Trong văn hóa thực dưỡng, người ta thường nhắc nhiều đến các món ăn tốt cho tim mạch, thần kinh, đường huyết… mà ít đề cập đến các món ăn bổ phổi. Trong bài viết dưới đây, bepbep.vn sẽ giới thiệu tới quý độc giả về cách chế biến cá hồi sốt cam, một món ăn vừa bổ phổi lại vừa tốt cho tim mạch với quy trình sơ chế, nấu rất đơn giản và nhanh chóng. Bạn có thể sử dụng món ăn này hằng tuần nếu hoàn toàn khỏe mạnh, còn nếu đang gặp phải các vấn đề về phổi như xơ phổi, viêm phổi… thì hãy tăng tần suất lên 2-3 lần mỗi tuần nhé, chắc chắn chúng sẽ mang lợi ích bất ngờ đấy ạ!
Công dụng của món ăn
Có 3 nguyên liệu chính quyết định tác dụng bổ phổi của món cá hồi sốt cam, đó chính là cá hồi, cam và tỏi
Về cá hồi, các nghiên cứu cho thấy nguồn axit béo omega-3 dồi dào có trong cá hồi được xem là chất có tác dụng làm sạch phổi và chống viêm rất hữu hiệu. Chưa hết, trong vài nghiên cứu khác, các nhà khoa học đã chứng minh được rằng omega-3 trong cá hồi giúp tăng cường lưu lượng máu ở phổi, giúp hoạt động hô hấp diễn ra hiệu quả hơn đồng thời cải thiện các bệnh lý đường hô hấp dưới.
Về cam, thành phần có giá trị nhất đối với đường hô hấp chính là vitamin C. Loại vitamin này vừa có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp phòng ngừa và đẩy lùi các bệnh về phổi; vừa ngăn ngừa xơ hóa phổi, chặn đứng quá trình hình thành mô sẹo trong phổi, nhờ vậy mà phổi đàn hồi và hoạt động chức năng tốt hơn
Ngoài ra, tỏi từ trước đến nay đã được Đông y khẳng định về khả năng diệt khuẩn, tiêu viêm hiệu quả. Không chỉ vậy, loại gia vị này có vị cay, tính ấm, giúp làm ấm ngũ quan, phòng ngừa các bệnh viêm đường hô hấp do nhiễm lạnh.
Sự kết hợp hoàn hảo của 3 nguyên liệu có tác dụng tích cực lên đường hô hấp đã lý giải vì sao cá hồi sốt cam luôn nằm trong danh sách những món ăn bổ phổi. Đặc biệt, món ăn này còn rất thơm ngon và lạ miệng nữa và ngay sau đây, chúng ta cùng tham khảo cách chế biến cá hồi sốt cam nhé!
Phần ăn
1-2 người
Thời gian nấu
30 phút
– Cá hồi 400g
– Cam tươi 1 quả
– Bơ 0,1 lạng
– Tỏi 1 củ
Gia vị cơ bản: dầu thực vật, muối, đường, hạt nêm, tiêu xay…
Công thức
Sơ chế nguyên liệu:
– Cá hồi thái miếng bản dài, rửa sạch, để ráo, sau đó ướp cùng chút tiêu xay và hạt nêm trong khoảng 20 phút
– Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhuyễn
– Cam vắt lấy nước cốt, loại bỏ hạt
Áp chảo cá hồi:
Cho bơ vào chảo, làm nóng cho bơ tan, sau đó cho cá hồi vào áp chảo trên ngọn lửa nhỏ, khi cá hồi chín đều, vàng hai mặt thì gắp cá ra, đặt đĩa.
Sốt nước cam lên cá hồi:
Cho tỏi cùng chút dầu ăn và dấu bơ phi thơm tỏi, sau đó rưới tỏi phi vào đĩa cá. Tiếp theo đổ nước cam vào nồi, cho thêm gia vị: muối, đường, hạt nêm và đun, khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sánh lại thì đổ nước sốt lên cá
Hoàn thiện món ăn:
Để món ăn thêm dư vị và trở nên bắt mắt, bạn có thể trang trí bằng những lát cam tươi màu vàng sáng. Món này có thể ăn kèm cơm, măng tây, rau gia vị hay ăn cùng khoai tây đều rất thơm ngon, dậy mùi.
Bên cạnh món canh chua cá hồi được nhiều người biết đến thì cá hồi sốt cam cũng là một trong những món ăn được rất nhiều gia đình yêu thích bởi mùi vị thơm thơm của cam, ngậy bùi của cá, không chỉ vậy nó còn có tác dụng rất tích cực lên hoạt động chức năng của đường hô hấp dưới. Trên đây là những chia sẻ của bepbep.vn về cách chế biến cá hồi sốt cam, một món ăn bổ phổi với thời gian chuẩn bị và chế biến rất nhanh chóng, lại cực lạ miệng, thơm ngon. Sau cùng, chúc bạn áp dụng thành công và xin chân thành cảm ơn vì đã tham khảo bài viết! Trân trọng!