Cách đuổi chuột ra khỏi nhà hiệu quả và an toàn

Chuột là loài động vật gây hại hàng đầu bởi chúng không chỉ làm hao hụt thực phẩm, phá hỏng đồ dùng gia đình mà còn là vật trung gian truyền bệnh nguy hiểm (dịch hạch,…). Thế nhưng có một thực tế là ở đâu có lương thực thực phẩm, ở đó có chuột. Vậy làm thế nào để diệt và xua đuổi chúng tránh xa ngôi nhà của bạn? Tổng hợp các cách đuổi chuột ra khỏi nhà hiệu quả và an toàn mà chúng tôi chia sẻ ngay sau đây sẽ là gợi ý hay dành cho bạn!

1. Dùng ớt bột

Cách đuổi chuột ra khỏi nhà hiệu quả và an toàn-2

Dùng ớt bột là cách đuổi chuột ra khỏi nhà hay và hiệu quả nhưng không phải ai cũng biết. Muỗi chuột rất mẫn cảm với ớt và vị cay nồng của gia vị này còn khiến chúng bị ảnh hưởng đến hô hấp, tuần hoàn, chính vì vậy chúng rất sợ ớt, nhất là ớt bột vì trạng thái này có khả năng phát tán cao. Vậy cách thực hiện như thế nào?

Bạn có thể áp dụng một trong hai phương pháp sau: pha ớt bột với dầu ăn theo tỉ lệ 2:1, sau đó thêm vài giọt nước tẩy, lắc đều rồi cho vào bình xịt, xịt dọc theo đường mà chuột thường di chuyển. Cách thứ hai, bạn mua ớt bột và rắc rực tiếp vào đường đi của chuột. Cả hai cách này đều khiến chuột tránh xa, không dám trở lại ngôi nhà của bạn nữa.

2. Dùng mèo – khống chế sinh học

Cách đuổi chuột ra khỏi nhà hiệu quả và an toàn-6

Ngày nay, mèo nhà không còn sử dụng chuột làm thức ăn nhưng do nhạy cảm về xúc giác và thị giác cũng như khả năng phản ứng linh hoạt, mèo rất thích đuổi bắt và vồ chuột và chính vì thế, một tiếng mèo kêu cũng đủ cho lũ chuột nhà khiếp sợ. Do đó, nếu bạn đang tìm cách đuổi chuột ra khỏi nhà an toàn và hiệu quả thì nuôi mèo sẽ là ý tưởng cực hay.

3. Dùng xà phòng

Cách đuổi chuột ra khỏi nhà hiệu quả và an toàn-4

Bạn có biết chuột rất kỵ mùi xà phòng, không những thế nếu ăn phải, chúng còn bị hủy hoại nội tạng và gây chết sau thời gian ngắn? Và như vậy, dùng xà phòng cũng là một mẹo hay giúp bạn đuổi chuột phải không nào?

Cách làm như sau: một là bạn có thể rắc bột xà phòng dọc đường đi quen thuộc của chuột trong nhà. Với những vị trí tường leo, bạn hòa xà phòng với nước và xịt dọc theo lối đi ấy. Hai là bạn trộn một chút bột xà phòng với cơm nguội, bột hoa tiêu, sau đó đặt hỗn hợp vào những vị trí chuột thường lui tới. Với cách này, chuột đi qua hoặc ăn phải đều để lại hậu quả khó lường và chắc chắn chúng sẽ không dám “bén mảng” tới ngôi nhà của bạn nữa.

4. Bột quế

Cách đuổi chuột ra khỏi nhà hiệu quả và an toàn-1

Bột quế có vị ngọt nhưng cay xốc nên đối với động vật nhạy cảm về khứu giác như chuột, chúng thực sự là khắc tinh. Dựa vào lý do đặc biệt này mà chúng ta có thể dùng bột quế như để đuổi chuột ra khỏi nhà hiệu quả.

Cách thực hiện như sau: bạn rắc bột quế vào hang ổ của chuột hoặc dọc lối thường lui tới của chuột, đặc biết là nếu không muốn chuột “ghé thăm” vị trí nào, bạn nên đặt vài bát nhỏ bột quế ở vị trí ấy, đặc biệt llaf ở tủ bếp hoặc tủ quần áo. Phương pháp này không chỉ xua đuổi chuột nhanh chóng mà mùi thơm của quế còn có tác dụng khử khuẩn, tẩy uế và mang lại cảm giác thư giãn, dễ chịu, lại đặc biệt an toàn nên nếu đang tìm cách diệt chuột không gây hại cho sức khỏe con người thì đây là lựa chọn mà bạn rất nên thử.

5. Tinh dầu bạc hà

Cách đuổi chuột ra khỏi nhà hiệu quả và an toàn-3

Bạc hà cũng là một trong những loại tinh dầu khiến chuột tránh xa ngôi nhà của bạn vì chúng gây kích ứng mạnh lên khứu giác của chuột. Đặc biệt, khi sử dụng bạc hà dạng tinh dầu, bạn không phải trải qua khâu thu dọn sau khi đuổi chuột, dễ gây mất vệ sinh.

Cách làm như sau, bạn dùng tinh dầu bạc hà cho vào đèn xông và xông khắp nhà, vì dị ứng nên chuột sẽ tự tìm cách “chuồn” khỏi ngôi nhà của bạn. Nếu muốn đánh mạnh vào trọng điểm, nơi được xem là vị trí khu trú của chuột, bạn có thể cho tinh dầu bạc hà cùng chút nước vào bình xịt và xịt dọc lối đi, hang ổ của chúng. Với phương pháp này, nhà ở của bạn không chỉ loại trừ chuột mà còn khử khuẩn và đặc biệt, mùi tình dầu bạc hà còn có tác dụng thư giãn, an thần, rất có lợi cho sức khỏe nữa.

6. Giấm

Cách đuổi chuột ra khỏi nhà hiệu quả và an toàn-5

Giấm là một trong những loại gia vị cực phổ biến và ít ai biết rằng chuột là loài vật cực ghét gia vị này. Chính vì vậy, để đối phó với chuột, bạn có thể áp dụng cách đuổi chuột ra khỏi nhà như sau: thấm giấm vào trong bông gòn rồi đặt vào đường đi của chuột hoặc vị trí mà chuột hay qua lại, trú ẩn, chắc chắn vì không ưa mùi chua hăng của giấm, chuột sẽ không còn ghé thăm căn nhà của bạn nữa. Thật đơn giản phải không nào?

Trên đây là tổng hợp các cách đuổi chuột ra khỏi nhà an toàn và hiệu quả mà chúng tôi muốn chia sẻ tới quý độc giả. Mong rằng cẩm nang hữu ích này sẽ giúp bạn loại trừ được những con chuột đáng ghét sau thời gian ngắn. Sau cùng, chúc bạn áp dụng thành công và xin chân thành cảm ơn vì đã tham khảo bài viết của Bếp bếp! Trân trọng!

0