Món ăn “vào con không vào mẹ” dành cho bà bầu

Khi mang thai, các mẹ luôn được khuyên là nên ăn nhiều hơn, ăn cho hai người để tốt cho em bé. Nhưng không phải bất kì thực phẩm nào mẹ ăn đều tốt và được em bé hấp thụ. Các chất dưa thừa sẽ được cơ thể mẹ hấp thụ và khiến mẹ tăng cân, tích mỡ. Bếp Bếp chia sẻ đến các mẹ bầu một món ăn tốt cho em bé mà không khiến mẹ bị tích mỡ thừa nhé.

1. Các món ăn “vào con không vào mẹ” dành cho bà bầu

– Nhóm tinh bột: Tinh bột là nguồn thực phẩm cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Các mẹ bầu nên ăn đủ lượng tinh bột nhưng không nên ăn quá nhiều đặc biệt là tinh bột trắng như: gạo trắng, bún phở…Tinh bột trắng vừa là thực phẩm hấp thu nhanh khiến mẹ bầu bị tích mỡ lại vừa khiến mẹ nhanh đói .Một ngày mẹ chỉ nên ăn 2-3 bát cơm trắng. Còn lại, các mẹ hãy ăn thêm tinh bột hấp thu chậm như: gạo lứt, khoai lang, ngô, yến mạch, ngũ cốc nguyên hạt, đậu…Món ăn "vào con không vào mẹ" dành cho bà bầu-2

– Nhóm thịt: Muốn đủ sắt và con tăng cân đều thì nên ăn thịt bò. Ngoài ra, ăn thêm thịt lợn, thịt gà. Chị em cũng đừng bỏ qua hải sản như ngao, cua, ghẹ, trai, ốc hến, trùng trục, ghẹ vv… vì chúng rất giàu canxi. Hoặc ăn thêm loại cá nhỏ ăn được cả xương hay tôm nhỏ ăn cả vỏ rất tốt cho não thai nhi. Nên ăn luân phiên trong tuần mỗi món 2-3 bữa.

– Nhóm cá: mỗi tuần 2-3 bữa, có thể kho, hấp, luộc, nướng, nấu canh, hoặc nấu cháo. Có thể ăn đa dạng các loại cá: cá chép, trôi, rô phi, cá hồi,… Cá là nguồn thực phẩm rất giàu Omega 3 (hay còn gọi là DHA), một axit béo rất tốt cho não bộ của bé, tăng cường trí thông minh, đồng thời giúp mẹ giảm nguy cơ về dị ứng thức ăn và bệnh eczema cho bé.

===> Xêm thêm: 12 món ngon từ các chép dành cho bà bầu

– Rau: Trong thực đơn chỉ vào con chứ không vào mẹ không thể nào thiếu rau xanh. Mẹ nên ăn những loại rau có màu đậm bởi chúng có chứa axit folic rất tốt cho sự phát triển trí não và hệ thần kinh của thai nhi. Nhưng không vì thế mà ta bỏ qua những loại rau củ quả màu đỏ, vàng, tím. Ăn đa dạng luân phiên trong tuần.

– Hoa quả: : Hầu như khi mang thai các chị em bầu đều có thói quen ăn nhiều hoa quả, nhất là những bà bầu bị nghén nặng chỉ ăn được hoa quả, điều này rất tốt tuy nhiên bạn nên chọn những loại hoa quả vừa tốt cho bà bầu mà không quá nóng, không quá nhiều đường sẽ khiến mẹ nhanh béo và dễ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ. Các loại quả ít đường mà tốt cho mẹ và thai nhi đó là: bưởi, cam, măng cụt, kiwi, táo đỏ… hạn chế ăn các loại quả nhãn, vải, dưa hấu, sầu riêng vì vừa nóng mà còn chứa rất nhiều đường khiến mẹ dễ tăng cân

– Trứng gà: Trứng gà ta rất bổ cho bà bầu nhưng các mẹ cũng không nên ăn nhiều quá nhé. 1 tuần 3-4 quả là đủ.

Trứng vịt lộn: Trứng vịt lộn là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng. Theo các nghiên cứu của khoa học, trong trứng vịt lộn có chứa nhiều photpho, canxi, protein, năng lượng,… vô cùng phù hợp để bồi bổ sức khỏe mẹ bầu và em bé mà không khiến mẹ bầu bị tích mỡ. Mỗi tuần, mẹ ăn 1-2 quả trứng vịt lộn nha. Món ăn "vào con không vào mẹ" dành cho bà bầu-4

– Sữa tươi không đường: Uống 2-3 ly sữa tươi/ngày sau bữa ăn chính 2 tiếng (tương đương 1 lít sữa tươi, loại không đường để phòng ngừa nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ)

– Nước : Không thể thiếu với bà bầu, mỗi ngày bạn nên bổ sung từ 2,5-3l nước để giúp cung cấp đủ nước ối khi sinh và đồng thời nó còn giúp cung cấp độ ẩm cho da, giúp da dẻ luôn căng mịn nữa nhé.

