Chia sẻ cách bố trí bàn ăn trong bếp nhỏ hẹp

Một yếu tố không thể thiếu trong phòng ăn đó chính là bàn ăn. Không gian phòng bếp là một yếu tố rất được coi trọng đây được coi là nơi xum họp và chia sẻ của mọi thành viên trong gia đình. Vậy lựa chọn bộ bàn ăn như thế nào là hợp lý nhất, cách bố trí bàn ăn trong bếp có diện tích eo hẹp? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời.

1. Lựa chọn bộ bàn ăn trong không gian nhỏ hẹp

1.1 Nên chọn bàn ăn có hình dáng như thế nào?

Trên thị trường nội thất hiện nay có vô số mẫu mà kiểu dáng bàn ăn rất đa dạng như: bộ bàn ghế gỗ sồi cao cấp, bàn ăn mặt đá kết hợp chân bàn inox, bàn ăn mặt kính kết hợp khung bàn inox… Hiện nay những căn bếp nhỏ hẹp gia chủ thường lựa chọn 3 mẫu bàn chủ yếu là bàn vuông, bàn tròn và bàn oval. Mỗi loại lại có những đặc điểm nổi trội riêng.

Bàn ăn hình vuông

Chia sẻ cách bố trí bàn ăn trong bếp nhỏ hẹp-1

Những chiếc bàn có mặt kính hình vuông rất phù hợp sử dụng trong không gian bếp nhỏ, gia đình ít người. Mẫu bàn này đem lại cảm giác ấm cúng, thân mật cho các thành viên trong gia đình khi sử dụng bữa cơm cùng nhau.

Bàn ăn hình tròn

Chia sẻ cách bố trí bàn ăn trong bếp nhỏ hẹp-3

Bàn tròn được xem là sản phẩm nội thất đông đảo người tiêu dùng lựa chọn cho không gian bếp nhà mình. Ưu điểm nổi trội của mẫu bàn tròn là thích hợp cho những bữa ăn đông người bởi khi ăn mọi người có thể ngồi trực diện và có thể nhìn thấy mặt nhau.

Bàn ăn hình oval

Chia sẻ cách bố trí bàn ăn trong bếp nhỏ hẹp-2

Đối với những gia chủ muốn mang đến vẻ đẹp sang trọng mới lạ cho không gian bếp thì nên lựa chọn mẫu bàn oval. Để tăng thêm tính thẩm mỹ, bạn có thể đặt lên bàn một lọ hoa tươi trên bàn ăn.

>>>  Tham khảo thêm 100 mẫu bàn ăn hiện đại mới nhất 2020 

1.2. Cách chọn bàn ăn theo phong thủy hợp tuổi mệnh gia chủ

Khi chọn bàn ăn gia chủ nên ưu tiên lựa chọn các màu sắc, kiểu dáng, vật liệu bàn ăn hợp phong thủy tuổi mệnh gia chủ. Cách chọn này sẽ dựa vào cung mệnh phong thủy ngũ hành về màu sắc, vật liệu kiểu dáng như sau:

Chia sẻ cách bố trí bàn ăn trong bếp nhỏ hẹp
Chia sẻ cách bố trí bàn ăn trong bếp nhỏ hẹp

– Ưu tiên chọn bản ăn theo phong thủy ngũ hành tương sinh (màu sắc, vật liệu kiểu dáng thuộc ngũ hành tương sinh với bản mệnh hoặc là màu của bản mệnh).

– Tránh chọn bàn ăn theo phong thủy ngũ hành tương khắc (màu sắc, vật liệu kiểu dáng thuộc ngũ hành tương sinh với bản mệnh) hoặc bản mệnh gia chủ sinh hành đó).

Quy tắc ngũ hành tương sinh tương khắc trong phong thủy, màu sắc, vật liệu, hình dáng theo sơ đồ sau:

Căn cứ theo quan niệm ngũ hành thì việc chọn bàn ăn phong thủy sẽ là chọn chất liệu, màu sắc và kiểu dáng sao cho hợp với tuổi mệnh của gia chủ. Cụ thể đối với từng tuổi mệnh cách chọn bàn ăn hợp phong thủy như sau:

Chọn bàn ăn hợp phong thủy cho người mệnh Kim

Những người mệnh Kim sinh năm: nên chọn màu sắc, vật liệu, hình dạng bàn ăn theo mệnh tuổi là mệnh Kim và mệnh tương sinh là Thổ.

