Cách làm sạch nồi inox bị cháy sáng bóng như mới

Làm thế nào để bộ nồi inox của nhà bạn luôn sáng bóng và sang trọng? Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ cho chúng? Trong khi công việc nấu ăn hàng ngày luôn khiến cho những chiếc nồi trở nên nhem nhuốc, bẩn thỉu và cháy đen. Có lẽ bạn cần bỏ túi ngay những cách làm sạch nồi inox bị cháy mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân dẫn đến nồi inox bị cháy

Có nhiều nguyên nhân gây ra những vết cháy sém ở đáy xoong nồi. Đó có thể là hậu quả của việc bất cẩn của người đầu bếp; chất lượng kém của xoong nồi hay sự điều chỉnh nhiệt độ không hợp lí của bếp.

Nồi được đun nấu quá lâu

Cách làm sạch nồi inox bị cháy sáng bóng như mới

Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến cháy nồi inox đó là chúng ta thường đun nấu đồ ăn quá lâu. Nhất là với những món kho như cá hay thịt rang cháy, thực phẩm có độ mặn cao sẽ sinh ra hiện tượng ăn mòn. Lớp inox tráng men bên ngoài bị bong tróc, mất tác dụng. Nếu để lâu, chúng càng két lại và dày thêm vừa hại xoong nồi vừa khó vệ sinh, làm sạch.

Nhiệt độ quá cao khi nấu

Cách làm sạch nồi inox bị cháy sáng bóng như mới

Nồi inox thường toả nhiệt không đều khi đun nấu nên thường xuyên xảy ra hiện tượng xốc nhiệt, chỗ nóng chỗ không. Do vậy, những chiếc nồi inox một đáy rất dễ bị cháy khi nhiệt độ bị thay đổi đột ngột. Khi nồi đang lạnh lập tức gặp nhiệt độ cao hoặc nồi vừa nấu xong được xả ngay vào nước lạnh sẽ làm cho lớp đáy nồi bị cháy. Từ đó sinh ra những vết đen và vàng xấu xí.

Nồi inox kém chất lượng

Cách làm sạch nồi inox bị cháy sáng bóng như mới

Như đã nói ở trên, vì toả nhiệt không đều và dễ bị cháy nên nếu bạn sử dụng những nồi inox kém chất lượng thì nguy cơ nồi inox bị cháy đen là rất cao. Trên thị trường hiện nay có nồi inox 1 đáy, 3 đáy và 5 đáy. Nếu bạn muốn dùng nồi với nhiều công dụng khác nhau như luộc, chiên, xào, kho thì phải sử dụng nồi 3 đáy trở lên để đảm bảo tuổi thọ cho nồi.

Vệ sinh nồi không đúng cách

Cách làm sạch nồi inox bị cháy sáng bóng như mới

Thức ăn để quá lâu trong nồi hay nồi không được làm sạch sau mỗi lần sử dụng cũng khiến cho chúng có nguy cơ bị cháy trong những lần đun nấu về sau. Khi sử dụng xong, bạn cần rửa nồi sạch sẽ và đặt chúng ở nơi khô ráo, tránh đọng nước đáy nồi. Nếu thức ăn cháy không được làm sạch ngay từ lần đầu tiên thì những lần sau chúng sẽ tiếp tục bám dính sâu rất khó loại bỏ. Khi vệ sinh nồi, bạn cũng không được sử dụng búi cọ sắt gây trầy xước. Như vậy sẽ tạo điều kiện cho vết bẩn và thức ăn bám vào nồi nhanh hơn khu đun nấu.

Nguy hiểm khi nấu ăn bằng nồi inox cháy

Nồi inox bị cháy nếu tiếp tục sử dụng hàng ngày không chỉ khiến món ăn dễ hỏng, không còn giữ được hương vị thơm ngon. Điều này làm giảm cảm hứng ăn uống của gia đình bạn. Hơn thế nữa nếu không xử lí thì trong thời gian dài những cặn thức ăn cháy trong nồi dễ bị nhiễm kim loại, trở nên biến chất và trở thành mầm bệnh ảnh hưởng đến sức khoẻ. Đặc biệt, nếu bạn đang sử dụng nồi inox kém chất lượng thì kim loại có khả năng bị thôi nhiễm vào thức ăn gây ra các độc tố. Lượng mangan phôi ra từ xoong nồi có thể hình thành hội chứng manganism với các triệu chứng gần tương tự bệnh Parkinson. Lượng mangan hấp thu vào cơ thể cao có thể dẫn đến ngộ độc phổi, thận và tim mạch. Mangan đặc biệt nguy hại cho trẻ nhỏ bởi cơ thể trẻ dễ dàng hấp thụ được rất nhiều mangan trong khi tiết thải ra bên ngoài rất ít.

