Các công đoạn lắp đặt vòi rửa từ A đến Z

Khi bạn đang hoàn thiện gian bếp cho ngôi nhà mới, và đương nhiên bạn cần trang bị thiết bị vòi rvà bồn rửa bát. Hoặc sau một thời gian sử dụng, vòi rửa chén nhà bạn bị hỏng hóc, không thể sửa chữa mà bắt buộc phải thay mới. Thật đơn giản, bạn chỉ cần đến cửa hàng, chọn thiết bị ưng ý nhất và thông thường thợ của cửa hàng sẽ đến tận nhà để lắp đặt. Tuy nhiên, nếu không được hỗ trợ dịch vụ này hoặc bạn muốn tự lắp vòi rửa thì bạn cần phải hiểu và nắm được các bước cơ bản của công việc này.

Các công đoạn lắp đặt vòi rửa từ A đến Z-1

Vòi chậu rửa là vật dụng quen thuộc trong gia đình và được sử dụng rất nhiều. Nhìn có vẻ cấu tạo rất đơn giản nhưng lắp đặt sao cho đúng cách là điểu không hề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Nếu lắp đúng trình tự các bước, ta sẽ có một sản phẩm tốt để sử dụng. Còn nếu lắp sai cách sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả sử dụng, có thể gây lãng phí nước nếu rò rỉ, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu kĩ và tham khảo các cách lắp vòi rửa bát thật chi tiết và bài bản để tránh gặp phải những sai sót trong quá trình lắp đặt.

Hiện nay, trên các phương tiện như internet có rất nhiều bài hướng dẫn lắp đặt tương đối cụ thể và chi tiết để bạn có thể tham khảo. Bài viết này cũng sẽ hướng dẫn một cách chi tiết từ A đến Z các công đoạn lắp đặt vòi rửa chén tại nhà đơn giản nhanh chóng và chuẩn kĩ thuật để bạn có thể thực hiện theo.

1. Các công đoạn lắp đặt

Trước tiên bạn cần phải chuẩn bị các dụng cụ phục vụ cho công việc này. Để lắp đặt voi rưa chén mới, bạn cần một số dụng cụ vô cùng đơn giản sau: Kìm, cờ lê, khăn lau sạch.

Tháo vòi cũ

Công việc đầu tiên là bạn cần tháo vòi cũ ra khỏi hệ thống nước và chậu rửa (Đối với loại vòi đồng bộ với chậu rửa). Ta thực hiện các bước sau:

Bước 1:

Tắt các van nước dưới chậu rửa. Sau đó bật vòi để xả hết nước còn lại trong vòi nước. (Nếu dưới chậu rửa không có van, thì có thể tạm thời tắt van nước tổng cấp nước cho toàn bộ hệ thống nước trong nhà đi)

Bước 2:

Dùng cờ lê tháo bu lông tại vị trí kết nối giữa vòi và hệ thống cấp nước. Chú ý dùng xô hoặc chậu hứng ở dưới vị trí này vì lượng nước còn lại trong vòi chưa xả hết có thể chảy ra ngoài. Có thể bạn sẽ cần chụp lại một số bức ảnh trước khi thao rời các chi tiết vòi rửa để làm tư liệu phục vụ khi lắp lại vòi mới.

Các công đoạn lắp đặt vòi rửa từ A đến Z-2

Bước 3:

Dùng cờ lê để nới lỏng và tháo các đai ốc giữ vòi từ bên dưới chậu rửa nếu có.

Các công đoạn lắp đặt vòi rửa từ A đến Z-3

Bước 4:

Tháo các bịt ren, bu lông hãn của vòi nước bồn rửa ra, sau đó tháo vòi, lấy khăn lau sạch bụi bẩn hoặc gỉ sét trên bề mặt chậu rửa quanh lỗ bắt vòi trên chậu.

Các công đoạn lắp đặt vòi rửa từ A đến Z-4

Lắp vòi mới

Như vậy là đã xong công đoạn tháo vòi cũ ra khỏi chậu rửa. Tiếp theo, để lắp vòi mới ta thực hiện theo các bước sau.

Bước 1:

Lắp vòng gioăng cao su vào thân vòi rửa đã mua. Lắp tấm đệm định vị và đệm cao su vào chân vòi trên chậu rửa.

Các công đoạn lắp đặt vòi rửa từ A đến Z-5

Bước 2:

Đưa chân cấp lắp vòi vào chậu rửa thông qua lỗ khoét sẵn trên chậu và đệm định vị.

Các công đoạn lắp đặt vòi rửa từ A đến Z-6

Bước 3:

Lắp đặt các vòng đệm và đai ốc ở thân vòi phía bên dưới bồn rửa. Xoáy bu lông kết hợp với siết chặt thân vòi lên chậu rửa.

Các công đoạn lắp đặt vòi rửa từ A đến Z-7

Bước 4:

Kết nối đường cấp nước với dây từ vòi rửa. Chú ý nếu là vòi nước nóng lạnh thì sẽ có hai dây, khi lắp vào đường cấp nước nóng và đường cấp nước lạnh thì chú ý phải lắp đúng chỉ dẫn theo màu để phân biệt nước nóng và lạnh. Dùng cờ lê siết chặt bu lông. Có thể dùng băng tan để làm chặt mối nối tránh rò rỉ nước từ mối nối.

Các công đoạn lắp đặt vòi rửa từ A đến Z-8

Bước 5:

Mở từ từ van nước dưới bồn rửa hoặc van cấp nước tổng để kiểm tra xem có rò rỉ tại điểm vừa nối không. Nếu rò rỉ, khóa nước lại tháo mối nối ra, quấn thêm nhiều băn tan và siết lại thật chặt.

Các công đoạn lắp đặt vòi rửa từ A đến Z-9

Bước 6:

Tháo thiết bị sục khí ra khỏi vòi, Từ từ bật nước để nước chảy qua vòi mà không có sục khí trong vài phút để làm sạch toàn bộ bên trong vòi. Kiểm tra toàn bộ từ van nước bên dưới chậu rửa đến đầu vòi xem có vị trí nào rò rỉ hay không?

Các công đoạn lắp đặt vòi rửa từ A đến Z-10

Bước 7:

Sau vài phút, tắt nước đi và lắp lại thiết bị sục khí vào đầu vòi.

Các công đoạn lắp đặt vòi rửa từ A đến Z-11

Một số lưu ý khi lắp đặt

Trong quá trình lắp, bạn cũng cần chú ý một số điểm sau:

– Trong quá trình lắp đặt, phải để đầu chờ của vòi cách mặt dưới của chậu 200 mm để tiện lặp dây với đường nước chờ cũng như tránh gặp hiện tượng dây vòi bị gập khi đầu chờ quá cao.

– Không nên tận dụng chậu rửa để các dụng cụ và voi rua trong quá trình lắp đặt sẽ ảnh hưởng đến xi phông dễ khiến hệ thống xi phông bị hở và rò rỉ nước.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết lắp đặt vòi rửa bát ngay tại nhà. Chỉ với một số công cụ sẵn có trong hầu hết mọi gia đình và vài bước đơn giản bạn đã có một vòi rửa mới cho gia đình. Tuy nhiên để hiệu quả sử dụng vòi nước được tốt và bền bạn cần chú ý trong quá trình sử dụng, thường xuyên kiểm tra, lau chùi định kì cả bên trong vòi nước. Hy vọng những thông tin trên hữu ích đối với các bạn.

Chúc các bạn thành công!

0