Những điều cần lưu ý khi chọn vòi nước rửa bát

Chúng ta cần biết rằng, vòi nước rửa bát tuy chỉ chiếm một không gian rất nhỏ trong nhà, nhưng lại là một vật được sử dụng rất thường xuyên. Ngay cả khi bạn không phải là một người chuyên nội trợ, mỗi chúng ta vẫn phải thường xuyên bật và tắt vòi nước khoảng 10 lần một ngày. Đặc biệt là trong thời gian dịch bệnh như hiện nay, việc đầu tiên mỗi người đi làm về thường là rửa tay. Hiểu được tầm quan trọng của vòi rửa chén, chúng ta cần có những thông tin, những hiểu biết cơ bản về nó, để có thể chọn được một vòi nước tốt cho gia đình, cũng là cải thiện điều kiện sinh hoạt trong gia đình.

1. Một số thông tin cơ bản về vòi nước rửa bát

Có rất nhiều cách để phân loại vòi rửa chén như dựa vào phân loại theo vật liệu, kiểu dáng, mẫu mã, theo vòi gắn chậu, vòi gắn tường, theo tính năng,… Ở bài viết này, ta sẽ tìm hiểu về vòi đơn. Về cơ bản, có thể chia vòi bếp thành hai loại: loại vòi đơn tay cầm đơn và vòi đơn tay cầm đôi.

Những điều cần lưu ý khi chọn vòi nước rửa bát-1

Qua hình ảnh ta có thể thấy được, vòi đơn chỉ duy nhất có 1 vòi nước ra. Đối với vòi có tính năng nóng lạnh thì nước nóng và lạnh đều được trộn chung vào 1 vòi này. Tay cầm đơn chỉ có một tay cầm điều khiển cả nước nóng và lạnh, tay cầm đôi chia ra một tay cầm điều khiển nước nóng, một tay cầm điều khiển nước lạnh.

Những điều cần lưu ý khi chọn vòi nước rửa bát-2

Ngày nay, khi vòi nước rửa bát không chỉ là vật dụng thiết yếu, còn là vật trang trí tô điểm cho một phần của ngôi nhà, chúng ta càng chú ý khi lựa chọn kiểu dáng của vòi có hài hòa với phong cách thiết kế của ngôi nhà không. Nhà hiện đại và đơn giản phù hợp với kiểu vòi đơn giản, mạ crome, tay cầm đơn, trong khi nhà kiểu cổ điển, Mỹ và châu Âu lại chuộng kiểu vòi rửa chén hình tròn, mạ vàng, đồng và tay cầm đôi.

2. Những lưu ý khi chọn vòi nước rửa bát

Dưới đây là một số lưu ý khi lựa chọn vòi nước rửa bát để cải thiện điều kiện sinh hoạt trong gia đình.

Hiệu quả sử dụng và khả năng điều chỉnh

Vòi rửa chén thường dùng trong những việc như rửa chén đĩa, rửa rau, nấu nướng, rửa tay,… Một vòi nước khó sử dụng hoặc hay trục trắc chắc chắn sẽ khiến người sử dụng khó chịu. Khả năng sử dụng của vòi chủ yếu liên quan đến vị trí tay cầm và chế độ chuyển đổi của nó. Một tay cầm dễ chuyển đổi phải không quá lỏng hoặc quá chặt khi sử dụng, vị trí và thiết kế của tay cầm phải dễ dàng mở và đóng, có thể vận hành ngay cả khi sử dụng mu bàn tay.

Những điều cần lưu ý khi chọn vòi nước rửa bát-3

Hai kiểu tay cầm có chế độ chuyển đổi phổ biến là tay cầm xoay và tay cầm nâng hạ.Tay cầm xoay là loại truyền thống đã được sử dụng từ lâu, loại tay cầm nâng hạ(hoặc gạt) ngày càng phổ biến và có khả năng đóng mở nhanh chóng.

Khả năng dễ dàng làm sạch

Khi bạn đang nấu nướng trong bếp, bạn phải sử dụng tay với dầu mỡ và bụi bẩn để mở vòi và làm bẩn vòi. Do đó, tốt nhất nên chọn những sản phẩm dễ dàng vệ sinh tẩy rửa. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng lớp mạ của vòi, thẩm mỹ và an toàn đối với sức khỏe của người sử dụng.

Những điều cần lưu ý khi chọn vòi nước rửa bát-4

Nói chung, các voi nuoc rua bat có thiết kế hình dạng phức tạp, nhiều góc cạnh rất dễ có những vị trí tích tụ vết bẩn khó tẩy rửa. Những vòi kiểu này không phù hợp trong gian bếp, dù có tính thẩm mỹ cao. Thứ nữa nên chú ý đến vật liệu của vòi, vòi từ chất liệu độ cứng thấp, lớp mạ mỏng dễ bị trầy lớp mạ, gây rỉ sét và khó làm sạch. Nên chọn vòi vó hình dạng đơn giản, từ vật liệu cứng, hoặc lớp phủ dày.

