Bàn ăn mặt đá nhân tạo: ưu điểm và hạn chế!

Sự tiến bộ của ngành công nghiệp ép gỗ và nhựa tổng hợp đã cho ra đời sản phẩm đá nhân tạo – một trong những vật liệu thay thế được đánh giá rất cao hiện nay. Trong nhịp sống hiện đại, đá nhân tạo không chỉ len lỏi vào các công trình xây dựng, thể hiện vai trò của mình trong việc ốp lát nhà cửa mà còn được dùng làm nguyên liệu để sản xuất bàn ăn. Vậy bàn ăn mặt đá nhân tạo có những ưu điểm và hạn chế gì? Hãy cùng phân tích nội dung này trong bài viết ngay sau đây của bepbep.vn nhé!

1. Cấu tạo của bàn ăn mặt đá nhân tạo

Bàn ăn mặt đá nhân tạo: ưu điểm và hạn chế!

Bàn đá nhân tạo được cấu tạo bởi hai bộ phận chính: mặt đá và phần trụ đế hay chân đỡ

Phần mặt đá được gia công từ các phiến đá nhân tạo. Đây là vật liệu được chế biến từ hai thành phần chủ đạo: bột đá tự nhiên (đá granite, đá marble, đá bazan … với tỉ lệ khoàng 70 -90%) – nhựa tổng hợp (hợp chất polime với tỉ lệ khoảng 10 – 20%). Ngoài ra còn có một số phụ gia khác như chất ổn định nhiệt, ổn định kết cấu, chất chống thấm, chống nhiệt…..

Phần trụ đế hay chân đỡ được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau, có thể là kim loại phủ niken; inox, gỗ hoặc được làm hoàn toàn từ nhựa tổng hợp. Hình thái của trụ đế và chân đỡ cũng rất đa dạng (chân cột, chân chéo, trụ giữa, trụ hình chữ Z….)

2. Ưu điểm của bàn ăn mặt đá nhân tạo

Bàn ăn mặt đá nhân tạo: ưu điểm và hạn chế-01

– Mẫu mã đa dạng: được sản xuất dựa theo bàn tay và khối óc cùng tính sáng tạo không ngừng của con người. Chủ động trong công tác chế biến, sản xuất, gia công, chủ động về nguồn nguyên liệu (nhựa tổng hợp tự sản xuất, bột đá rất dễ chế biến) nên bàn ăn mặt đá nhân tạo có mẫu mã vô cùng đa dạng và phong phú, cả về màu sắc, hình thái, kích cỡ cho đến thiết kế phần chân và giá đỡ.

Để chọn một mẫu bàn ăn mặt đá tự nhiên, bạn còn phải xét đến yếu tố khan hiếm trên thị trường. Điều này không xảy ra với bàn ăn nhân tạo bởi chỉ cần đặt hàng theo mẫu màu và mẫu hoa văn ưa thích, bạn có thể dễ dàng có được sản phẩm như ý sau thời gian ngắn chờ đợi,

– Hình thức đẹp mắt: Nhờ công nghệ phủ bóng của kĩ thuật sản xuất đá nhân tạo hiện đại, bạn sẽ phải trầm trồ về hiệu ứng bóng đẹp mà sản phẩm này mang lại cho bàn ăn của gia đình mình.

– Dễ dàng thay thế, sửa chữa: nếu bàn ăn mặt đá tự nhiên bị hư hỏng, nứt vỡ, bạn sẽ phải thay thế cả phiến và tiêu tốn khá nhiều tiền của. Trong khi đó, bàn ăn mặt đá nhân tạo lại dễ dàng sửa chữa hư hỏng ở những vị trí cục bộ vì đó là sản phẩm do con người tạo ra, rất dễ trám, hoặc bồi silicon/nhựa dán và làm đều bề mặt ở những vùng nứt vỡ.

– Giá thành hạ: giá của bàn ăn mặt đá nhân tạo thường rẻ hơn 40 – 50% so với bàn ăn mặt đá tự nhiên. Nguyên nhân một phần vì sự chủ động trong công tác sản xuất, chế biến, một phần vì giá bột đá bao giờ cũng rẻ hơn giá phiến đá nguyên vẹn (vì tận dụng được những cục đá, phiến đá nứt vỡ).

– Chống thấm: đá không thấm nước, nhựa tổng hợp cũng không thấm nước và bàn ăn đá nhân tạo cũng sở hữu ưu điểm vượt trội này. Đặc tính trên rất có ý nghĩa với bàn ăn, đồ vật vốn thường xuyên phải vệ sinh và tiếp xúc với nước cũng như môi trường có độ ẩm cao.

>>> Xem thêm: Những mẫu bàn ăn mặt đá phù hợp với không gian nhỏ hẹp

3.  Bàn ăn mặt đá nhân tạo có điểm gì hạn chế?

Bàn ăn mặt đá nhân tạo: ưu điểm và hạn chế!

– Độ cứng/độ bền chỉ ở mức tương đối: mặc dù có đến 90% là bột đá tự nhiên nhưng nếu xét về độ cứng/độ bền thì bàn ăn mặt đá nhân tạo không thể so bì với bàn ăn mặt đá tự nhiên. Lý giải về điều này, các chuyên gia xây dựng cho rằng vì các tinh thể đá trong đá nhân tạo đá được tán nhỏ, mất sự kết nối bền chặt vốn có khi có mặt trong hỗn hợp đá – nhựa tổng hợp. Trong khi đó, đá tự nhiên có các tinh thể khoáng liên kết chặt chẽ với nhau, được tôi luyện qua nhiều đại địa chất nên tính bền vững cao hơn hẳn.

– Chịu nhiệt kém: bản thân các loại đá không có khả năng bắt lửa nhưng nhựa tổng hợp thì khác, vật liệu này có khả năng bắt lửa, chịu nhiệt kém và đó cũng là một trong những hạn chế của đá nhân tạo – vật liệu thay thế mà nó góp mặt. Theo đó, nếu bạn dùng bàn ăn mặt đá nhân tạo để làm bàn nấu lẩu hoặc chế biến đồ nướng thì nguy cơ biến dạng mặt bàn do nhiệt rất dễ xảy ra

– Bề mặt dễ mài mòn theo thời gian: nếu như bàn ăn đá tự nhiên càng dùng càng bóng sáng do được làm mòn và kết cấu đồng nhất thì sự mài mòn của bàn ăn đá nhân tạo lại khiến chúng mất đi vẻ bóng đẹp của bề mặt (chủ yếu được tạo nên do chất phủ bóng). Đây cũng là một trong những nhược điểm lớn của dòng sản phẩm này.

Trên đây là những chia sẻ của bepbep.vn về ưu điểm và hạn chế của bàn ăn mặt đá nhân tạo. Sau cùng, chúc bạn lựa được sản phẩm vừa ý tại những cơ sở phân phối bàn ăn uy tín và xin chân thành cảm ơn vì đã luôn dõi theo những dòng chia sẻ của chúng tôi! Trân trọng!

0