4 cách làm mới bàn ăn mặt đá tự nhiên

Tính thẩm mỹ của bàn ăn mặt đá là không thể phủ nhận. Tuy nhiên điều này chỉ được duy trì nếu chúng ta biết bảo quản và thường xuyên làm sạch, đánh bóng. Đối với những vết bẩn thông thường như vết bám dầu mỡ, thực phẩm, ám màu thì bạn có thể làm sạch đơn giản bằng giấm, chanh, nước rửa chén. Tuy nhiên nếu dùng sau thời gian dài, những phương pháp này không có tác dụng làm bóng bàn ăn mặt đá tự nhiên. Vậy làm thế nào để làm mới bàn ăn mặt đá tự nhiên hiệu quả? 4 cách dưới đây sẽ là câu trả lời dành cho bạn!

4 cách làm mới bàn ăn mặt đá tự nhiên

Cách 1: Sử dụng hỗn hợp rượu + nước rửa chén + tinh dầu

Nước rửa chén có chứa chất tẩy rửa dịu nhẹ, tính kiềm, rượu và tinh dầu có khả năng nhũ tương hóa vết bẩn, làm sạch những chất bẩn màu, bám dính lâu ngày trên bề mặt của đá. Đặc biệt, sự góp mặt của ba hợp chất này sẽ giúp làm mòn một cách tương đối lớp trên cùng của đá tự nhiên, trả lại vẻ bóng đẹp như mới cho bàn ăn mặt đá

Cách làm: Trộn 4-5 giọt nước rửa chén với nửa ly rượu, 8-10 giọt tinh dầu và khoảng 300ml nước. Cho hỗn hợp này vào trong bình xịt, lắc đều để tạo thành dung dịch đồng nhất rồi xịt lên toàn bộ mặt bàn, giữ trong 15 phút rồi dùng miếng mút lau nhẹ nhàng sau đó làm sạch một lần nữa bằng khăn khô mềm.

Cách 2: Sử dụng acetone

Acetone có cấu tạo phân tử là (CH3)2CO. Đây là hợp chất hữu cơ đơn giản, thường có mặt trong sơn móng tay và ở trong phòng thí nghiệm, vai trò chủ yếu của nó là làm sạch an toàn. Có thể nói, acetone là hợp chất có tác dụng tẩy rửa cực ổn mà không ảnh hưởng, hao mòn bề mặt bàn đá. Nếu các phương pháp tẩy rửa thông thường như chà chanh, lau bằng giấm ăn hay kỳ cọ bằng nước rửa chén không còn phát huy tác dụng, acetone sẽ là ý tưởng mà bạn chẳng thể bỏ qua.

Cách làm: hòa loãng acetone với nước theo tỉ lệ 1 : 1 rồi xịt lên mặt bàn, sau đó làm sạch bằng mút mềm hoặc dùng tấm vải xô, thấm acetone rồi lau toàn bộ mặt bàn đá. Với hiệu quả làm sạch cao cùng hiệu ứng chống mài mòn cực ấn tượng, bàn ăn mặt đá tự nhiên của bạn sẽ vẫn đảm bảo được độ bền  cùng vẻ bóng sáng trông như mới

Cách 3: Sử dụng hỗn hợp rượu Isopropyl + tinh dầu lavender/bạc hà

Rượu isopropyl là hợp chất có công thức hóa học là CH3CHOHCH3. Đây là một chất hữu cơ không màu, dễ cháy, mùi mạnh, chúng được sử dụng rộng rãi ở phòng thí nghiệm, công nghiệp hóa chất, gia dụng và là thành phần không thể thiếu của chất khử trùng, tẩy trùng, làm sạch. Trong khi đó, tình dầu lavender/bạc hà lại có tác dụng làm nhỏ những vết bẩn có nguồn gốc lipit và bay hơi hóa chúng. Sự kết hợp của hai chất có tính năng khử trùng, tẩy bỏ vết bẩn chắc chắn sẽ giúp bàn ăn mặt đá tự nhiên sạch bóng sau chốc lát

Cách làm: trộn nửa ly rượu isopropyl với 10 giọt tinh dầu lavender hoặc bạc hà, sau đó cho vào bình, lắc đều, xịt đều lên mặt bàn đá nhưng tại vùng xỉn màu, ám màu thì xịt với lượng nhiều hơn. Giữ trong năm phút rồi lau sạch bằng khăn ấm. Lau lại một lần nữa bằng khăn khô mềm để làm sạch hoàn toàn bề mặt.

Cách 4: Sử dụng bột đá chuyên dụng 

4 cách làm mới bàn ăn mặt đá tự nhiên

Bột đá đánh bóng chuyên dụng là hỗn hợp gồm nhiều chất hữu cơ khác nhau, chúng không chỉ có vai trò làm sạch, làm mòn nhẹ bề mặt mà còn phủ một lớp bóng ảo, vừa giúp bề mặt bàn đá trở nên bóng sáng, vừa giúp bảo vệ bàn đá trước những tác động của các yếu tố ngoại vi. Lưu ý, vì mỗi loại đá có tính chất hóa học khác nhau (điển hình là đá marble và đá granite) nên chúng ta nên chọn loại bột đá đánh bóng dành riêng cho từng sản phẩm.

Cách làm: mỗi loại bột đá sẽ có hướng dẫn sử dụng khác nhau nhưng nhìn chung là làm sạch bề mặt bàn, sau đó làm ẩm bằng nước hoặc hóa chất, trộn bột với nước theo tỉ lệ 1 : 2 hoặc 1 : 3 rồi đánh bóng bằng máy chuyên dụng.

Một số lưu ý

– Bên cạnh việc làm mới bàn ăn mặt đá tự nhiên, bạn nên kết hợp với việc chống thấm lại, đặc biệt là với những bàn đá có khả năng thấm nước cao như đá marble (đá cẩm thạch). Theo đó, chu kỳ chống thấm hợp lý là mỗi năm 1 lần.

– Luôn đặt tính an toàn lên trên tất thảy. Hãy luôn đảm bảo rằng cách làm mới bạn lựa chọn sẽ không làm mài mòn, hư hại bàn đá đồng thời không lưu lại hóa chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người

– Nếu không nắm rõ nguyên tắc làm sạch bàn đá cũng như quy trình của nó, tốt nhất là hãy tìm đến các đơn vị chuyên làm mới/làm sạch bàn đá để đảm bảo quy trình chăm sóc, làm sạch diễn ra đúng nguyên tắc, đúng quy trình và đảm bảo an toàn cho người sử dụng

– Việc làm mới bàn đá không nên thực hiện với mật độ quá dày. Tần suất hợp lý là từ 6 – 12 tháng/lần.

Trên đây là những chia sẻ của bepbep.vn về cách làm mới bàn ăn mặt đá tự nhiên. Mong rằng với những thông tin chi tiết và hữu ích này, bạn sẽ rút ngắn thời gian và công sức tìm kiếm phương thức làm sạch hiệu quả bàn ăn mặt đá. Sau cùng, chúc bạn lựa được giải pháp phù hợp và xin chân thành cảm ơn vì đã luôn dõi theo những bài viết của chúng tôi! Trân trọng!

0