Khi đang dưỡng bệnh hoặc mới ốm dậy, cơ thể chúng ta thường rơi vào trạng thái mệt mỏi do suy kiệt sức lực, thiếu máu và thiếu chất. Chính vì vậy, những món ăn bổ dưỡng cho người mệt mỏi với tác dụng bồi bổ khí huyết, tăng quá trình tạo máu và lưu chuyển máu sẽ rất có giá trị trong trường hợp này. Ngay sau đây, bepbep.vn xin giới thiệu tới quý độc giả cách chế biến gà hầm ngải cứu, một món ăn bổ dưỡng cho người mệt mỏi vốn rất quen tên trong văn hóa ẩm thực Việt Nam! Nào, chúng ta hãy cùng bắt đầu nhé!
Công dụng của món ăn
Hai nguyên liệu chính được sử dụng trong chế biến gà tần ngải cứu là gà ác và ngải cứu.
Gà ác là giống gà có toàn thân và nội tạng bao phủ bởi màu đen, con trưởng thành có kích thước nhỏ, chắc thịt, hàm lượng dinh dưỡng cao. Theo phân tích, protein của gà gác có chứa gần 20 loại axit amin và vitamin, cao hơn hẳn so với các giống gà phổ biến hiện nay. Chính vì vậy, đối với những người mệt mỏi do thiếu chất, đặc biệt là thiếu vitamin, axit amin thì sử dụng gà ác là một gợi ý hoàn hảo.
Bên cạnh đó, ngải cứu là một loại rau có vai trò như cây thuốc Nam với đặc tính ấm, lành, có khả năng giảm đau, làm ấm ngũ quan, tăng cường quá trình tạo máu và lưu thông khí huyết. Không chỉ vậy, một lượng tinh dầu lớn với mùi thơm dễ chịu của loài thực vật này còn có tác dụng an thần, giảm mệt mỏi, rất có lợi cho cho những người đang dưỡng bệnh hoặc mới ốm dậy
Không những vậy, sự kết hợp của hai nguyên liệu này còn làm nên một món ăn ngon, dậy mùi và bằng cách hầm, món ăn còn rất mềm, dễ nuốt nên khi bàn về các món ăn bổ dưỡng cho người mệt mỏi, gà hầm ngải cứu luôn là ưu tiên hàng đầu dành cho bạn!
Phần ăn
2-3 người
Thời gian nấu
60-80 phút
– Gà ác 1-2 con
– Ngải cứu 2 lạng
– Nửa lít nước dùng (hầm xương gà)
– Nghệ, gừng, mỗi loại 1 củ nhỏ
– Rượu trắng 1 chén
Hạt nêm, muối, …
Công thức
Sơ chế nguyên liệu:
– Gừng, nghệ gọt vỏ, sau đó rửa sạch, đập dập rồi băm nhuyễn
– Gà cắt tiết, sau đó làm sạch lông, xát với muối và chanh trong 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Cuối cùng, cho hỗn hợp gỗm 1 thìa hạt nêm+ 1 thìa muối + chút tiêu và gừng đập dập, xoa đều lên phần mặt trong và mặt ngoài của gà và để cho ngấm trong khoảng 30 phút.
– Ngải cứu chọn phần đọt non, rửa sạch cùng nước muối, sau đó tráng lại rồi để ráo
Cho ngải cứu vào bụng gà:
Nhồi lá và đọt ngải cứu vào bụng gà, sau đó dùng tăm xiên hai bên mối mổ để làm kín, giữ ngải cứu bên trong bụng gà
Đặt ngải cứu và gà vào nồi hầm:
Lót lá ngải cứu xuống dưới đáy nồi, sau đó đặt gà lên trên, sau đó đổ nước ngâp gà, bật to lửa cho đến khi nước sôi rồi để lửa liu riu, đậy vung lại và hầm trong 30-45 phút. Sau đó tắt bếp, nêm gia vị vừa ăn rồi đậy kín vung, giữ hơi trong vòng 30 phút để gà chín nhừ và ngấm vị ngải cứu
Hoàn thiện món ăn:
Khi bắc gà hầm ngải cứu ra dùng, để món ăn thêm dậy mùi, đậm vị, bạn có thể cho thêm một thìa nhỏ rượu trắng rồi đảo đều.
Trên đây là cách chế biến gà hầm ngải cứu, một trong các món ăn bổ dưỡng cho người mệt mỏi. Sau cùng, kính chúc quý khách hàng áp dụng thành công và xin chân thành cảm ơn vì đã tham khảo bài viết của chúng tôi! Trân trọng!