Với những chị em nội trợ, chuyện bếp núc không phải lúc nào cũng dễ dàng, suôn sẻ. Những tình huống “dở khóc, dở cười” đôi khi khiến chúng ta cảm thấy đâu đầu, mệt mỏi. Làm thế nào để có thể giải quyết những tình huống éo le chỉ trong tích tắc? Theo dõi ngay những mẹo hay nhà bếp dưới đây, chắc chắn sẽ khiến chị em không khỏi ngỡ ngàng.
1. Làm sạch đồ dùng trong bếp
Bếp ga, xoong nồi và khu vực rửa bát thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với dầu mỡ, nước nên rất dễ bị oxi hóa, dẫn tới ố vàng. Với tình huống này, bạn chỉ cần dùng một ít bột nở và giấm trắng (có thể thay thế bằng cốt chanh) rồi trộn lẫn với nhau. Sau đó, chà lên bề mặt vật dụng cần làm sạch và rửa sạch bằng nước trắng. Chắc chắn, bạn sẽ phải bất ngờ vì hiệu quả mà giải pháp này đem lại.
Đối với lọ thủy tinh, bạn không thể làm sạch hoàn toàn được phần bên trong lọ dù đã dùng cọ chuyên dụng. Đừng vội lo lắng,bạn có thể đổ một ít gạo trắng vào, đậy nắp và xóc nhiều lần đến khi vết bẩn bị bong ra.
Đọc thêm: Mẹo khử mùi hôi nhà bếp hiệu quả
2. Cách bảo quản gia vị tránh ẩm mốc
Những lọ gia vị dù đã được đậy nắp cẩn thận sau khi sử dụng nhưng vẫn không tránh khỏi tình trạng bị vón cục. Nhất là vào những ngày mùa đông không khí có độ ẩm cao, trời nồm, tình trạng này lại càng dễ dàng xảy ra hơn. Điều này, không những khiến gia vị bị biến chất mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người. Để bảo quản chúng trước những tác nhân nấm mốc, chị em có thể tham khảo ngay một số mẹo vặt dưới đây.
– Với lọ đường bị ẩm, vón cục: Bạn nên đặt vào trong lọ một lát bánh mì nhỏ, chúng sẽ nhanh chóng hút toàn bộ ẩm và trả lại những hạt đường nguyên vẹn cho bạn.
– Với lọ muối: Nếu để chúng lâu ngày mà không mang ra phơi nắng, chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng chảy nước. Do đó, để giải quyết nỗi lo này, chị em có thể đặt một ít gạo bên trong lọ muối. Gạo có khả năng hút ấm sẽ giữ cho không khí bên trong lọ luôn thông thoáng, khô ráo.
– Đối với hành, tỏi: Bạn nên đặt chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để gần khu vực rửa bát, hiện tượng nấm mốc sẽ không xảy ra.
– Đối với gừng củ: Có thể bọc trong giấy bạc, sau đó cho vào ngắn mát tủ lạnh. Bạn có thể sử dụng đến vài tháng mà không sợ gừng bị khô hay ẩm mốc.
– Đối với hoa quả: Để hoa quả có thể sử dụng được lâu hơn, bạn nên tách riêng từng loại và gói vào giấy báo, cho xuống ngăn mát của tủ lạnh. Như thế, hoa quả sẽ hoàn toàn tươi ngon, không mất nước và không bị chín nhanh.
3. Mẹo hay nhà bếp khi nấu nướng
Không phải lúc nào những món ăn cũng được nêm gia vị vừa đủ và hoàn hảo như bạn mong muốn.
Nêm gia vị quá tay: Việc cứu chữa những món canh mặn hoàn toàn đơn giản. Chỉ cần một lát khoai tây cho vào nồi canh, chúng có thể giúp bạn hút bớt muối thừa mà không hề làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn. Sau đó, chỉ cần vớt khoai tây ra và thưởng thức bữa ăn tuyêt vời cùng gia đình.
Nấu cơm bị khê: Bánh mì có khả năng khử mùi khá tốt. Đây cũng chính là biện pháp được khá nhiều chị em áp dụng và đã hoàn toàn thành công.
Món canh quá béo: Hãy thả một viên đá lạnh vào nồi canh và vớt ra thật nhanh chóng. Toàn bộ mỡ trên bề mặt sẽ được đá hút sạch, trả lại món ăn như bạn mong muốn.
4. Một số mẹo hay nhà bếp khác
Trong quá trình nấu nướng, có thể vô tình bị mỡ bắn vào tay gây ra bỏng da. Lúc này, hãy tận dụng những nguyên liệu sẵn có để làm dịu vết thương nhanh chóng nhất có thể. Dùng nha đam xay nhuyễn, đắp lên vết thương và để chúng tự khô mà không cần rửa lại bằng nước. Nha đam không chỉ giúp làm dịu làn da mà còn có công dụng kháng khuẩn nên rất an toàn khi sử dụng. Trong trường hợp nhà bạn không có nha đam, có thể rửa nước trực tiếp lên vị trí bị bỏng.
Trong quá trình sinh hoạt, bạn bị va đập nhẹ và để lại một số vết bầm tím trên da. Hãy chuẩn bị ngay một chút bông y tế và giấm trắng, xoa đều lên vị trí vết bầm và chờ đợi kết quả.
10 mẹo vặt vô cùng hữu dụng trong nhà bếp bạn nên biết
Như vậy, với những thông tin ở trên, hy vọng bạn đọc đã bỏ túi cho mình được một vài mẹo hay về bếp núc. Với các chị em phụ nữ, căn bếp chính là trái tim của mái ấm, là nơi để gắn kết và sẻ chia. Do đó, chúng ta luôn muốn hoàn thiện và chăm chút cho chúng tốt nhất có thể. Những mẹo vặt nhỏ xoay quanh chuyện bếp núc chính là vũ khí đắc lực khiến người phụ nữ trở nên đảm đang, khéo léo hơn.