Đối với phụ nữ mang thai, sức khỏe và sự phát triển toàn diện của bé yêu trong suốt thai kỳ là điều quan trọng nhất. Và để có được điều này, ngoài áp dụng một chế độ sinh hoạt điều độ, khoa học; tuân theo chỉ định của bác sĩ sản khoa thì việc bổ sung chất dinh dưỡng hợp lý, giúp tạo đầu vào tối ưu cho bé là việc làm rất ý nghĩa. Vậy nếu đang chuẩn bị chào đón sinh linh bé bỏng, mẹ có biết đâu là những món ăn tốt cho thai nhi? Hãy tham khảo ngay danh sách dưới đây và nhanh chóng bổ sung chúng vào thực đơn hằng ngày của mình, các mẹ nhé!
1. Cá hồi
Cá hồi là đại diện tiêu biểu nhất của nhóm cá biển béo, được nhiều người ưa chuộng bởi mùi vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Thành phần đáng nói nhất có trong món ăn này là sự có mặt của omega – 3, trong đó điển hình là DHA, một vi chất có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự hình thành và phát triển toàn diện của tế bào thần kinh. Chính vì vậy, bằng một con đường tự nhiên, sử dụng các món ăn được làm từ cá hồi sẽ là cách gián tiếp giúp mẹ hỗ trợ sự phát triển trí não của trẻ ngay từ giai đoạn thai nhi.
Cá hồi có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau như sốt bơ tỏi, hấp, nấu chua… Các mẹ hãy thay đổi luân phiên các cách chế biến để tăng kích thích vị giác nhé!
2. Trứng gà
Không phải ngẫu nhiên mà trứng gà luôn có mặt trong rất nhiều danh sách: món ăn tốt cho bà bầu, món ăn cho người ốm, món ăn tốt cho thai nhi, món ăn cho bà đẻ…. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, trong trứng gà chứa hàng loạt các loại khoáng chất và vitamin thiết yếu cần cho sự phát triển ống thần kinh của trẻ như cholin, sắt, photpho, canxi, axit folic, omega 3, vitamin A, B6, B12, D, sắt…. Trong số đó, kẽm, lutein, axit folic và cholin là những thành phần cực quan trọng, có vai trò trọng yếu trong việc ngăn ngừa dị tật bẩm sinh. Ngoài ra, hàm lượng protein dồi dào trong trứng sẽ giúp bé cải thiện cân nặng nhanh chóng. Chính vì vậy, khi bàn về những món ăn tốt cho thai nhi, chúng ta không thể không nhắc đến siêu thực phẩm này.
Trứng gà có thể chế biến theo nhiều cách, tuy nhiên, cách tốt nhất vẫn là luộc vừa chín tới (từ thời điểm sôi đến thời điểm vớt ra là 6-7 phút), lúc này trứng gà vừa chính thức đông lại, có vị ngọt thơm rất hấp dẫn và dễ ăn.
3. Bí đỏ
Bí đỏ từ lâu đã được Đông y nhắc đến với tác dụng an thần, giảm đau, lợi cho tiêu hóa. Những điều này rất có giá trị đối với mẹ bầu bởi nó tương ứng với các vấn đề sức khỏe mà mẹ bầu thường gặp: đau mỏi lưng hông, đau đầu, stress, khó ngủ, táo bón…. Không dừng lại ở đó, đây còn là một trong những món ăn tốt cho thai nhi bởi những tác dụng tích cực lên hệ thần kinh của trẻ.
Cụ thể, hai thành phần đáng kể nhất có trong bí đỏ là omega 3 và axit folic, một chất có tác dụng thúc đẩy sự phát triển toàn diện của noron thần kinh, chất còn lại giúp ngăn chặn dị tật bẩm sinh. Ngoài ra, các thành phần khác như sắt, kẽm, kali, beta caroten, canxi, chất xơ,… sẽ giúp bổ sung các vi chất cần thiết cho mẹ bầu, giúp mẹ đi qua thai kỳ khỏe mạnh.
Để chế biến bí đỏ, bạn có thể hầm nấu canh xương; thái lát mỏng xào thịt bò; nấu chè bí đỏ hạt sen;…vv Vị ngọt dịu và thơm ấm của bí đỏ chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy rất ngon miệng đấy!
4. Thịt bò
Thịt bò không chỉ giúp bé yêu cải thiện thể trọng theo hướng tích cực mà sự có mặt của vitamin D của món ăn này sẽ giúp hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi ở trẻ, đồng thời thúc đẩy sự phát triển trí não của bé. Chưa hết, với hàm lượng chất sắt dồi dào, thịt bò sẽ giúp mẹ khắc phục tình trạng thiếu máu do thiếu sắt, bé cũng nhờ vậy mà hấp thu được nhiều dưỡng chất hơn qua đường máu.
Trong các kiểu chế biến thịt bò, hấp là có giá trị dinh dưỡng cao nhất và an toàn nhất. Ngoài ra, để thay đổi khẩu vị mẹ có thể áp dụng các phương pháp khác như hầm, xào,…vv
5. Quả bơ
Mẹ có biết vì sao quả bơ lại có trong danh sách những món ăn tốt cho thai nhi? Đơn gian vì nó được mệnh danh là thứ quả dành riêng cho não bộ. Để giải thích điều này, chúng ta cùng “zoom” qua các vi chất có trong loại quả đặc biệt này nhé!
Đầu tiên phải kể đến omega 3, sau đó là axit folic, vitamin K, vitamin C và kali. Những vi chất này không chỉ giúp bảo vệ và thúc đẩy sự phát triển toàn diện của hệ thần kinh mà còn giúp mẹ bầu giảm bớt chứng ốm nghén, tiêu hóa tốt hơn, hấp thụ sắt tốt hơn và cải thiện lượng máu nuôi thai. Thật đa tiện ích phải không nào?
Hiện nay, cách sử dụng bơ phổ biến nhất là xay làm sinh tố (cùng nước cốt dừa, sữa tươi, sữa đặc và đá). Ngoài ra, mẹ có thể thử ngay các cách lạ miệng khác như: ăn trực tiếp, dùng làm salad…vv
6. Hạt óc chó
Óc chó là một trong những loại hạt biểu tượng trong chế độ thực dưỡng của bà bầu. Món ăn tốt cho thai nhi này rất giàu omega 3, protein, selen, axit folic, kẽm, photpho, sắt…, rất có lợi cho sự hình thành và phát triển của tế bào thần kinh, tăng cường chất xảm, hỗ trợ khả năng ghi nhớ của trẻ trong tương lai. Theo khuyến cáo, để phát huy tốt tác dụng, các mẹ nên duy trì việc ăn hạt óc chó từ 3-5 hạt mỗi ngày và dùng ở dạng sấy được xem là có lợi nhất.
Trên đây là danh sách những món ăn tốt cho thai nhi mà mẹ bầu nên thử. Bạn đã thử qua các món ăn này chưa? Nếu chưa thì bổ sung ngay vào bữa chính/phụ hằng ngày nhé! Sau cùng, chúc các mẹ có một thai kì trọn vẹn, bé yêu sinh ra khỏe mạnh, thông minh, cứng cáp! Trân trọng!