Trong quá trình nấu, chế biến thức ăn, bỏng là tai nạn rất dễ xảy ra và nguyên nhân có thể đến từ nhiều lý do: dầu mỡ bắn khi đang chiên xào, chạm tay vào vật nóng, đánh rơi hoặc làm đổ thức ăn dạng nước…vv. Trong trường hợp này, xử lý nhanh là rất cần thiết để giảm thiểu đau rát và nếu có thể, hãy tận dụng những thực phẩm, đồ ăn sẵn có trong nhà bếp để cải thiện tình hình. Vậy đâu là mẹo chữa vết bỏng bằng nguyên liệu có sẵn trong nhà bếp? Kính mời quý độc giả hãy tham khảo ngay bài viết hữu ích dưới đây!
1. Dùng dầu dừa và nước chanh
Sử dụng dầu dừa và nước chanh là một trong những mẹo hay chữa vết bỏng hay được rất nhiều bà nội trợ đánh giá “5 sao”. Theo đó, để chữa vết bỏng nhẹ, các chị em nên pha vài giọt nước chanh với chút dầu dừa theo tỉ lệ tương đương, sau đó xoa nhẹ lên vết bỏng. Theo phân tích của chuyên, nếu như nước chanh có khả năng đẩy nhanh quá trình kéo da non, làm mờ thâm sau khi lành thịt thì dầu dừa lại giúp kháng viêm, chống nhiễm khuẩn và làm diu da nhờ thành phần vitamin E dồi dào. Tuy nhiên cần lưu ý rằng, việc dùng dầu dừa và nước cốt chanh chỉ có ý nghĩa khi vết bỏng rộp không làm bong da, nếu đã làm bong da, bôi hỗn hợp này sẽ gây xót và hiệu quả chữa lành dường như không đáng kể.
2. Trị bỏng bằng khoai tây, tại sao không?
Khoai tây là một trong những loại củ dường như luôn sẵn có trong nhà bếp và không chỉ vậy, dân gian còn lưu truyền một mẹo chữa vết bỏng hay với nguyên liệu chính là thực phẩm này. Cụ thể, khoai rât được biết đến với tác dụng làm dịu vết thương rất nhanh chóng, giúp giảm đau rát – một trong những vấn đề khó chịu nhất sau bỏng. Điều đặc biệt là nếu như đắp khoai tây càng sớm, bạn sẽ hạn chế được hiện tượng phồng rộp da, do đó, hãy nhanh tay xử lý bằng khoai tây để giảm thiểu tối đa vấn đề này nhé!
3. Hành tây – mẹo chữa vết bỏng cực hay
Bạn nghĩ rằng hành tây có vị cay và điều này sẽ khiến cho vết bỏng ngày một tồi tệ? Không đâu! Chất cay có trong hành tây rất dễ mất đi, không nóng như cay của ớt và trong loại củ này còn chứa kháng sinh tự nhiên, có tác dụng rất tích cực trong việc làm dịu vết bỏng. Theo đó, ngay sau khi bị bỏng, bạn cần cắt ngay một miếng hành tây, giã hoặc xay, sau đó vắt lấy nước rồi bôi lên vết bỏng. Lưu ý là cần phải làm thật nhanh vì tác dụng giảm đau, hạn chế phồng rộp trong hành tây chỉ phát huy hiệu quả ở nước mới cắt ra còn để lâu sẽ mất tác dụng. Sau khi bôi, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu dần và nếu kiên trì dùng trong 2-3 ngày, mỗi ngày 2-3 lần, vết bỏng sẽ nhanh chóng kéo da non
4. Bạn đã từng chữa bỏng bằng lòng trắng trứng?
Hẳn bạn đã biết mẹo giảm đau nhức sau khi tiêm phòng bằng lòng trắng trứng? Với hiện tượng bỏng rộp do dầu mỡ hay nước nóng trong nhà bếp, lòng trắng trứng cũng có tác dụng tương tự. Cụ thể, cách xử trí nhanh là ngay sau khi rửa sạch vết bỏng bằng nước mát, bạn cho một lòng trắng trứng (đã ướp lạnh) vào bát, sau đó khuấy đều rồi ngâm vết bỏng vào dung dịch này (nếu ở đầu ngón tay) hoặc bôi trực tiếp vào vết bỏng nếu bỏng nằm ở những vị trí khác. Cố gắng duy trì lặp lại ngày 4-5 lần thì sau 1-2 ngày, vết bỏng sẽ hết bỏng rát và dần kéo da non
5. Mẹo chữa vết bỏng bằng lô hội
Lô hội còn có tên gọi khác là nha đam. Đây là giống thực vật có dịch bên trong lá màu trong suốt, hơi nhờn, có tác dụng khử khuẩn, giảm bỏng rát và làm lành vết thương rất hiệu quả. Chính vì vậy, nó thường được sử dụng để xử lý nhanh các vết bỏng với nước, dầu mỡ. Cách làm rất đơn giản, cắt nha đam thành miếng mỏng rồi đắp lên vết bỏng, thay liên tục 5-6 lần mỗi ngày, chắc chắn sau vài ngày, vết bỏng sẽ se lạnh, hết bỏng rộp và lên da non nhanh chóng.
6. Mật ong – thần dược trị bỏng
Mật ong từ xưa đến nay được nhiều người biết đến với tác dụng khử khuẩn, chống viêm nhờ hoạt chất kháng sinh tự nhiên. Với những vết bỏng nước hoặc do dầu mỡ, tác dụng của mật ong là rất đáng kể bởi vị thuốc này sẽ làm dịu ngay cơn bỏng rát, mang lại cảm giác dễ chịu chỉ sau chốc lát. Theo đó, ngay sau khi bị bỏng, bạn nên thấm mật ong vào một miếng băng gạc rồi đắp lên vết thương với tần suất 4-6 lầ mỗi ngày. Sau khoảng 2 ngày, vết bỏng sẽ hết đau, không còn phồng rộp và bạn sẽ cảm thấy hơi ngứa vì da non đang dần kéo lên thay thế cho lớp da bị bỏng. Thật kỳ diệu phải không nào?
>>> Tham khảo thêm nhiều mẹo hay nhà bếp tại đây: https://bepbep.vn/cach-lam-nuoc-rua-bat-huu-co/
Trên đây là những mẹo chữa vết bỏng từ nguyên liệu sẵn có trong nhà bếp được nhiều người đánh giá cao. Tuy nhiên cần phải khẳng định rằng các phương pháp trên chỉ có ích khi đó là vết bỏng nhỏ, không bong tróc da để lộ vết thương hở. Trong trường hợp vết bỏng có diện tích lớn, lớp da bị bỏng bị tróc ra để lộ vết thương hở thì bạn cần đến sự can thiệp của các chuyên gia y tế và cần hết sức cẩn trọng trong điều trị để tránh bội nhiễm, giảm sẹo sau khi vết thương lành. Sau cùng, vì bỏng rộp là điều không mong muốn nên chúc bạn không khi nào cần đến các mẹo này và xin chân thành cảm ơn vì đã luôn dõi theo những dòng chia sẻ của chúng tôi! Trân trọng!