Ngày tết nhà ai cũng mong muốn mâm cỗ nhà mình thật đủ đầy. Bởi mọi người muốn dâng lên tổ tiên sự sung túc nhất. Cũng chính vì lý do này mà ngày tết thường ngập tràn món ăn. Việc ăn quá nhiều đồ trong nhiều ngày khiến người ta chóng ngán. Bởi thế nhiều người muốn chế biến món ăn để ngày tết không bị ngán. Hiểu được điều đó, bài viết dưới đây chúng tôi xin giới thiệu những món ăn chống ngán ngày tết được gia đình ưa thích.
1. Gỏi chân gà ngó sen – món ăn chống ngán ngày tết
Gói chân gà ngó sen hay còn được gọi là nộm chân gà ngó sen. Đây là món ăn tuyệt vời vừa mát, vừa dễ ăn. Đặc biệt, món ăn có tác dụng chống ngán. Món có vị dai và giòn. Khi ăn miếng đầu tiên bạn sẽ thấy ngay hương vị đặc trưng riêng.
1.1. Nguyên luyện làm món gỏi chân gà ngó sen – món ăn chống ngán ngày tết
Làm món gỏi chân gà nguyên liệu cũng rất đơn giản. Bạn hãy chuẩn bị những đồ sau:
– Chân gà: 10 cái.
– Dưa leo: 200g.
– Hành tây: 1 củ.
– Ngò rí: 10g.
– Nước mắm: 2 muỗng canh.
– Đường trắng: 3 muỗng canh.
– Muối: 1 muỗng cà phê.
– Giấm: 1 muỗng cà phê.
– Chanh: 1/2 trái.
– Tỏi: 1 muỗng cà phê tỏi băm.
– Ớt: 1 trái
– Húng lũi: 5g.
– Rau răm: 5g.
– Gừng: 1 miếng.
– Ngó sen: 300g.
Lưu ý: Bạn có thể thay đổi số lượng theo nhu cầu và sở thích của gia đình.
1.2. Cách làm món ăn chống ngán ngày tết – gỏi chân gà ngó sen
Bước 1: Xử lý chân gà cho món ăn chống ngán ngày tết
Đầu tiên, bạn hãy xử lý chân gà. Hãy bóp muối và gừng sau đó rửa sạch bằng nước nhiều lần. Điều này sẽ giúp bạn loại bỏ hết mùi hôi của gừng. Sai đó, hãy luộc chân gà và để sôi trong khoảng 10 phút. Lưu ý rằng khi đun mở nắp nồi và không luộc quá lâu nhé!
Khi chân gà đã chín, hãy ngâm vào một chậu nước lạnh có pha chút giấm. Tiếp theo, sử dụng dao nhọn và sắc khứa một dọc theo chân gà. Hãy dùng mũi dao lách riêng phần da, gân. Bỏ toàn bộ phần xương đi nhé!
Bước 2: Xử lý ngó sen và các nguyên liệu khác
Đối với ngó sen, cà rốt, bạn hãy xé sợi. Các loại rau khác hãy cắt nhỏ. Sau đó, ngâm ngó sen vào thố, thêm giấm, đường muối. Sau đó, hãy trộn vào cà rốt với muối, giấm, đường.
Với tỏi ớt, hãy giãn nhuyễn và dùng để pha nước mắm. Hãy pha với đường, nước lọc và mắm, khuấy thật đều để đường tan.
Bước 3: Hoàn thành gỏi chân gà ngó sen – món ăn chống ngán ngày tết
Đến đây đã sắp hoàn thành rồi. Ngó sen, cà rốt, bạn hãy dùng tay vắt sạch nước sau đó trộn với chân gà đã rút xương. Thêm ray, húng lũi, nước mắm vắt vài giọt chanh. Hãy đeo bao tay, trộn đều rồi nêm nếm lại tùy theo khẩu vị. Cuối cùng múc gỏi chân gà ngó sen rồi trang trí và thưởng thức nào!
2. Món gân bò trộn cóc non
Gân bò trộn cóc non chắc chắn là món ăn không còn xa lạ gì. Với độ cay, độ giòn và độ chua vừa phải, món ăn gây thương nhớ với nhiều người ngay lần nếm đầu tiên. Đặc biệt, đây là món ăn rất thích hợp trên bàn nhậu ngày tết.
2.1. Nguyên liệu làm món gân bò trộn cóc non
– 300g gân bò trong.
– 300g cóc non.
– 1/2 muỗng cà phê muối.
– 10g đầu hành lá.
– 70ml nước mắm.
– 50ml giấm.
– 70g đường trắng.
– 10g tỏi băm.
– 10g gừng băm.
– 20g sả.
– 10g ớt băm.
– 10g bột ớt.
Lưu ý: Lưu ý: Bạn có thể thay đổi số lượng theo nhu cầu và sở thích của gia đình.
2.2. Hướng dẫn cách làm món ăn chống ngán ngày tết – gân bò trộn cóc non
Đầu tiên, bạn hãy luộc sơ gân bò sau đó rửa sạch với nước muối. Tiếp theo hãy bắc nồi nước, thêm vào muối rồi cho vào luộc lại 30 phút cùng với đầu hành trắng.
Để miếng gân giòn hơn, bạn hãy gắp ra rồi cho vào tô nước lạnh ngâm 15 phút. Sau đó, hãy cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Tiếp theo, để gân bò đậm vị, bạn hãy pha nước mắm. Những nguyên liệu gồm nước mắm, giấm, đường cát, sả cắt lát, tỏi băm, gừng băm, ớt băm, ớt bột. Chuẩn bị xong, hãy cho tất cả vào chén rồi khuấy đều lên.
