Cách nhìn vỏ chọn dưa hấu ngon ngọt, mọng nước

Chắc hẳn bạn đã từng được nghe lời khuyên, “Khi đi mua dưa hấu, vỗ vào quả dưa nghe bồm bộp là quả dưa ngon”. Tuy nhiên, khi ra hàng, vỗ quả nào cũng nghe giống nhau, cuối cùng lại chọn bừa một quả.

Cách vỗ dưa hấu là hoàn toàn chính xác. Nhưng phân biệt bằng âm thanh rất khó nhất là khi bạn mua dưa trong chợ hay bên đường ồn ào. Trong bài viết này, Bếp Bếp sẽ hướng dẫn các bạn một cách chọn dưa hấu ngon, tươi ngọt dễ hơn bằng cách nhìn vỏ quả dưa. Cách này đơn giản, nhanh chóng và rất hiệu quả.

1. Chọn dưa hấu ngon có rốn nhỏ

Theo những nông dân trồng dưa hấu lâu năm. Những quả dưa có rốn càng nhỏ là quả càng già. Quả được thu hoạch lúc già sẽ nhiều nước, mỏng vỏ và tích đủ lượng đường nên sẽ ngon ngọt hơn những quả thu hoạch lúc chưa đủ độ ngọt. Để biết một quả dưa hấu có chín già, ngọt hay không tốt nhất bạn nên nhìn vào rốn của nó. Rốn quả chính là vòng tròn nhỏ dưới đáy quả dưa hấu. Những quả dưa hấu nào có rốn càng nhỏ thì vỏ dưa càng mỏng. Những quả này chỉ cần một nhát cắt vào, toàn bộ quả dưa sẽ nứt ra nghe rất giòn tai. Phần thịt dưa sẽ căng và mọng nước.
Ngược lại, những quả dưa có rốn càng lớn là dưa chưa già hẳn. Nên tránh mua những quả này vì chúng kém ngọt, vỏ dày, mùi vị cũng kém ngon hơn.

2. Dưa hấu tươi có cuống tươi

Cuống của quả dưa hấu cũng là nơi giúp bạn có thể nhìn thấy độ chín của dưa hấu. Nếu cuống quả dưa cong cong như đuôi lợn thì đó là dưa hấu cái. Những quả này có nhiều nước và vị rất
ngọt, nên chọn. Còn với quả dưa hấu đực, cuống quả dưa thưởng thẳng, những quả này thường chưa chín và có vị không ngon.

Ngoài ra, dây cuống quả dưa có thể phản ánh trực tiếp độ tươi của nó. Nhìn chung, cuống dưa phải có màu xanh và cong, đó là dưa hấu tươi và chín hoàn toàn, có mùi thơm và nhiều nước.

3. Dưa hấu chín ngọt có vỏ xanh, bụng vàng

Những quả dưa chín già thường có vỏ cứng, màu xanh đậm, các đường vân rõ nét và khoảng cách xa nhau. Thêm vào đó, phần tiếp xúc với đất có màu càng vàng chứng tỏ dưa càng chín già và càng ngọt.

Vùng màu vàng này chính là vết đốm của dưa hấu. Do dưa hấu tiếp xúc với mặt đâu lâu ngày trong quá trình sinh trưởng, thiếu ánh sáng nên nó có màu sắc khác những chỗ khác của dưa.
Phần màu vàng này càng vàng đậm thì chứng tỏ dưa càng chín và có vị ngọt. Ngược lại, nếu thấy các đốm dưa này có màu trắng đục là dưa chưa chín, ăn không ngon thì không nên mua.

4. Chọn dưa hấu ngon đúng mùa

Thời tiết luôn là yếu tố quan trọng góp phần vào chất lượng của nông sản. Dưa hấu cũng không ngoại lệ. Chọn mua dưa hấu vào đúng mùa giúp bạn có khả năng chọn được quả dưa ngon cao hơn.

  • Thời tiết miền Bắc có sự phân chia rõ rệt giữa các mùa trong năm. Vì vậy, dưa hấu thường được thu hoạch vào mùa hè, khi thời tiết khô hanh và nắng nóng. Vậy nên, nếu ai ở miền Bắc thì mua dưa hấu vào mùa hè sẽ dễ dàng chọn được dưa hấu ngon ngọt hơn.
  • Khí hậu miền Trung cũng có sự phân biệt khá rõ rệt. Thời tiết nắng nóng gay gắt thường bắt đầu từ đầu tháng 5 và kết thúc đến hết tháng 8. Vì vậy, đây cũng sẽ là thời điểm dễ mua được dưa hấu ngon ngọt và mọng nước nhất.
  • Khác với miền Bắc và miền Trung, thời tiết trong năm ở miền Nam thường ít biến đổi và khô hanh là chủ yếu. Chính vì vậy, dưa hấu hầu như được bán quanh năm và độ ngon ngọt cũng được đảm bảo.Tuy nhiên, vì là loại trái cây mùa hè, bạn nên mua chúng vào mùa này thì sẽ dễ dàng chọn được quả ngọt và mọng nước hơn đấy nhé!

 

0