Chỉ còn vài tuần nữa, chúng ta sẽ chính thức bước sang mùa hè với thời tiết nắng nóng, ngột ngạt đặc trưng. Trong tiết trời dễ gây khó chịu ấy, một mâm cơm với bát canh chua cá hồi thanh mát, ngọt dịu chắc chắn là một ý tưởng không tồi, nhất là khi các thành phần chế biến của món ăn này bao gồm cà chua, măng, cá hồi, dứa… đều là những thực phẩm đặc biệt tốt cho hệ tim mạch. Vậy bạn đã biết cách chế biến món canh chua cá hồi chuẩn vị – món ăn tốt cho tim mạch? Hãy tham khảo hướng dẫn chi tiết dưới đây của bepbep.vn để có thêm kinh nghiệm cho mình nhé!
Công dụng của món ăn
Như đã nói ở trên, hầu hết các thành phần chính của món canh chua cá hồi đều mang lại những hiệu ứng tích cực, giúp bảo vệ sức khỏe hệ tim mạch.
Đầu tiên là cá hồi – một loại cá béo có hàm lượng omega – 3 cao ngất ngưỡng. Theo nhiều nghiên cứu, thành phần này giúp cản trở quá trình ngưng kết tiểu cầu, từ đó ngăn ngừa các biến chứng tắc mạch do đông máu trong lòng mạch – căn nguyên của hàng loạt các bệnh lý nguy hiểm như đau tim, đau thắt ngực, vỡ mạch máu…. Chưa hết, chất đạm có trong cá hồi còn giúp điều hòa lượng chất béo có trong cơ thể, làm giảm lượng cholesterol trong máu, giúp ngăn chặn nguy cơ xơ vữa động mạch do nhân tố này gây ra.
Cà chua không chỉ chứa nhiều vitamin, khoáng chất giúp nhuận tràng, đẹp da, chống lão hóa mà thành phần lycophene có trong chúng còn được xem là “khắc tinh” của các bệnh tim mạch. Thật vậy, lycophene đã được chứng minh là có khả năng ức chế cholesterol trên màng tế bào, giúp giảm thiểu nồng độ của chất gây hại này trong máu, điều tiết hàm lượng triglyceride và từ đó giúp ngăn ngừa hiệu quả các bệnh lý tim mạch
Về thành phần dứa và măng, nếu như bromelain trong dứa có khả năng làm loãng máu, giúp hoạt động tuần hoàn diễn ra trôi chảy và vitamin C trong dứa giúp chống các chất tự do, bảo vệ sức khỏe hệ tim mạch thì chất xơ trong măng giúp kiểm soát hàm lượng cholesterol đồng thời thành phần phenolic acid và chất chống ôxy hóa trong thực phẩm này có khả năng chống viêm rất tốt, từ đó giúp ngăn chặn hiệu quả các vấn đề tim mạch thường gặp.
Như vậy có thể thấy khi thưởng thức canh chua cá hồi, bạn đã dung nạp cùng lúc nhiều thành phần có lợi cho tim mạch. Không chỉ vậy, đây còn là món ăn ngon, dậy mùi, đậm vị, kích thích vị giác và có tác dụng giải nhiệt trong mùa hè. Vậy còn chần chờ gì mà chưa thử?
Công thức
Sơ chế nguyên liệu:
– Thịt cá hồi phi lê thái khúc 3-5cm, nếu là đầu cá thì nên chẻ đôi, sau đó rửa bằng chút muối, rượu và nước cốt chanh để sạch nhớt, khử mùi tanh. Cuối cùng, rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo và ướp với chút hạt nêm, muối.
– Cà chua rửa sạch, bổ múi cau
– Bạc hà tước vỏ, rửa sạch, thái khúc 3-4cm
– Dứa gọt sạch, thái miếng vừa ăn
– Măng tre ngâm vài tiếng trong nước muối, sau đó rửa sạch, vắt ráo
– Hành lá và rau ngổ rửa sạch, thái khúc 2-3m
– Hành, tỏi làm sạch, đập dập rồi băm nhỏ
Rán cá hồi:
Cho dầu thực vật vào chảo, đun cho nóng rồi cho cá vào, rán sơ qua cho vàng hai mặt cá rồi gắp ra
Xào dứa, măng và cà chua
– Cho dầu thực vật vào nồi đun nóng rồi phi thơm tỏi và hành tím, sau đó cho dứa, măng và 1/2 lượng cà chua cùng chút hạt nêm vào xào nhanh trên ngọn lửa lớn.
Cho nước nấu canh chua:
– Khi cà chua, dứa vừa chín tới thì cho 2 tô nước vào nồi, khi nước bắt đầu sôi thì cho cá vào nấu
– Khi nước sôi trở lại thì cho cà chua cùng bạc hà vào nồi
Hoàn thiện món ăn:
– Khi nước sôi lại lần nữa, cho rau gia vị vào, nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp, bắc ra dùng nóng.
Có thể thấy việc chế biến món canh chua cá hồi rất đơn giản và nhanh chóng, khâu sơ chế nguyên liệu sẽ tiêu tốn thời gian nhiều nhất vì có khá nhiều thành phần. Tuy nhiên bù lại, thành quả có được là món ăn tốt cho tim mạch, lại thơm ngon, thanh mát, rất dễ ăn. Hi vọng rằng với hướng dẫn chi tiết của chúng tôi, bạn sẽ áp dụng thành công và xin chân thành cảm ơn vì đã tham khảo bài viết! Trân trọng!