Tủ lạnh không lạnh – nguyên nhân và cách khắc phục

Vào một ngày nào đó, khi mở ngăn mát tủ lạnh, đột nhiên bạn nhận thấy thực phẩm không mát như bình thường. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng tủ lạnh không lạnh và cách khắc phục chúng ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vấn đề nêu trên trong bài viết ngay sau đây của bepbep.vn nhé!

1. Ron tủ lạnh bị hở

Tủ lạnh không lạnh - nguyên nhân và cách khắc phục-1

Đây là một trong những nguyên nhân cơ bản nhất khiến tủ lạnh bị mất hơi lạnh và hiệu quả làm lạnh ở ngăn mát gần như bằng không. Lý do là sau thời gian dài sử dụng, ron cao su bám quanh thành tủ lạnh bị chai cứng, giòn gãy, cong vênh hoặc nứt vỡ, không còn khả năng bám khít thành tủ lạnh, khiến cho hơi lạnh thất thoát ra môi trường ngoài. Ngoài nguyên nhân liên quan đến thời gian sử dụng thì việc hư hỏng ron tủ lạnh còn có thể đến từ nguyên nhân đóng mở cửa tủ bằng lực quá mạnh và lực ma sát cũng như va đập đã làm sang chấn, biến đổi kết cấu của ron. Vậy làm thế nào để khắc phục vấn đề này?

Rất đơn giản, nếu chỉ là do bị sai lệch vị trí, bạn chỉ cần điều chỉnh lại ron cao su sao cho chúng bám khít đường viền. Trong trường hợp nứt gãy, cong vênh thì chúng ta cần thay mới ron để khắc phục triệt để tình trạng tủ lạnh không lạnh.

2. Tủ lạnh chứa quá nhiều thực phẩm

Tủ lạnh không lạnh - nguyên nhân và cách khắc phục-2

Việc tủ lạnh chứa quá nhiều thực phẩm cũng là một trong những nguyên nhân thường gặp khiến cho tủ lạnh không lạnh như ý muốn. Bạn có biết vì sao không? Thực phẩm được làm lạnh là nhờ hơi lạnh thoát ra và bao quanh nó. Khi lượng thực phẩm quá nhiều chúng sẽ chiếm chỗ về diện tích cũng như thể tích khiến cho lượng hơi lạnh vào khoang trống bị hạn chế và đó là lý do thực phẩm không được làm lạnh như ý muốn.

Để khắc phục, chúng ta chỉ cần điều chỉnh lại lượng thực phẩm cho vào ngăn mát. Nên nhớ chỉ cho vừa đủ, không chồng chất lên nhau để cải thiện khả năng làm lạnh của tủ bạn nhé!

3. Tuyết bám vào ống dẫn hơi lạnh

Tủ lạnh không lạnh - nguyên nhân và cách khắc phục-3

Ngăn mát của tủ lạnh hoạt động theo nguyên tắc là hơi lạnh phân bổ cho ngăn mát sẽ được dẫn truyền từ hơi lạnh có trong ngăn đá xuống và đường kết nối hai ngăn chính là ống dẫn hơi lạnh. Vì nền nhiệt thấp của ngăn đá nên trong quá trình chuyển hơi lạnh, hiện tượng bám tuyết quanh ống dẫn và trong lòng ống dẫn là vấn đề rất dễ xảy ra và điều này làm cản trả lượng hơi lạnh di chuyển xuống ngăn mát. Vậy chúng ta khắc phục vấn đề này như thế nào?

Đầu tiên cần tắt nguồn tủ lạnh, sau đó vệ sinh sạch sẽ ngăn mát và ngăn đá, đặc biệt một trong những mẹo hay là chúng ta cần xả tuyết khỏi ống dẫn hơi lạnh trong vòng 4-5 tiếng (đợi cho đá/tuyết tan thành nước). Sau đó lau lại bằng khăn khô rồi khởi động lại nguồn điện và kiểm tra xem hơi lạnh tại ngăn mát có được cải thiện hay không.

4. Nghẹt lỗ thông gió ngăn mát tủ lạnh

Tủ lạnh không lạnh - nguyên nhân và cách khắc phục-5

Lỗ thông gió tủ lạnh còn có tên gọi khác là họng gió. Đây chính là vị trí đầu ra, nơi hơi lạnh từ ngăn đá phía trên di chuyển và tỏa vào ngăn mát phía dưới. Nếu lỗ thông gió bị tắc nghẽn vì nguyên nhân nào đó thì hơi lạnh sẽ bị hạn chế, khiến cho tủ lạnh không lạnh như mong muốn. Theo phân tích của các chuyên gia, có hai tác nhân chính khiến lỗ thông gió bị tắc nghẽn, đó là thực phẩm che mất lỗ thông, hai là nước đá bám bao đặc lấy lỗ thông khiến hơi lạnh bị ngưng trệ. Và tương ứng với hai nguyên nhân này là hai cách phục tương ứng:

– Nếu do thực phẩm che chắn thì ta cần sắp xếp lại vị trí đặt thực phẩm đảm bảo giữ khoảng cách với các lỗ thông

– Nếu do nước đá bám vào, che mất lỗ thông thì bạn chỉ việc lau lỗ thông bằng nước ấm để đá tan ra. Nếu đá bám cả ống dẫn cả lỗ thông thì ta áp dụng cách xả tuyết như trường hợp thứ ba vừa nêu trong bài viết.

5. Sự cố từ quạt gió hoặc bóng đèn ngăn mát

Tủ lạnh không lạnh - nguyên nhân và cách khắc phục-6

Quạt gió là bộ phận có vai trò đẩy luồng hơi lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát và nếu hư hỏng hoặc bị đóng đá, chúng sẽ hạn chế lượng hơi lạnh tràn xuống, khiến tủ lạnh không lạnh như bình thường. Trong một diễn biến khác, nếu hoạt động của bóng đèn ngăn mát có vấn đề, bật sáng ngay cả khi tủ lạnh đóng lại thì lượng nhiệt từ đèn phát ra sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng làm lạnh của ngăn mát. Trong trường hợp này, bạn cần tắt nguồn điện, kiểm tra lại tính năng của quạt gió cũng như bóng đèn, nếu đến từ nguyên nhân cơ học như bám đá vào quạt gió, lỏng công tắc… thì bạn có thể tự xử lý qua việc xả tuyết, nếu là lỗi kĩ thuật thì hãy tìm đến các chuyên gia để có biện pháp điều chỉnh cho phù hợp.

6. Tủ lạnh bị thiếu ga hoặc rò rỉ ga

Tủ lạnh không lạnh - nguyên nhân và cách khắc phục-4

Sau khi kiểm tra, nếu bạn quan sát thấy tủ lạnh hoạt động bình thường nhưng hiệu quả làm lạnh vẫn kém thì rất có thể tủ lạnh bị thiếu ga hoặc rò rỉ ga. Ga là một chất dẫn đặc biệt quan trọng, đóng vai trò then chốt trong việc làm lạnh và trong trường hợp này, bạn cần liên hệ với các chuyên gia để họ xem xét tình trạng rò rỉ hay lượng ga còn lại, từ đó có biện pháp xử lý kịp thời.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về chủ đề: Tủ lạnh không lạnh – nguyên nhân và cách khắc phục. Sau cùng, chúc cho tủ lạnh của gia đình bạn luôn hoạt động trơn tru, bền theo năm tháng và xin chân thành cảm ơn vì đã tham khảo bài viết của bepbep.vn! Trân trọng!

0