Cách làm sạch nồi inox bị cháy

Vì vậy, để hạn chế và phòng ngừa tất cả những nguy cơ trên, bạn hãy làm sạch nồi inox bị cháy sau mỗi lần sử dụng. Dưới đây là các cách làm sạch nồi inox bị cháy để tham khảo cho bạn:

1. Sử dụng muối hạt

Cách làm sạch nồi inox bị cháy sáng bóng như mới

Để cọ sạch vết cháy, bạn ngâm nồi bị cháy với một lớp muối trong khoảng 15 – 20 phút. Sau đó bạn đánh cọ chúng với nước rửa chén. Nếu vết bám cháy quá dày và đen, bạn cho chúng lên bếp và đun sôi, sau đó ngâm thêm một thời gian và cọ lại nhé!

2. Sử dụng giấm

Cách làm sạch nồi inox bị cháy sáng bóng như mới

Ngâm nồi bị cháy với giấm khoảng 15 phút. Sau đó, bạn cọ lại với nước rửa bát thì những vết cháy sẽ bay mất. Để nhanh hơn, bạn tiến hành đun một ít nước và giấm trong nồi. Khi sôi, bạn mở vung để lớp cháy khét bong tróc và giấm bay hơi để khử mùi cho nhà bếp.

>> Xem thêm: 10 cách rửa nồi bị cháy đen hiệu quả sạch như mới

3. Sử dụng chanh

Cách làm sạch nồi inox bị cháy sáng bóng như mới

Cách làm sạch nồi inox bị cháy đen bằng chanh cực kì đơn giản. Theo đó, bạn chỉ cần cắt chanh thành những lát mỏng và xếp chúng dưới đáy nồi. Bạn đổ nước xâm xấp rồi đun sôi. Khi nước sôi, bạn dùng thìa hoặc đũa di chuyển các lát chanh để đánh bong lớp cháy khét.

4. Sử dụng nước sốt cà chua

Cách làm sạch nồi inox bị cháy sáng bóng như mới

Làm sạch nồi inox bị cháy bằng nước sốt cà chua nghe như bạn đang chế biến một món ăn đúng không? Nước sốt cà chua hoàn toàn có thể mang lại hiệu quả đánh bay các vết cháy và bám dính của thức ăn. Bạn chỉ cần sốt nước cà chua sau đó đổ vào nồi và ngâm khoảng 30 phút. Sau đó, bạn cọ rửa với nước rửa chén là bề mặt nồi đã thay đổi hoàn toàn diện mạo. Bạn hãy thử xem nhé!

5. Sử dụng baking soda

Với baking soda, bạn cho khoảng 2 thìa vào nồi. Sau đó, bạn ngâm từ 3-8 tiếng và rửa lại bằng nước rửa bát. Cách thứ hai là bạn có thể ngâm luôn hỗn hợp baking soda và nước rửa chén bát ngập đáy nồi. Tiếp theo, bạn đặt nồi lên bếp và đun sôi khoảng vài phút. Khi đó, các mảng bám dưới đáy nồi sẽ bắt đầu mềm và bong dần ra.

Cách làm sạch nồi inox bị cháy sáng bóng như mới
Sau khi xoong nồi đã được làm sạch, bạn nên dùng một chiếc khăn mềm để lau khô cả bên trong và bên ngoài nồi. Việc này giúp các chất dầu mỡ hoặc muối hay các loại axit không bám dính quanh nồi. Sau đó, bạn để chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát. Những lần đun nấu sau, nếu lại gặp vấn đề này, bạn tiếp tục áp dụng các cách làm sạch nồi inox bị cháy trên để gia tăng tuổi thọ cho sản phẩm.
Chúc bạn sẽ lấy lại được vẻ đẹp sạch sẽ, sáng bóng cho những chiếc nồi của mình. Hãy biến những bí kíp hay ho của nhà bếp này thành cẩm nang cho riêng bạn.

0