Màu sắc: Trắng, xám, ghi (Kim) – Vàng, nâu đất (Thổ);

Chất liệu: Sắt, thép, inox (Kim) –  gạch, đá, gốm (Thổ);

Kiểu dáng: Tròn (Kim) – vuông, chữ nhật (Thổ).

Chọn bàn ăn theo phong thủy cho người mệnh Mộc

Những người mệnh Mộc sinh năm: nên chọn màu sắc, vật liệu, hình dạng bàn ăn theo mệnh tuổi là mệnh Mộc và mệnh tương sinh là Thủy.

Màu sắc: Xanh lá cây (Mộc) – Xanh dương, đen (Thủy);

Chất liệu: Gỗ, tre (Mộc) – Kính, thủy tinh (Thủy);

Kiểu dáng: Trụ dài (Mộc) – Bầu dục, sóng lượn (Thủy);

Chọn bàn ăn hợp phong thủy cho người mệnh Thủy

Những người mệnh Thủy sinh năm: nên chọn màu sắc, vật liệu, hình dạng bàn ăn theo mệnh tuổi là mệnh Thủy và mệnh tương sinh là Kim.

Màu sắc: Xanh dương, đen (Thủy) – Trắng, ánh kim, xám ghi (Kim)

Chất liệu: Kính, thủy tinh (Thủy) – Sắt, thép, inox (Kim)

Kiểu dáng: Sóng lượn (Thủy) – Tròn (Kim)

Chọn bàn ăn theo phong thủy cho người mệnh Hỏa

Những người mệnh Hỏa sinh năm: nên chọn màu sắc, vật liệu, hình dạng bàn ăn theo mệnh tuổi là mệnh Hỏa và mệnh tương sinh là Mộc.

Màu sắc: Đỏ, hồng, tím, cam (Hỏa) – Xanh lá cây (Mộc)

Chất liệu: Nhựa (Hỏa) – Gỗ, tre (Mộc)

Kiểu dáng: Tam giác, nhọn (Hỏa) – Trụ (Mộc)

Chọn bàn ăn hợp phong thủy cho người mệnh Thổ

Những người mệnh Thổ sinh năm: nên chọn màu sắc, vật liệu, hình dạng bàn ăn theo mệnh tuổi là mệnh Thổ và mệnh tương sinh là Hỏa

Màu sắc: Vàng, nâu đất (Thổ) – Đỏ, hồng, tím, cam (Hỏa)

Chất liệu: Gạch, đá, gốm (Thổ)- Nhựa (Hỏa)

Kiểu dáng: Chữ nhật, vuông (Thổ) – Tam giác, nhọn (Hỏa)

2. Cách bố trí bàn ăn trong bếp nhỏ hẹp

2.1 Tách bàn ăn khỏi khu vực bếp chính

Chia sẻ cách bố trí bàn ăn trong bếp nhỏ hẹp-4

Với phòng bếp hạn chế về diện tích và bố cục có một góc rời khỏi khu vực bếp chính thì bạn có thể tận dụng không gian này để đặt bộ bàn ăn. Bạn nên treo một chiếc đèn trên cao soi thẳng xuống bộ bàn ghế ăn sẽ tạo nên khung cảnh ấm cúng.

2.2 Bố trí bàn ăn trong bếp cạnh khung cửa sổ

Đa phần những không gian bếp nhỏ hẹp sẽ được thiết kế một vài chiếc cửa sổ nhằm thông thoáng hơn, bạn hãy tận dụng vị trí này để đặt bộ bàn ăn. Đây được coi là một trong những vị trí tốt nhất cho phòng bếp có không gian nhỏ hẹp. Ban ngày bạn có thể tận dụng ánh sáng thiên nhiên nhưng vào buổi tối thì nên treo một chiếc đèn nhỏ để tạo sự ấm cúng.

