gỗ sồi

Cấu trúc của gỗ sồi có dạng chai, các tế bào gỗ có độ gắn kết chặt chẽ với nhau. Do đó, chúng ngăn không cho nước thấm qua. Vì vậy, chúng đặc biệt thích hợp để thiết kế tủ bếp. Trong môi trường thường xuyên tiếp xúc với nước rửa thực phẩm và nấu nướng, tủ bếp gỗ sồi không xảy ra hiện tượng thấm nước gây mục ruỗng. Do chịu được độ ẩm cao nên trong điều kiện khí hậu Việt Nam, các cánh tủ bếp gỗ sồi ít bị cong vênh và nứt nẻ.

– Màu sắc và đường vân đều

Cả sồi Nga và sồi Mỹ nói chung đều có các đường vân gỗ thẳng, dài và mịn. Vì thế, khi lên sản phẩm chúng phô được vẻ đẹp và đẳng cấp của mình. Đường vân đẹp và sáng và bề mặt bóng láng của tủ bếp rất phù hợp với thẩm mỹ của các bà nội trợ. Mắt gỗ to tròn dạng đường vân xoắn với tính năng phản quang rất tốt. Đặc điểm này giúp căn bếp của bạn có vẻ rộng rãi, sáng sủa và sạch sẽ.

Ưu và nhược điểm của các loại tủ bếp gỗ sồi

Hiện nay, với công nghệ tẩm ướp và nhuộm màu hiện đại, bề mặt gỗ sồi mang một vẻ đẹp thẩm mỹ vượt xa so với các loại gỗ thông thường. Cũng vì vậy mà có đa dạng các kiểu thiết kế tủ bếp theo những phong cách và tiện ích khác nhau.

– Chống lại sự tấn công của mối mọt

Ưu và nhược điểm của các loại tủ bếp gỗ sồi
Gỗ công nghiệp trên thực tế hay bị mối mọt, thấm nước cong vênh

Đây là một đặc điểm làm nên độ “hot” của dòng tủ bếp này. Với gỗ sồi, bạn hoàn toàn yên tâm nói không với mối mọt. Trong khi đây là nhược điểm của phần lớn các loại gỗ tự nhiên. Tâm gỗ sồi có chứa chất Tanin. Tanin có khả năng kháng sâu rất tuyệt vời. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng chúng trong thời gian lâu dài mà không lo tủ bị hư hỏng, xuống cấp.

>>> Xem ngay: 5 lí do khiến tủ bếp gỗ được người tiêu dùng ưa chuộng

3. Nhược điểm của tủ bếp gỗ sồi

– Sấy khô và xử lí mất nhiều thời gian

Trước khi thiết kế, gỗ sồi cần được tẩm sấy nghiêm ngặt để tránh bị nứt gãy, cong vênh khi phơi khô hoặc dùng lâu ngày bởi gỗ khô rất chậm. Do đó nếu quá trình xử lí này không đảm bảo chất lượng thì sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của tủ bếp.

– Bề mặt vân gỗ khá thô

Ưu và nhược điểm của các loại tủ bếp gỗ sồi

Tuy đa dạng về đường vân song bề mặt gỗ lại khá thô và nhiều mắt đen (mắt chết) nên việc lựa chọn gỗ mất khá nhiều thời gian cũng như độ hao phí gỗ nhiều hơn các loại gỗ tự nhiên khác. Cấu tạo gỗ thô khiến việc xử lý gỗ trước thi công cũng phức tạp hơn.

4. Một số kiểu dáng của tủ bếp gỗ sồi

Ưu và nhược điểm của các loại tủ bếp gỗ sồi
Tủ bếp gỗ sồi Nga hình chữ I
Ưu và nhược điểm của các loại tủ bếp gỗ sồi
Tủ kệ bếp gỗ sồi Mỹ hình chữ L
Ưu và nhược điểm của các loại tủ bếp gỗ sồi
Tủ gỗ sồi Mỹ có quầy bar
Ưu và nhược điểm của các loại tủ bếp gỗ sồi
Tủ gỗ sồi Mỹ có bán đảo
Ưu và nhược điểm của các loại tủ bếp gỗ sồi
Tủ bếp gỗ sồi Mỹ hình chữ U

Trên đây là một số thông tin tham khảo cho bạn về tủ bếp gỗ sồi. Hiểu được đặc điểm cũng như ưu/ nhược điểm của chúng bạn sẽ có lựa chọn phù hợp cho gia đình mình. Mỗi thiết kế tủ bếp lại có những sự tiện lợi và giá cả khác nhau. Vì vậy, trước khi quyết định rinh một em tủ bếp về nhà, bạn nên nghe tư vấn của các chuyên gia trong lĩnh vực này nhé!

Chúc bạn có thể lựa chọn một bộ tủ bếp gỗ sồi phù hợp với gia đình!

0