7 Cách chọn sầu riêng ngon, ngọt béo không bị sượng

So với các loại trái cây thông dụng khác ở Việt Nam, kể cả khi vào mùa, sầu riêng vẫn có giá thành khá cao. Hơn nữa, một trái sầu riêng phải đến 3/4 là vỏ, vì thế nếu chọn phải trái bị sượng, nhạt, không ngon sẽ rất uổng. Bếp Bếp chia sẻ đến các bạn 7 cách chọn sầu riêng nhiều múi, ngon ngọt, không bị ngâm thuốc nhé.

1. Nhìn cuống quả

Hãy nhấn thử vào phần cuống để xem nó có còn tươi xanhđộ ẩm của nhựa thì chứng tỏ quả còn tươi mới và không bị ngâm thuốc.

Nếu cuống đã héo rũ, sờ tay vào khô cứng, cạo vỏ không thấy còn tươi thì sầu riêng đã để lâu khiến cơm không còn ngon ngọt như ý.

2: Hình vào gai quả

Để chọn được sầu riêng ngon, bạn cần chọn những trái có gai nở to, cứng, ngắn, phân bố thưa thớt. Những quả có gai như vậy chính là sầu riêng cái.

Ngược lại những quả có gai nhọn, nhỏm mỏng và đặc, không thể dùng tay ấn vào chứng tỏ sầu còn xanh non, chưa chín, do đó không nên chọn chúng.

Đặc biệt, tránh những quả mà phần đỉnh gai bị tưa, chuyển màu nâu, nhiều vết nứt từ trên đỉnh xuống. Những quả như vậy chắc chắn bị sượng.

3: Nhìn vào hình dạng quả

Khi mua nên lựa các trái sầu riêng tròn đều, không cần phải tròn trịa quá, nở đều, thắt eo rõ ràng là được.

Tránh chọn các trái nhìn móp méo, có chỗ hóp vào trong thì các trái này bị lép và không có nhiều múi.

4: Nhìn màu sắc

Bạn nên dựa vào màu sắc để phân biệt sầu riêng chín tự nhiên và sầu riêng nhúng thuốc. Sầu tự nhiên có màu xanh rêu hơi vàng. Còn trái nào có màu vàng sậm chứng tỏ đã nhúng qua thuốc vì thuốc ngâm sầu riêng có màu vàng mù tạt.

5: Nhìn vết nứt

Để mua được sầu riêng, bạn có thể mua những quả nứt. Tuy nhiên, vết nứt này chỉ nên là nứt nhẹ trên vỏ chứ không được lộ phần thịt ra ngoài. Loại sầu riêng này cho thấy độ chín tương đối. .
Nhìn từ vết nứt thì chúng ta có thể quan sát được vỏ sầu riêng dày hay mỏng. Bạn không nên chọn những quả sầu riêng có vết nứt quá to, những quả sầu riêng như vậy là quá chín, những quả nứt nhiều thường đã chín quá, khi ăn bị nát và có mùi rượu. Nếu vết nứt quá lớn sẽ sinh ra vi khuẩn và bụi bẩn đặc biệt sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn

6: Ngửi mùi

Chúng ta cũng có thể đánh giá chất lượng của một quả sầu riêng bằng cách ngửi nó. Sầu riêng chín sẽ tỏa ra mùi thơm nồng.  Nếu bạn phải ghé sát mũi vào ngửi và ngửi thấy mùi nhẹ không nồng thì quả còn non hoặc đã bị ngâm thuốc. Còn nếu bạn ngửi thấy một chút mùi hăng của rượu thì có thể phần thịt sầu riêng này đã chín quá và không nên mua.

7: Nghe tiếng gõ

Âm thanh là một yếu tố để kiểm tra chất lượng của sầu riêng. Khi mua sầu riêng, bạn nên cầm quả sầu riêng lên lắc nhẹ, hoặc dùng cây khui sầu riêng gõ nhẹ vào thân quả.

Nếu quả phát ra tiếng “bịch bịch” hay âm thanh phát ra đục chứng tỏ quả đó chắc nịch, cơm dày. Còn nếu âm thanh phát ra chát như “coong coong”, có vẻ rỗng thì quả đấy hạt nhiều, ăn không ngon.

Chúc các bạn mua được sầu riêng ngon như ý!

0