Kích thước vòi nước rửa bát phù hợp với chậu rửa

Khi chọn vòi rửa chén, hãy chắc chắn bạn biết kích thước của bồn rửa, và chọn vòi phù hợp với kích thước này. Đảm bảo rằng cửa xả nước của vòi nằm ở trung tâm của bồn rửa và có thể xoay 180 độ hoặc 360 độ. Khoảng cách từ đầu vòi nước đến chậu rửa không quá gần hoặc quá xa tránh nước bắn ra khỏi chậu rửa.

Những điều cần lưu ý khi chọn vòi nước rửa bát-5

Tiết kiệm nước và bảo vệ môi trường

lượng nước tiêu thụ hàng ngày trong bếp là khá lớn, vì vậy cần chú ý chọn vòi để tiết kiệm nước. Những loại vòi tốt có thể tiết kiệm 30 – 40% nước so với vòi thông thường. Điều đó không chỉ góp phần tiết kiệm nước mà còn giảm chi phí cho gia đình.

Những điều cần lưu ý khi chọn vòi nước rửa bát-6

Hiện nay, có một số loại vòi tiết kiệm nước chính: Vòi tăng áp có đầu vòi thiết kế rất nhiều lỗ nhỏ li ti giúp các tia nước bắn ra có áp lực lớn hơn đến 3 lần, giúp hiệu quả làm sạch nhanh hơn giúp tiết kiệm lượng nước mỗi lần sử dụng. Loại thứ hai là loại vòi sử dụng loại sục khí tốt để đưa không khí vào dòng nước để hạn chế lượng nước chảy ra, làm chậm dòng nước, loại này thường sử dụng rất nhiều trong vòi hoa sen.

Khuyến nghị thêm các tính năng cho vòi nước rửa bát

Công nghệ mới thông minh đã thâm nhập vào mọi khía cạnh của cuộc sống. Với việc cải thiện mức sống, vòi bếp cũng đã được ứng dụng nhều công nghệ mới như vòi dây rút, xoay 360 độ, vòi nóng lạnh, vòi thông minh cảm ứng hoặc điều khiển bằng giọng nói, …Với những công nghệ mới này, công việc trong nhà bếp được giảm bớt đi một cách đáng kể. Bạn có thể sẽ cân nhắc khi lựa chọn thêm những tính năng này sao cho phù hợp nhất vói nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện kinh tế.

Những điều cần lưu ý khi chọn vòi nước rửa bát-7

3. Chú ý khi vệ sinh vòi nước rửa bát

– Bạn có thể làm sạch vòi rửa chén bằng chất tẩy nhẹ như xà phòng, nước rửa chén. Không sử dụng chất tẩy rửa có chứa amoniac, axit hoặc chất tẩy rửa có tính ăn mòn.

– Nên sử dụng miếng bọt biển để làm sạch, sau đó lau khô bằng vải để giữ cho sản phẩm luôn sáng bóng, bền đẹp

– Thường xuyên tháo đầu vòi rửa chén để vệ sinh lưới tạo bọt hoặc tấm lọc trên đó. Tấm lọc có tác dụng lọc nước, giữ những vật thể lạ đi ra từ trong dòng nước. Chính vì vậy nơi đây chứa nhiều vi khuẩn, cặn vôi trú ngụ. Khi vệ sinh bạn nên tiến hành từ tấm lọc này trước. Hãy xả nước để làm ướt tấm lọc sau đó dùng bàn chải cũ đánh qua một lượt rồi nhúng bàn chải vào bột baking soda rồi chà trực tiếp lên bề mặt tấm lọc.

Những điều cần lưu ý khi chọn vòi nước rửa bát-8

Tấm lọc này khá mỏng manh nên bạn cần thực hiện nhẹ nhàng và kỹ lưỡng để làm sạch cặn bẩn nhé. Nếu không muốn tháo đầu vòi ra, bạn có thể pha bột baking soda vào một cốc nước hoặc túi nilon sau đó treo ngâm cả đầu vòi nước ở trong đó một thời gian để dung dịch làm tan hết các cặn bẩn bên trong, sau đó xả mạnh nước để trôi hết chúng đi.

>> Xem thêm: Các công đoạn lắp đặt vòi rửa từ A đến Z.

Trên đây là một số thông tin cơ bản và rất cần thiết về vòi nước rửa bát và những lưu ý khi lựa chọn. Hy vọng bạn sẽ chọn được một vòi bếp phù hợp nhất cho gia đình mình.

0