Làm bánh có thể nói là một công việc yêu thích của các chị em phụ nữ đam mê nấu nướng. Một chiếc lò nướng bánh hẳn là cánh tay phải đắc lực không thể thiếu. Bạn hãy cùng Bepbep.vn tham khảo bài viết này để biết cách lựa chọn lò nướng bánh sao cho phù hợp nhất, giúp các chị em cho ra lò những mẻ bánh thơm ngon nhé.
1. Những yếu tố cần lưu ý khi lựa chọn lò nướng bánh
1.1. Lưu ý về loại lò nướng
Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại lò nướng phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau từ lò nướng bánh công nghiệp đến lò nướng bánh gia đình. Hiện nay, trên thị trường có các loại lò nướng phù hợp với việc làm bánh như sau:
– Lò nướng thùng: Hay còn gọi là lò nướng độc lập. Đây là kiểu lò nướng bánh thông dụng nhất hiện nay. Hình dạng của lò là hình hộp chữ nhật với nhiều dung tích từ 30-150 lít. thiết kế sản phẩm khá nhỏ gọn có thể đặt ở nhiều vị trí khác nhau.
– Lò nướng âm: Cơ chế hoàn toàn tương tự như lò nướng thông. Tuy nhiên, lò nướng âm có một điểm khác biệt đó là được thiết kế âm vào tủ bếp. Điều này vừa giúp tiết kiệm đáng kể không gian, vừa tăng tính thẩm mỹ và sự sang trọng cho gian bếp.
Ngoài ra, còn có một loại lò nướng thủy tinh với hình dạng như một chiếc nồi nhỏ gọn. Tuy nhiên, nếu bạn mua với mục đích làm bánh thì chiếc lò này sẽ không phù hợp cho lắm bởi sẽ làm bánh bị cháy mặt.
1.2. Thiết kế bên ngoài và bên trong của lò
Thiết kế bên ngoài của một chiếc lò nướng bánh thường sẽ có 2 dạng bảng điều khiển đó là dạng nút vặn và nút nhấn kèm theo màn hình hiển thị thời gian, nhiệt độ. Dạng nút vặn thì dễ thao tác hơn, tuy nhiên nó lại dễ khiến cho nhiệt độ bạn chọn không đúng với nhu cầu do thao tác vặn bị lệch đi.
Bạn hãy kiểm tra phần cửa lò xem nó có dày dặn và được thiết kế bởi nhiều lớp kính không nhé. Nếu chiếc lò có phần cửa kính quá mỏng thì tình trạng thoát nhiệt cũng như không khí bên ngoài lọt vào sẽ diễn ra. Điều này sẽ khiến cho bánh khi nướng sẽ không được chín đều cũng như bị xẹp.
Bên cạnh đó, bạn cũng nên lựa chọn một chiếc lò nướng nói chung và lò nướng bánh mì nói riêng được tráng men chống dính bên trong khoang nướng để giúp dễ dàng vệ sinh sau mỗi lần chế biến. Với chất liệu này, sau mỗi lần làm bánh bạn chỉ việc dùng khăn ẩm hoặc dung dịch chuyên dụng để nhẹ nhàng lau sạch vết bẩn mà không cần tốn quá nhiều thời gian, công sức.
Cuối cùng, bạn hãy kiểm tra xem thiết kế bên trong khoang nướng có đèn hay không. Thiết kế với đèn sẽ giúp bạn dễ dàng quan sát quá trình nướng bánh để có thể điều chỉnh lại nhiệt độ, thời gian phù hợp.
1.3. Dung tích lò và công suất
Bạn hãy lưu ý rằng công suất lò nướng càng cao thì việc nướng bánh sẽ càng nhanh nhưng đi đôi với đó là sự hao tổn điện năng kha khá. Tùy vào nhu cầu của gia đình mà bạn hãy lựa chọn dung tích lò nướng bánh phù hợp:
– Lò nướng bánh mini 25-30 lít: Dung tích nhỏ này phù hợp để nướng những loại bánh kích thước nhỏ như: cupcake, bánh quy, bánh muffin, bánh bông lan cỡ nhỏ trong khuôn tầm 16 – 20 cm.
– Lò nướng dung tích 35 – 50 lít: Mẫu lò nướng này có khoang nướng rộng rãi nên có thể làm nhiều loại bánh khác nhau từ nhỏ đến lớn. Bạn có thể dùng để làm các loại bánh cần không gian nở cao như: bánh mì, các loại bánh gato lớn, bánh sandwich, bánh chiffon…
2. Một số thương hiệu lò nướng bánh tốt
2.1. Lò nướng Sanaky VH 509N
Đây là mẫu lò nướng dạng thùng xuất xứ Việt Nam có chất lượng và giá cả tốt, là thiết bị gia dụng nhà bếp được yêu thích. Dung tích lò nướng khá lớn lên đến 50 lít giúp bạn nướng được nhiều hơn. Đồng thời, khoang lò nướng rộng cũng là một ưu điểm lớn khi bạn có thể thoải mái đặt các loại bánh có kích cỡ lớn, nhỏ khác nhau.
Sản phẩm này được trang bị kính chịu nhiệt hai lớp giúp cách nhiệt tốt hơn. Lượng nhiệt sẽ tập trung vào thực phẩm giúp bánh mau chín cũng như tiết kiệm đến 30% lượng điện năng tiêu thụ.
2.2. Lò nướng Kangaroo KG3202
Thiết kế sản phẩm hiện đại, trẻ trung và sang trọng để phù hợp với nhiều không gian bếp từ nhỏ đến lớn. Lò nướng sử dụng chất liệu thép không gỉ, an toàn cho người sử dụng. Chất liệu này còn giúp truyền nhiệt nhanh, bánh sẽ chín đều, thơm ngon mà vẫn giữ được hương vị và dinh dưỡng tốt nhất.
Bên cạnh đó, sản phẩm còn được tích hợp thêm tính năng hẹn giờ thông minh cùng đèn chiếu sáng, nút xoay điều chỉnh linh hoạt, cửa kính chống nhiệt. Đặc biệt, sản phẩm hoàn toàn an toàn với môi trường và cho sức khỏe gia đình bạn.
2.3. Tiross TS961 1600W
Ngoài chức năng làm bánh thì lò nướng Tiross còn hỗ trợ bạn quay, nướng, rã đông, hâm nóng thức ăn nhờ công suất 1600w cùng công nghệ nướng đối lưu với 2 thanh nhiệt đốt nóng và quạt thổi lò nướng.
Mức điều chỉnh nhiệt độ của sản phẩm rất rộng từ 100-250 độ C. Điều này giúp bạn linh hoạt lựa chọn những mức nhiệt khác nhau cho từng loại bánh. Đồng thời, với chức năng hẹn giờ lên đến 60 phút giúp bạn rảnh tay để dành thời gian cho những công việc khác.
Một chiếc lò nướng bánh quả thực là một thiết bị không thể thiếu trong gian bếp của những người phụ nữ hiện đại đúng không nào. Hy vọng rằng những chia sẻ của Bepbep.vn ở trên sẽ hữu ích với bạn. Đừng quên thường xuyên truy cập vào website của chúng tôi để đón đọc các mẹo hay nhà bếp, đời sống bạn nhé.