Cách làm sạch tủ lạnh trong nháy mắt

Tủ lạnh là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên nhiều bà nội trợ không có thói quen vệ sinh, làm sạch tủ lạnh định kỳ khiến cho nơi này trở thành “ổ” chứa vi khuẩn khổng lồ. Điều này cực kì ảnh hưởng đến sức khỏe của cả nhà. Bài viết dưới đây của bepbep.vn sẽ hướng dẫn cách làm sạch tủ lạnh để mọi người cùng tham khảo.

1. Lưu ý quan trọng trước khi làm sạch tủ lạnh

Cách làm sạch tủ lạnh trong nháy mắt

– Rút phích cắm điện trước khi tổng vệ sinh tủ lạnh.

– Sử dụng nước tẩy rửa tủ lạnh chuyên dụng hoặc dùng những nước tẩy rửa có nguồn gốc thiên nhiên để làm sạch tủ lạnh.

– Không dùng chất tẩy rửa mạnh (thuốc tẩy, hóa chất, …) vì có thể làm phai màu, xước bề mặt của tủ lạnh.

– Không sử dụng nước nóng để vệ sinh vì có thể làm thành tủ, các ngăn tủ bị biến dạng.

2. Cách làm sạch ngăn đông

Cách làm sạch tủ lạnh trong nháy mắt

2.1. Rã đông ngăn đá đúng cách

Trước khi thực hiện vệ sinh ngăn tủ đá, bạn cần nghiên cứu hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và kiểm tra xem ngăn đá tủ lạnh của bạn có chế độ rã đông không.

Một số loại tủ đông, đặc biệt là những kiểu hỗn hợp không cần phải rút điện để rã đông. Những loại còn lại thì phải để ngăn tủ trống và rút điện để bắt đầu rã đông.

Mở cửa ngăn tủ đá, lấy hết thức ăn ra đựng tạm vào hộp đông lạnh, và tháo các ngăn kéo hoặc khay ra để rửa riêng. Bạn cần đọc kĩ hướng dẫn rã đông thực phẩm đúng cách để biết thời gian và nhiệt độ thích hợp.

Đặt một âu to và khăn dưới đáy tủ đông đá để hứng nước đá khi tan chảy. Đổ âu hoặc khay hứng nước và vắt khô khăn liên tục.

Gỡ đá ra khỏi thành tủ bằng cách nhẹ nhàng bẩy chúng với một chiếc thìa hoặc dĩa nhựa, cẩn thận để không làm xước tủ.

Đặt một âu nước nóng dưới đáy tủ và đóng cửa để đẩy nhanh quá trình tan chảy. Tránh sử dụng đồ điện như máy sấy tóc để làm tan đá vì dễ bị điện giật.

>>> Tham khảo thêm:  Những tuyệt chiêu khử mùi ngăn đá tủ lạnh

2.2. Tẩy mùi và vết bẩn thức ăn

Các vết dây bẩn thức ăn đóng trong đá thường là nguồn gốc của những mùi khó chịu trong tủ đông đá, vì vậy việc rã đông tủ sẽ giải quyết được vấn đề này.

Việc bạn cần thực hiện là dùng một miếng vải sạch và loại xịt diệt khuẩn hoặc dung dịch nước nóng hoà với giấm trắng (1 phần giấm với 5 phần nước) để vệ sinh tủ đá bên trong.

Dùng nước nóng để rửa sạch các hoá chất xà phòng, rồi dùng khăn vải hoặc giấy lau khô bề mặt.

Rửa sạch các ngăn kéo và khay theo cách tương tự rồi đặt lại chúng vào trong tủ đông đá.

Lau sạch bên ngoài tủ đá, đặc biệt chú ý phần tay cầm.

3. Cách làm sạch ngăn mát

Cách làm sạch tủ lạnh trong nháy mắt

Ngăn mát cũng là nơi dễ có mùi và chứa nhiều vi khuẩn. Trước hết, bạn cần chuyển hết đồ ăn bên trong tủ lạnh ra ngoài. Trong quá trình này bạn nên kiểm tra và loại bỏ những thực phẩm hết hạn hoặc bị hư hỏng

Tháo tất cả các ngăn trong tủ lạnh, ngâm với nước rửa chén pha loãng cùng nước ấm. Sau đó phơi các ngăn ra chỗ thoáng mát cho nhanh khô ráo.