2. Bổ sung đúng đủ thực phẩm theo giai đoạn

Mỗi giao đoạn phát triển, thai nhi có nhu cầu về dinh dưỡng khác nhau. Các mẹ bầu nên bổ sung đúng đủ các thực phẩm vào các giai đoạn này để dinh dưỡng vào con tối đa. Tránh trường hợp bổ sung dư thừa sẽ dồn hết vào mẹ.

Giai đoạn 1 (3 tháng đầu)

Ở những tháng đầu thai kỳ, các bà mẹ không cần nhiều năng lượng. Tuy nhiên, mẹ vẫn phải đảm bảo đủ chất đạm và những vi chất thiết yếu, đặc biệt là axit folic, sắt, kẽm… Trong đó, axit folic cần đảm bảo đủ dự phòng dị tật ống thần kinh và phân chia hình thành tổ chức tế bào thai nhi. Mẹ nên bổ sung trứng, sữa, ngũ cốc nguyên cám và các loại rau xanh có màu đậm như rau bina, rau muống, súp lơ xanh…Món ăn "vào con không vào mẹ" dành cho bà bầu-5

Giai đoạn 2 (3 tháng giữa)

Từ tháng thứ 3-6, bé hình thành đủ các bộ phận trong cơ thể. Đây là thời gian để phát triển hệ thần kinh và các cơ quan xúc giác, thị giác, thính giác.

Để tốt cho con, mẹ nên ăn nhiều thức ăn có canxi và sắt. Mẹ vẫn uống thuốc bổ hoặc vitamin tổng hợp để phát triển thai nhi, ăn thực phẩm đa dạng nhưng hạn chế tinh bột và đồ ngọt. Các mẹ uống sữa bầu nên hạn chế loại quá ngọt khiến tăng cân nhanh. Chị Vân Anh chỉ uống sữa tươi không đường trong quá trình mang thai. Ngoài ra, chị còn bổ sung thêm tổ yến từ tháng thứ 5 của thai kỳ.

Giai đoạn 3 (3 tháng cuối)

Từ tháng thứ 6-9, thai nhi phát triển về da thịt. Giai đoạn này, bé sẽ tăng cân nhiều nhất, các mẹ hãy bắt đầu ăn nhiều tinh bột và uống sữa. Mẹ có thể ăn 2 bát cơm/ngày và uống 2-3 ly sữa. Ngoài ra, mẹ nên uống nhiều nước, ăn hoa quả sẽ hạn chế nguy cơ bị phù chân tay và biến dạng mặt. Theo kinh nghiệm dân gian, ăn nhiều trứng vịt lộn và lươn có nhiều chất để giúp bé có thể phát triển chỉ số cân nặng.

3. Một số lưu ý khác 

– Chia nhỏ bữa ăn trong ngày để cơ thể tiêu hoá và hấp thụ tốt hơn. Thay vì 3 bữa mỗi ngày như trước khi mang bầu thì mẹ nên ăn 6 bữa mỗi ngày

– Khẩu phần ăn có 25% đạm( gồm thịt, cá, trứng..)25% tinh bột (cơm, bánh mì, khoai, ngô, bún)..và 50% làbrau củ quả các loại ..Món ăn "vào con không vào mẹ" dành cho bà bầu-3

– Hạn chế tối đa dùng đồ ngọt nhất có thể ( ăn ít bánh kẹo, kiêng nước ngọt có ga, kiêng các loại hoa quả nhiều đường..

– Hạn chế sử dụng thức ăn nhanh, chế biến sẵn như jambong, xúc xích, pate, thịt xông khói các thực phẩm này vừa có lượng muối cao và các chất béo không bão hòa nên rất dễ bị tăng cân mà lại không chứa nhiều dinh dưỡng cho mẹ và bé.

– Chú trọng các nhóm thực phẩm có lợi cho phụ nữ mang thai như: uống 1 lít sữa tươi không đường mỗi ngày, ăn phô mai cứng (vì không chứa vi khuẩn), sữa chua không đường, uống nước cam, ăn chuối, hải sản để cung cấp đầy đủ canxi cho cơ thể.

– Ăn các loại rau củ có màu xanh đậm (bông cải xanh, rau chân vịt, rau muống…), màu đỏ và vàng (ớt chuông, bí đỏ,…) vì chứa nhiều vitamin, sắt, axit folic,… rất tốt. Ăn cá hồi, các loại hạt như hạt óc chó để bổ sung omega 3 tốt cho não thai nhi.

– Uống đủ 3 lít chất lỏng (bao gồm sữa, nước lọc, nước trái cây, canh,…) mỗi ngày.

– Đi bộ đều đặn mỗi ngày 30 phút. Đồng thời, những lúc rảnh rỗi chị em nên tập các bài tập thể dục dành riêng cho bà bầu.

– Ngoài tăng cường chế độ ăn, mẹ cũng nên bổ sung thêm các loại vitamin tổng hợp cho bà bầu để cung cấp thêm các dưỡng chất cân thiết cho thai kỳ khỏe mạnh, thai nhi phát triển tối ưu đồng thời giảm áp lực ăn uống cho mẹ bầu.

0