Cách làm sạch lò nướng trong một nốt nhạc

Lò nướng là vật dụng không thể thiếu trong mỗi căn bếp. Tuy nhiên, sau mỗi lần sử dụng chúng bị tích tụ rất nhiều vi khuẩn. Thức ăn bắn ra khi nướng chính là nguyên nhân gây nấm mốc, mùi khó chịu cho lò nướng. Bài viết dưới đây của bepbep.vn sẽ giúp bạn biết cách làm sạch lò nướng.

1. Vì sao phải làm sạch lò nướng?

Cách làm sạch lò nướng trong một nốt nhạc

 

Lò nướng là nơi vi khuẩn sinh sôi

Mỗi lần bạn sử dụng lò nướng, thức ăn có thể bám bên trong lò mà bạn không nhìn thấy được. Lâu dần những vết bẩn đó sẽ sinh nấm mốc, vi khuẩn, ảnh hưởng xấu đến chất lượng món ăn. Chưa kể, chúng còn sinh ra mùi hôi trong lò nướng.

Lò nướng bẩn làm giảm tuổi thọ của sản phẩm

Nếu lò nướng bẩn, thời gian sử dụng cũng như độ bền của sản phẩm sẽ giảm xuống đáng kể. Vậy nên việc vệ sinh lò nướng cũng là một cách bảo dưỡng, giúp tăng tuổi thọ sản phẩm.

2. Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh

Cách làm sạch lò nướng trong một nốt nhạc

 

Găng tay cao su: để bảo vệ đôi tay trước dầu mỡ, các chất tẩy rửa và đảm bảo an toàn thì bạn nên dùng một đôi găng tay khi vệ sinh lò nướng.

Giấy khổ lớn hoặc báo cũ. Bạn có thể dùng giấy, những mảnh giẻ cũ hoặc báo cũ che phủ mặt sàn bếp trước khi dùng chất tẩy rửa làm sạch lò nướng. Việc vệ sinh lò nướng có thể dễ làm giây bẩn ra xung quanh. Do các dung dịch tẩy rửa đều cần thời gian để phát huy hiệu quả, sau đó chất kem tẩy rửa này sẽ hoá lỏng vì thế dễ chảy nhỏ giọt ra phía ngoài cửa lò và làm bẩn bề mặt bên ngoài.

Chổi sơn hoặc bàn chải đánh răng đã bỏ đi: Nếu bạn dùng sản phẩm làm sạch lò nướng dạng gel đặc, một chiếc chổi sơn to hoặc bàn chải đánh răng cũ là các dụng cụ hữu ích hỗ trợ bạn. Kể cả khi bạn dùng chất làm sạch lò nướng dạng bình xịt, bạn sẽ thấy dễ dàng hơn nếu xịt ở một chỗ và sau đó dùng bàn chải bôi phủ lên các khu vực khuất. Có một lưu ý nhỏ là bạn hãy tránh các bộ phận quạt và toả nhiệt.

Miếng vải mềm: Đối với việc lau chùi các vết cặn còn lại trong lò nướng, bạn nên dùng một miếng vải mềm mại, có độ thấm hút tốt và có thể giặt sạch.

3. Nên lựa chọn chất tẩy rửa gì?

Cách làm sạch lò nướng trong một nốt nhạc

Có nhiều loại chất tẩy rửa để bạn lựa chọn khi vệ sinh lò nướng, bạn có thể tùy thuộc vào độ bám bẩn của lò để đưa ra lựa chọn cho mình.

Chất tẩy rửa từ thiên nhiên thường dễ tìm, an toàn tuyệt đối cho sức khỏe và môi trường. Bạn có thể dùng giấm trắng và banking soda để làm sạch lò nướng.

Có những vết bẩn cứng đầu bạn phải dùng đến hóa chất tẩy rửa để làm sạch. Những phần có thể tháo rời được của lò nướng như giá và vỉ, có thể làm sạch với xà phòng rửa bát thông thường hoà với nước ấm, còn phía bên trong lò nướng thì cần dùng chất tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch.

4. Các bước đơn giản để làm sạch lò nướng

Cách làm sạch lò nướng trong một nốt nhạc

– Bỏ giá/vỉ nướng ra ngoài Nếu lò nướng của bạn có các giá và vỉ nướng có thể tháo rời, hãy bỏ chúng ra ngoài trước khi vệ sinh. Những chiếc giá này có thể ngâm trong chậu nước ấm hoà chút xà phòng rửa bát, rồi rửa sạch và lau khô.

– Loại bỏ thức ăn sót lại: Bạn hãy cạo hết những vết thức ăn sót lại trong lò. Điều cũng sẽ làm cho chất tẩy rửa lò nướng hoạt động hiệu quả hơn.

– Dùng chất chuyên dụng làm sạch lò nướng vệ sinh bên trong lò: Chỉ bôi lên phần đáy, các cạnh bên và cửa lò. Hãy dùng bàn chải để dàn đều chất tẩy rửa. Tránh bôi lên chốt cửa và các bộ phận khác. Tốt nhất bạn hãy làm theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm trước khi sử dụng.

– Chờ dung dịch vệ sinh phát huy tác dụng. Đóng cửa lò nướng và đợi chất tẩy ngấm khoảng 15- 30 phút. Các hoá chất sẽ làm mềm các mảng bám cứng đầu, khiến chúng dễ dàng bị lau sạch.

– Cọ sạch: Dùng một chiếc bàn chải lông cứng vừa phải để chà sạch toàn bộ bên trong, trừ những bộ phận làm nóng và quạt. Đặc biệt chú ý đối với những vùng bẩn nhiều, như bên trong cửa hoặc đáy lò, trần lò.

– Lau chùi lại: Lau sạch chất tẩy rửa lò nướng và các vết bẩn còn sót lại bằng một miếng vải mềm. Hãy nhớ xả sạch miếng vải nhiều lần để tránh làm lan vết bẩn khắp lò.

Trên đây là những bước hết sức đơn giản giúp bạn nắm được cách làm sạch lò nướng nhà mình. Còn chờ gì nữa mà bạn không bắt tay vào vệ sinh và bảo dưỡng sản phẩm này ngay? Bạn hãy cập nhật nhiều bài viết hữu ích khác để căn bếp luôn sạch bóng tại đây.

 

0