Cách lau chùi tủ lạnh đơn giản nhất là bạn hãy dùng 1 miếng giẻ mềm hoặc 1 chiếc khăn sạch lấy nước tẩy rửa  pha loãng lau khắp bề mặt bên trong tủ lạnh, kể cả các viền cao su dọc theo các cánh cửa.

Với những rảnh nhỏ trong tủ thì bạn có thể dùng bạn chải đánh răng lông mềm, thấm nước rửa và chà nhẹ vết bẩn để làm sạch bên trong tủ lạnh.

Sau khi lau hết 1 lượt, dùng 1 khăn sạch ẩm lau lại toàn bộ bề mặt cho khô ráo.

Một lưu ý nhỏ là tùy thuộc vào bề mặt loại tủ lạnh nhà bạn mà bạn sẽ chọn loại nước tẩy rửa tủ lạnh thích hợp để làm sạch bề mặt bên ngoài tủ lạnh.

Đối với vỏ tủ lạnh tráng men: dùng chất tẩy rửa chuyên dụng xịt lên bề mặt, hoặc bạn có thể dùng nước rửa chén. Sau đó dùng khăn khô làm sạch tủ lạnh.

Đối với vỏ tủ lạnh bằng thép không rỉ: Bạn nên lau tủ lạnh bằng giấm. Dùng khăn ẩm cho thêm một ít giấm ăn để lau sạch tủ lạnh.

Đối với vỏ tủ lạnh bằng nhựa: bạn có thể dùng xà phòng, nước rửa tay pha loãng để lau tủ lạnh sạch.

4. Bao lâu phải làm sạch tủ lạnh 1 lần?

Cách làm sạch tủ lạnh trong nháy mắt

Làm sạch hàng ngày

Mỗi khi nấu nướng và dùng đến tủ lạnh, bạn hãy dành vài giây để kiểm tra xem thức ăn có bị đổ ra tủ không, có đồ ăn nào chưa được đậy kín, gây mùi cho tủ không. Nếu có bạn hãy dùng khăn sạch lau ngay.Vết bẩn mới thường dễ làm sạch hơn là vết bẩn lâu ngày. Đó cũng là cách làm sạch tủ lạnh hiệu quả nhất.

Làm sạch hàng tuần

Trước mỗi lần đi chợ hoặc trước khi chuẩn bị xếp loạt thực phẩm mới vào tủ lạnh thì bạn cần rà soát lại những thực phẩm còn lại trong tủ lạnh. Với những thực phẩm có hạn sử dụng ngắn, bạn nên ưu tiên để ở vị trí dễ thấy nhất trong tủ lạnh.

Bạn hãy bảo quản và sử dụng thực phẩm theo nguyên tắc First In – First Out: Cất trước – Lấy trước để tránh việc bỏ đi những sản phẩm đã hết hạn vì quên hoặc phải sử dụng sản phẩm quá hạn, gây ảnh hưởng sức khỏe.

Làm sạch hàng tháng

Nếu như hàng ngày, hàng tuần bạn đều thực hiện đúng những điều như trên thì việc tổng vệ sinh tủ lạnh mỗi tháng một lần sẽ rất đơn giản. Bạn hãy tạo thói quen tháng nào cũng vệ sinh tủ lạnh nhà mình.

Việc làm sạch tủ lạnh không chỉ giúp tăng tuổi thọ sử dụng của tủ mà quan trọng hơn là loại bỏ vi khuẩn, kiểm soát chất lượng thực phẩm, đảm bảo an toàn vệ sinh cho gia đình. Hi vọng bạn thấy bài viết này của bepbep.vn hữu ích với mình và đã biết cách làm sạch tủ lạnh. Bạn hãy cập nhật nhiều bài viết khác về mẹo hay dọn nhà bếp luôn sạch trên bepbep để bổ sung kiến thức cho mình.

0