2.3 Tận dụng những góc trống trong phòng bếp

Hãy tận dụng từng centimet trong gian phòng bếp nhỏ hẹp của bạn, từ đây lựa chọn những nơi có khoảng trống phù hợp cho bàn ăn. Bạn nên kê bàn ăn sát tường để không phí khoảng trống của phòng bếp mà làm nó trông thoáng đãng hơn mà vẫn đảm bảo được tính thẩm mĩ cho căn bếp của nhà bạn.

2.4 Hướng kê bộ bàn ăn trong không gian bếp

Bố trí bàn ăn nên tránh hướng hung

Theo phong thủy cũng cần chọn hướng theo mệnh trạch gia chủ để bố trí phong thủy bàn ăn trong phòng bếp thuận hướng. Quy tắc chọn như sau:

Chủ nhà mệnh Đông Tứ mệnh nên đặt bàn ăn ở vị trí hướng Đông tứ trạch (Đông Nam, Đông, Nam, Bắc) và tránh các hướng bàn ăn Tây Tứ trạch (Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc);

Chủ nhà mệnh Đông Tứ mệnh nên đặt bàn ăn ở vị trí hướng Tây Tứ trạch (Tây, Tây Nam, Tây Bắc , Đông Bắc) và tránh các hướng bàn ăn Đông Tứ trạch (Đông Nam, Đông, Nam,  Bắc)

Vị trí bàn ăn phong thủy theo hướng lưng người dùng

Chia sẻ cách bố trí bàn ăn trong bếp nhỏ hẹp-5

Cách đặt bàn ghế ăn theo phong thủy cần lưu ý tránh các vị trí mà người ngồi quay lưng về phía cửa ra vào hoặc cửa sổ. Việc bố trí này về phong thủy không thể thiết lập cảm giác an toàn và thoải mái, và mọi người cũng không thoải mái khi sử dụng bữa ăn do ở phía sau thông thoáng và không biết những gì ở phía sau.

Chính vì vậy, vị trí bố trí bàn ăn theo phong thủy cần chắc chắn tất cả các hướng có người ngồi để tránh quay lưng lại với cửa sổ, cửa chính phòng ăn. Nếu không thể thay đổi được vị trí bàn ăn thì nên treo gương ở hướng đối diện người ngồi để họ có thể quan sát được phía sau lưng và cửa, cũng mang tác dụng phong thủy nhân đôi thịnh vượng.

2.5 Bố trí bàn ăn tránh đối diện bếp nấu

Nếu như lựa chọn bố trí bàn ăn nên quan tâm tới mối quan hệ giữa bàn ăn và vị trí đặt bếp nấu. trong phong thủy vị trí bếp nấu đối diện trực tiếp với bàn ăn được xem là kiêng kỵ dễ gây ra các tai họa về sức khỏe và tinh thần không được minh mẫn, dễ cáu gắt, nóng nảy, bữa ăn mất ngon.

2.6 Vị trí bàn ăn không được đặt đối diện nhà vệ sinh

Quan niệm về vị trí đặt bàn ăn theo phong thủy nến bố trí đối diện với cửa nhà vệ sinh sẽ không tốt theo khoa học mất vệ sinh, theo phong thủy sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi các luồng xung khí từ nhà vệ sinh khiến cho bữa cơm mất ngon và dễ gặp các bệnh, sức khỏe không được tốt…

2.7 Kiêng bố trí vị trí bàn ăn dưới dầm xà

Trong phong thủy nhà ở vị trí phía dưới xà ngang, xà dầm là thế không tốt và cần phải tránh để không gặp tai họa. Vì vậy, theo phong thủy bàn ăn không nên kê dưới xà ngang bởi nó luôn tạo áp lực cho người ở dưới. Do đó, đối với những không gian hiện đại sẽ luôn tìm cách để tránh hay trang trí để giảm tránh lộ xà, tránh tác động đến phong thủy nhà ở.

>> Xem thêm: 5 cách chăm sóc bàn ăn thông minh cao cấp 

Bepbep.vn chia sẻ đến cho các bạn một số thông tin để có thể lựa chọn được một mẫu bàn ăn và cách bố trí bàn ăn trong bếp cho không gian bếp của gia đình mình.

0