Cách vệ sinh máy giặt đúng chuẩn tại nhà

Máy giặt là một trong những đồ nội thất phổ biến nhất hiện nay, nhờ có tính ứng dụng cao nên máy giặt được sử dụng hằng ngày. Cùng với đó, nguy cơ bám bẩn cũng tỉ lệ thuận với tần suất sử dụng. Chính vì vậy, việc vệ sinh máy giặt hằng tuần, hằng tháng là rất cần thiết. Vậy nếu bạn muốn tự vệ sinh máy giặt tại nhà để tiết kiệm chi phí thì đâu là cách vệ sinh máy giặt đúng chuẩn? Hãy tham khảo quy trình dưới đây của bepbep.vn để có thêm kinh nghiệm cho mình nhé!

Vệ sinh máy giặt bao gồm hai khía cạnh: vệ sinh mặt ngoài và vệ sinh trong lồng giặt. Nếu như vệ sinh mặt ngoài khá đơn giản, chỉ cần chiếc khăn cotton thấm thêm xà phòng là có thể làm sạch vì với cấu tạo gồm nhiều ngóc ngách, vệ sinh lồng giặt sẽ cần đầu tư về thời gian và công sức hơn. Ngay sau đây, bepbep xin chia sẻ về cách vệ sinh máy giặt đúng chuẩn, cụ thể là vệ sinh phần lồng giặt với 6 bước cơ bản như sau:

1. Bước 1: Chuẩn bị

 

Để làm sạch máy giặt, bạn cần đến:

– Giấm ăn (chai cỡ 500ml)

– Nước tẩy Javen (1 chai)

Cách vệ sinh máy giặt đúng chuẩn tại nhà-3

– Mút hoặc bọt biển (hoặc khăn cotton)

2. Bước 2: Dọn lồng giặt

Nếu lồng giặt đang chứa đồ, bạn cần đưa hết quần áo ra khỏi lồng giặt. Kiểm tra kĩ xem còn sót hay không, để ráo lồng giặt trước khi làm sạch để tăng hiệu suất làm sạch của chất tẩy rửa.

3. Bước 3: Xả nước + giấm

Cách vệ sinh máy giặt đúng chuẩn tại nhà-4

Khởi động nút xả nước để toàn bộ bề mặt lồng giặt được ngâm trong nước, sau đó cho hai bát con giấm ăn vào nước để nước hòa tan giấm và giấm len lỏi vào các ngóc ngách của máy giặt. Nếu muốn tăng hiệu quả, bạn có thể cho nước hòa sẵn giấm theo tỉ lệ như trên rồi cho dung dịch này đổ đầy lồng giặt, để yên trong 1 tiếng để giấm phát huy tác dụng.

Giấm có bản chất là axit axetic, là một loại axit yếu nhưng có tính sát khuẩn, làm sạch vết bám bẩn rất ấn tượng. Dưới tác dụng của giấm, các vết bẩn cứng đầu sẽ được làm mềm, hòa tan hoàn toàn hoặc một phần trong môi trường axit. Điều đáng nói là lợi dụng khả năng xâm nhập cao của dòng nước, giấm sẽ đưa vào từng lỗ li ti hay ngách nhỏ của lồng giặt, nơi thường ứ đọng chất bẩn và gột rửa chúng hoàn toàn. Thật ấn tượng phải không nào?

4. Bước 4: Khởi động máy giặt và vệ sinh bằng khăn hoặc bọt biển

Cách vệ sinh máy giặt đúng chuẩn tại nhà-1

Sau khi ngâm dung dịch giấm trong một giờ, bạn tiến hành khởi động máy giặt và để máy đi hết một chu trình giặt như thông thường. Lúc này, áp lực của dòng nước và các dòng dẫn nước, phụt ngang dọc sẽ giúp tăng hiệu quả làm sạch ở các lỗ phun đồng thời tống đẩy những vết bám cứng đầu trên bề mặt của lồng giặt, trôi theo dòng nước và thải ra ngoài.

Khi kết thúc chu trình giặt, một trong những cách vệ sinh máy giặt rất hiệu quả là dùng miếng mút hoặc bọt biển, nhúng vào giấm ăn, sau đó cọ kỹ mặt trong của lồng giặt. Mục đích của bước này là loại trừ vi khuẩn và những vết bám bẩn khó bong ra. Bằng lực tay mạnh và chuyển động của miếng bọt biển/khăn cotton với độ ma sát cao, khả năng làm mềm và phân hủy chất bẩn của giấm ăn, vết bẩn dù “khó nhằn” đến mấy cũng sẽ bị loại trừ triệt để.

5. Bước 5: xả nước + nước Javen

Cách vệ sinh máy giặt đúng chuẩn tại nhà-2

Sau khi cọ bề mặt lồng giặt bằng giấm ăn, lại một lần nữa lặp lại thao tác khởi động nút xả nước để toàn bộ bề mặt lồng giặt được ngâm trong nước, sau đó cho hai bát con nước tẩy Javen vào nước để nước hòa tan Javen và để nước Javen len lỏi vào các ngóc ngách của máy giặt. Tương tự như đối với giấm ăn, nếu muốn tăng hiệu quả làm sạch của nước Javen, bạn có thể hòa nước với nước Javen trước, sao cho thật đồng đều về nồng độ, sau đó mới đổ dung dịch này vào trong lồng giặt và để yên trong vòng khoảng 1 tiếng.

Về bản chất, Nước Javen chính là hỗn hợp có được sau khi sục khí Clo vào dung dịch nattri hidroxit (NaOH). Trong dung dịch này có chứa hai loại muối, một là muối NaCl, hai là muối NaClO. Đặc biệt, muối NaClO có tính oxi hóa cực ấn tượng và chính nhờ đặc tính này mà nước Javen được dùng để sát trùng, tẩy uế, làm sạch, làm trắng vải, tẩy màu…vv Với bề mặt lồng giặt cũng vậy, nếu còn tồn dư của việc bám bẩn, bám vi khuẩn thì nước Javen sẽ là bước quyết định giúp loại bỏ hoàn toàn các tác nhân gây hại, đồng thời giúp bề mặt lồng giặt trở nên sáng bóng nhờ công dụng tẩy uế và làm sáng của chúng.

6. Bước 6: Khởi động máy giặt để hoàn thành quy trình vệ sinh

Sau 1 tiếng, bạn hãy khởi động máy giặt và để máy giặt tự động chạy hết chu trình. Lúc này, dưới tác dụng của dòng nước phun tự động thì một lần nữa, những vết bẩn còn tồn dư hoặc đang phân hủy, hòa tan trong nước Javen sẽ được thải ra ngoài qua đường ống dẫn nước. Sau khi hoàn thành chu trình giặt, bạn hãy mở máy và kiểm tra một lần nữa mặt trong của lồng giặt. Đảm bảo với hai bước làm sạch kép với giấm và Javen cùng hai lần xả nước kép để tống đẩy chất bẩn tồn đọng, máy giặt của gia đình bạn sẽ sáng coong như mới.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách làm sạch máy giặt đúng chuẩn tại nhà. Thật đơn giản và dễ áp dụng phải không ạ? Sau cùng, chúc bạn áp dụng thành công mẹo hay này và xin chân thành cảm ơn vì đã luôn dõi theo, đồng hành sát cánh cùng những bài viết của bepbep.vn! Trân trọng!

 

0