Cách xử lý bồn rửa bát bị tắc đơn giản và hiệu quả

Bồn rửa bát bị tắc là một hiện tượng thường gặp trong nhà bếp mỗi gia đình. Tình trạng này xuất hiện sẽ khiến cho nước không chảy xuống cống được gây tắc nghẽn rất khó chịu. Vậy cách xử lý bồn rửa bát bị tắc là thế nào? Cùng Bepbep.vn tìm hiểu ngay nhé.

1. Nguyên nhân khiến bồn rửa bát bị tắc

Sau một thời gian sử dụng thì đường ống thoát nước sẽ hoạt động kém hiệu suất do các nguyên nhân sau:

– Dầu mỡ: Trong quá trình sơ chế thực phẩm, rửa chén đĩa, một lượng dầu mỡ từ thực phẩm sẽ chảy xuống đường ống thoát nước. Lớp mỡ này sẽ bám nơi thành ống, tích tụ với chất bẩn rồi dày lên theo thời gian. Đến khi những chất này tụ lại quá nhiều thì nước sẽ không thể lưu thông và bồn rửa bát sẽ bị tắc nghẽn.

– Vụn thức ăn: Sau khi ăn xong thì chúng ta không tránh khỏi tình trạng thức ăn còn vương trên chén, đĩa. Nếu cứ thế mang đi rửa thì những vụn thức ăn đó cứ thế chảy xuống cống. Sau một thời gian thì cống sẽ bị tắc

– Rác vô cơ: Những thứ như tóc, túi nilon bị rớt xuống cống cũng là nguyên nhân chính khiến nước không thể lưu thông được. 

Bên cạnh đó, còn có một số nguyên nhân khác như: lắp đặt bồn rửa bát bị sai, hệ thống thoát nước bị gấp khúc, làm rơi các vật cản nhỏ xuống đường ống.

Cách xử lý bồn rửa bát bị tắc đơn giản và hiệu quả
Bồn bị tắc làm nước không thể lưu thông

2. Dấu hiệu cho thấy bồn rửa bát bị tắc

– Nước thải chạy chậm hoặc thậm chí là không thể chảy được

– Tiếng nước khi xả phát ra âm thanh nghe “ọc ọc” rất lớn

– Phần cống thoát của bồn rửa bát có mùi hôi 

– Rác tồn đọng nhiều ở dưới chậu rửa bát.

3. Cách xử lý bồn rửa bát bị tắc

3.1. Sử dụng nước sôi

Đây là cách có tỉ lệ thành công cao. Nhiệt độ của nước sôi sẽ làm các chất thải phân rã, giãn nở. Bạn hãy tiến hành theo các bước sau: 

Bước 1:  Bạn hãy chắc chắn rằng đường ống bồn rửa bát nhà bạn có thể chịu được nước sôi 100 độ. Sau đó, bạn hãy chuẩn bị khoảng 3 lít nước sôi. 

Bước 2: Sau khi nước trong chậu rút hết thì đổ nước sôi vào chậu rửa. Nếu một lần vẫn chưa thông hết được cống thì bạn hãy tiếp tục thực hiện thêm vài lần nữa.

3.2. Dùng dây thông cống lò xo

Dụng cụ này có tác dụng luồng lách qua những vị trí gấp khúc trong đường ống để phá vỡ hoặc đẩy vật cản ra vị trí bị tắc. Bạn hãy chuẩn bị đoạn dây thông cống dài khoảng 10m. Tiếp theo, bạn đưa dây vào lỗ thoát nước của bồn rửa bát. Bạn tiếp tục đưa đoạn dây vào sâu bên trong đến khi tìm thấy chỗ của vật cản. Cuối cùng, hãy dùng lực xoay theo kim đồng hồ để tống vật này đi. Nếu tình trạng tắc nhẹ thì đường ống sẽ được thông ngay sau vài phút. Nếu không, bạn hãy kiên trì một chút nhé. 

Cách xử lý bồn rửa bát bị tắc đơn giản và hiệu quả
Dụng cụ thông ống cống đơn giản

3.3. Dùng bột thông tắc bồn rửa bát

Đây cũng là một cách xử lý bồn rửa bát bị tắc đơn giản, nhanh chóng mà nhiều gia đình sử dụng. Bột thông cống khi tiếp xúc với nước sẽ sinh ra một chất kết tủa màu trắng. Đồng thời, bản thân nó cũng sẽ tạo một nhiệt độ cực nóng để có thể phân hủy các loại chất thải hữu cơ. Quy trình sử dụng như sau:

– Bước 1: Nếu vị trí tắc còn bị ứ đọng nước thì bạn xé miệng bao bột và đổ trực tiếp vào hệ thống thoát nước. Nếu cống không có nước sẵn thì bạn sẽ hòa tan bột với 1 lít nước rồi đổ vào lỗ thoát. 

– Bước 2: Hóa chất tiếp xúc với nước sẽ tạo kết tủa trắng, mùi nồng và nhiệt độ cao. Để hóa chất như vậy khoảng 30 phút.

– Bước 3: Xả nước để kiểm tra cống đã được thông hay chưa nhé. Nếu chưa thì có thể do đường ống của bạn quá lớn nên lượng bột chưa đủ tác dụng. Bạn hãy thay đổi liều lượng và thử lại nhé. 

Cách xử lý bồn rửa bát bị tắc đơn giản và hiệu quả
Một số loại bột thông cống

3.4. Sử dụng pittong cao su

Đây cũng là một cách đơn giản với tỉ lệ thành công cao. Bạn hãy xả nước đầy chậu rửa bát rồi ấn chiếc pittong vào lỗ thoát nước của bồn. Tay giữ pittong đẩy mạnh xuống để tạo áp lực hút hết các chất bẩn ra khỏi chậu. Cách này rất nhanh chóng và còn có thể áp dụng cho việc thông bồn cầu, lavabo…

Cách xử lý bồn rửa bát bị tắc đơn giản và hiệu quả
Pittong tạo áp lực đẩy các vật cản

3.5. Sử dụng muối ăn, giấm

Hai nguyên liệu trên đều rất dễ tìm và hầu như mỗi gia đình đều có sẵn. Hỗn hợp này hoạt động với nguyên lý tạo ra axit hoạt tính cao giúp phân hủy các loại rác hữu cơ: cơm, bột mì…Các bước thực hiện như sau: 

– Bước 1: Chuẩn bị 500g muối kèm 1 lít giấm 

– Bước 2: Cho muối ăn vào ống thoát của bồn rửa rồi đổ giấm vào. Giấm sẽ cuốn trôi muối đến vị trí tắc nghẽn

– Bước 3: Đợi khoảng 6 tiếng để hỗn hợp này phân hủy hết các rác thải hoặc thức ăn thừa

– Bước 4: Xả nước để kiểm tra độ thông cống. Nếu chưa được, bạn hãy đổ thêm nước sôi vào để tạo áp lực. 

Hy vọng với các cách xử lý bồn rửa bát bị tắc ở trên, Bepbep.vn đã có thể mang đến bạn những thông tin hữu ích. Để đón đọc các mẹo vặt gia đình hay, bạn hãy thường xuyên truy cập vào website của chúng tôi nhé. 

0