Bí quyết làm cơm mẻ không cần cái mẻ bất bại

Cơm mẻ là một gia vị truyền thống của Việt Nam được ứng dụng trong nhiều món ăn ngon. Nếu bạn không tin tưởng cơm mẻ mua ngoài chợ, hãy bắt tay tự làm cơm mẻ nhé. Cách làm rất đơn giản, không cần cái mẻ. Thành phẩm trắng thơm, chua dịu, không bị ố vàng hay bị mốc.

Công dụng của món ăn

Thành phần chính, và cũng là nguyên nhân tạo ra vị chua của mẻ chính là vi khuẩn lactic. Chúng có khả năng chuyển hóa tinh bột thành đường và đường thành axit lactic. Axit này có vị chua, và chính là vị chua thanh tự nhiên của mẻ. Vi khuẩn lactic kích thích hệ tiêu hóa. Nó tạo môi trường có độ pH thấp, ức chế các vi khuẩn có hại cho đường ruột.

Thành phần thứ hai trong cơm mẻ là nấm men, chúng cung cấp nhiều vitamin và đạm, cũng là một nguồn hỗ trợ dinh dưỡng rất tốt.

Ngoài ra, cơm mẻ còn dùng trong nấu ăn với các công dụng:

  • Cơm mẻ là gia vị dùng trong các món: canh chua, lẩu, cá om dưa, chấm ốc….
  • Dùng dể rửa, khử mùi tanh của cá, thịt
  • Ngâm chuối xanh, bắp chuối bào cho trắng. 

Chuẩn bị

20 phút

Thời gian nấu

7 ngày

Nguyên Liệu
Nguyên Liệu Chính
  • Gạo tẻ: 1 cup
  • Hũ thủy tinh sạch.

Công thức

Bước 1

Nấu cơm chắt

  • Gạo vo sạch
  • Cho gạo và 1 l nước vào nồi đun sôi.
  • Đun đến khi hạt gạo chuyển trong ( không còn ngòi đục) rồi chắt hết nước.
  • Tiếp tục đun cơm trên lửa nhỏ 15 phút cho đến khi cơm chín.
  • Xới cơm ra để nguội hẳn.

Có nhiều cách làm cơm mẻ, làm bằng cơm với nước, làm bằng cháo…Nhưng cách là, cơm mẻ bằng cơm chắt cơm mẻ sẽ có vị chua dịu ngon hơn.

Bí quyết làm cơm mẻ không cần cái mẻ

Bước 2
  • Lấy 1 hũ thủy tinh rửa sạch, khử trùng bằng cách hấp cách thủy.
Bước 3

Nuôi cơm mẻ

  • Cho cơm và nước cơm vừa chắt vào hũ thủy tinh theo tỷ lệ: 1 cơm : 2 nước cơm.

Bí quyết làm cơm mẻ không cần cái mẻ

  • Đậy nắp hũ bằng 1 miếng vải lưới mắt thưa.
  • Để ở nơi khô ráo khoảng 7-10 ngày

Bí quyết làm cơm mẻ không cần cái mẻ

  • Cứ 2 ngày ta sẽ khuấy đều cơm mẻ một lần.
  • Nuôi đến khi nào cơm chìm xuống là được.

Bí quyết làm cơm mẻ không cần cái mẻ

Bước 4

Cho cơm mẻ ăn

Sau khi cơm mẻ đã được, nếu không dùng hết, bạn cần cho cơm mẻ ăn để giữ cơm mẻ dùng dần.

  • Lấy 1 bát cơm trộn đều với 1 bát nước lọc.
  • Cho vào cơm mẻ, trộn đều.
  • Sau 7 ngày là dùng được.
  • Tiếp tục cho cơm mẻ ăn theo cách trên hàng tuần.

Bí quyết làm cơm mẻ không cần cái mẻ

Bước 5

Lưu ý: 

  • Trong quá trình nuôi và cho cơm mẻ ăn luôn dùng dụng cụ sạch, khô ráo để khuấy.
  • Không để cơm mẻ dính muối, mẻ sẽ chết.
0