Với cóc non, hay ngâm nước mối, rửa sạch rồi cắt làm 4. Sau đó hãy trộn với gân bò, nước mắm. Để vị ngon nhất, bạn hãy dùng tay bóp đều để nước mắm ngấm đều.
3. Gỏi cuốn tôm thịt – món ăn chống ngán ngày tết
Gỏi cuốn tôm thịt chắc chắn là món chiếm cảm tình của nhiều người. Món ăn “cứu rỗi” bao bao tủ trong dịp tết trong ngày Tết đầy dầu mỡ. Món ăn mang vị thanh, nhẹ, vừa ngon, vừa căng bụng.
3.1. Nguyên liệu làm gỏi cuốn tôm thịt – món ăn chống ngán ngày tết
– Tôm tươi: 200g.
– Thịt ba chỉ: 250g.
– Bánh tráng: 10 miếng.
– Bún tươi: 300g.
– Húng quế: 50g.
– Hẹ: 20g.
3.2. Hướng dẫn làm gỏi cuốn tôm thịt – món ăn chống ngán ngày tết
Gỏi cuốn tôm thịt được làm khá đơn giản. Đối với rau húng quế và hẹ, bạn hãy nhạt sạch, cắt bớt lá của hẹ. Đối với tôm, bạn hãy cho vào nồi nước sôi luộc chín, lột vỏ và xé làm đôi. Thịt ba chỉ bạn cũng luộc chín, có thể cho với ít nước mắm và vớt ra để nguội rồi cắt mỏng.
Khi đã sơ chế đầy đủ nguyên liệu, bạn hãy bắt đầu cuốn gỏi. Để gỏi mềm, bạn hãy thấm hơi ướt bánh tráng. Tiếp theo, bạn hãy xếp từng lớp bún, tôm, thịt, rau sống, thêm hẹ rồi cuốn chặt tay. Sau đó, bạn đã có thể chấm gỏi và thưởng thức.
4. Bắp bò ngâm mắm chua ngọt
Bắp bò ngâm mắm chua ngọt là món ăn đơn giản nhưng rất ngon. Món ăn mang đến sự thanh, không bị ngấy.
4.1. Nguyên liệu làm món ăn chống ngán dịp tết – bắp bò ngâm mắm chua ngọt
– Bắp bò: 300g.
– Gừng, tỏi, hoa hồi.
– Gia vị: đường trắng, nước mắm.
4.2. Cách làm món bắp bò ngâm mắm chua ngọt
Món ăn làm tương đối đơn giản. Đầu tiên, bạn chỉ cần rửa sạch bắp bò rồi đem đi luộc với nước có hoa hồi, giấm với 1 lát gừng. Điều này sẽ giúp miếng thịt thơm, ngon hơn. Sau khi thịt chín, bạn hãy vớt ra rồi rửa qua bằng nước lạnh rồi để nguội.
Tiếp theo, bạn có thể đun sôi hỗn hợp nước mắm, nước mạnh với đường và giấm rồi tắt bếp. Sau đó để nguội rồi cho bắp vào lọ thủy tinh. Tiếp theo, bạn hãy đổ nước mắm ngập và bổ sung thêm tiêu, ớt, tỏi.Hãy để 4-5 ngày là bạn có thể thưởng thức.
5. Món ăn chống ngán dịp tết – miến gà trộn món ăn
Miến là nguyên liệu gia đình nào cũng có trong dịp tết. Đặc biệt, miến khi nấu với gà lại càng phổ biến. Nhưng ít ai biết đến món miến gà trộn món ăn.
5.1. Nguyên liệu làm món miến gà trộn món ăn – món ăn chống ngán ngày tết
– Thịt gà.
– Miến.
– Hành lá, giá đỗ, chanh, ngò tây, ngò rí.
– Nước mắm, nước tương, gừng, hạt nêm,…
5.2. Cách làm miến trộn món ăn – món ăn chống ngán dịp tết
Đầu tiên, bạn cần rửa sạch rồi luộc với nước. Lưu ý rằng để gà thêm ngon, ngọt, hãy pha gừng, hạt nêm, hành tây. Sau khi gà chín, bạn có thể để vào nước lạnh để nguội rồi lọc, cắt, xé thành từng miếng mỏng. Sau đó, bạn có thể pha nước trộn bằng cách dùng một ít nước dùng gà, xì dầu, nước mắm, chanh, bột ngọt cho món ăn thêm tròn vị.
Tiếp theo, bạn hãy rửa sạch giá đỗ và miến rồi dùng chính nước dùng gà để trần. Bạn hãy rưới đều nước trộn vào tô rồi trộn đều và thưởng thức.
6. Nộm hoa chuối
Món ăn không ngán ngày tết chắc chắn không thể bỏ qua chính là nộm hoa chuối.
6.1. Nguyên liệu làm món nộm hoa chuối – món ăn chống ngán ngày tết
– Tôm.
– Hoa chuối.
– Rau húng quế.
– Mùi.
– Đậu phộng rang.
– Đường trắng.
– Chanh.
– Tỏi.
6.2. Cách làm nộm hoa chuối – món ăn chống ngán ngày tết
Đầu tiên, bạn hãy mang tôm đi luộc chín và thái miếng vừa đủ ăn. Đối với hoa chuối, bạn nên chọn những loại vừa được cắt trong ngày. Sau đó, hãy rửa qua xong thái mỏng và ngâm nước giấm để ráo nước.
Sau khi chuẩn bị xong, bạn hãy trộn đều tôm, hoa chuối với những loại rau đã thái nhỏ với các loại gia vị khác. Để thêm hương vị, bạn có thể rắc thêm ít lạc rang và thưởng thức.
Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về những món ăn chống ngán dịp tết. Hy vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích cho bạn trong những ngày tết. Xin cảm ơn bạn đã theo dõi. Trân trọng!