Mẹo bảo quản rau trong tủ lạnh không phải ai cũng biết

Có rất nhiều lý do để chúng ta cần bảo quản rau, dùng trong dài ngày, thứ nhất là không có điều kiện đi chợ thường xuyên, thứ hai được biếu/cho nhiều rau cùng lúc, thứ ba là rau đến độ thu hoạch, cần phải thu hái trong ngày một ngày hai. Vậy làm thế nào để bảo quản rau trong tủ lạnh được lâu mà vẫn tươi ngon, giữ được hàm lượng vi chất thiết yếu? Chúng ta hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé!

Tủ lạnh có ngăn mát được cài đặt nhiệt độ khoảng 1-8 độ C, đây là nền nhiệt lý tưởng giúp ức chế sự phát triển của vi sinh vật nên kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là chỉ cần đặt trong tủ lạnh, bạn sẽ bảo quản thực phẩm được lâu bởi còn có tác động của hơi lạnh, của nước đá và của những sinh vật ưa lạnh, nấm vi sinh phát triển tự nhiên trên rau. Và một số mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn kéo dài thời gian dự trữ, bảo quản rau trong ngăn mát:

1. Không rửa rau trước khi bảo quản

Mẹo bảo quản rau trong tủ lạnh không phải ai cũng biết-1

Một trong những nguyên tắc bất di bất dịch khi bảo quản rau là không rửa và sơ chế rau trước khi bảo quản. Khi sơ chế rau, chúng ta thường bẻ nhỏ thành phần khiến dịch từ thân, lá rau tiết ra, vừa gây mất chất, vừa là cơ hội để gây úng và ứ nước. Trong một diễn biến khác, việc rửa rau sẽ làm đọng nước trên thân, lá và đây là cơ hôi để nước đóng đá hoặc vi sinh vật ưa lạnh phát triển, khiến rau nhanh hư hỏng. Chính vì vậy, để rau được tươi lâu và vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng vốn có, bạn đừng bỏ qua lưu ý này nhé!

2. Dùng khăn giấy kết hợp túi ziplock

Mẹo bảo quản rau trong tủ lạnh không phải ai cũng biết-2

Túi Ziplock là loại túi nhựa có kéo khóa để làm kín phần đầu túi. Khi bảo quản rau trong tủ lạnh, hơi lạnh từ ngăn mát có tác dụng ức chế vi sinh vật nhưng ngược lại, nếu chúng tác động trực tiếp lên rau lại nhanh gây úng, đóng đá trên rau, làm hư hại rau. Chính vì vậy, việc sử dụng túi zip sẽ làm ngăn chặn hơi lạnh xâm lấn trực tiếp vào rau trong khi đó, khăn giấy bao quanh rau có vai trò thấm ẩm và giữ ẩm, giúp rau vừa khô ráo, lại tươi lâu và sự kết hợp của hai thành phần này sẽ giúp bảo quản rau tới 1 tuần trong tủ lạnh mà vẫn đảm bảo độ tươi ngon như ban đầu, thật tuyệt vời phải không ạ?

3. Dùng màng bọc thực phẩm

Mẹo bảo quản rau trong tủ lạnh không phải ai cũng biết-5

Màng bọc thực phẩm có vai trò và hoạt động theo nguyên lý như túi zip, tức là không để hơi lạnh xâm lấn trực tiếp lên bề mặt rau, làm hạn chế khả năng úng nước hoặc đóng đá ở nhóm thực phẩm này, chỉ có điều vì lượng rau ăn hằng ngày có thể tích lớn nên màng bọc thực phẩm không dùng cho các loại rau thông thường: rau ngót, rau cải, rau dền, rau muống…. Thay vào đó, chúng thường dùng cho rau sup lơ, các loại củ và đặc biệt là các loại rau gia vị như hành, mùi, húng, xà lách…vv

4. Dùng túi nilon và dây chun

Mẹo bảo quản rau trong tủ lạnh không phải ai cũng biết-3

Nếu nhà không có túi zip mà chỉ có túi nilon thông thường, bạn cũng có thể dùng sản phẩm này để tăng cường thời gian bảo quản rau trong tủ lạnh bằng cách buộc thật kín hoặc củng cố bằng dây chun để hạn chế tối đa lượng hơi lạnh xâm nhập trực tiếp vào rau. Ngoài ra, có một mẹo hay nhà bếp dành cho bạn là sau khi cho rau vào túi, hãy thổi hơi vào túi để túi căng phồng lên, sau đó nhanh chóng đóng kín miệng túi và buộc chặt bằng dây chun. Theo đó, trong khí thở ra của chúng ta rất giàu carbon dioxit, đây là loại khí ức chế hoạt động hô hấp ở sinh vật nói chung và vi sinh vật nói riêng, thường được dùng trong bảo quản thực phẩm, hạt giống, nhờ vậy mà giảm thiểu hoạt động của vi sinh vật, giúp rau tươi lâu hơn khi đặt trong tủ lạnh.

5. Phân loại rau khi bảo quản

Mỗi loại rau thích ứng với điều kiện nhiệt độ khác nhau và có hàm lượng nước khác nhau nên trước khi đưa rau vào tủ lạnh, chúng ta cần phân loại cụ thể để điều chỉnh cách bảo quản cũng như vị trí đặt rau. Ví dụ rau mọng nước như mồng tơi sẽ nhanh bị úng hay đóng đá, do đó cần bảo quản kín ở ngăn lớn dưới cùng; rau cải là loại rau có nhiều nấm kí sinh, dễ gây thối thân nên chỉ bảo quản trong vài ngày và đặt xa các lỗ thông hơi lạnh; với rau ngót, do có tính chất khô và hàm lượng nước thấp nên bảo quản được lâu hơn, bạn có thể bọc kín và đặt chúng ở các góc của tủ lạnh. Đó là với rau còn với các loại củ thì thời gian bảo quản sẽ lâu hơn, kéo dài từ vài tuần đến cả tháng nên chúng ta có thể linh động trong việc sắp đặt vị trí của chúng trong tủ lạnh chỉ bằng cách dùng màng bọc thực phẩm quấn quanh chúng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về mẹo bảo quản rau trong tủ lạnh mà không phải bà nội trợ nào cũng biết. Sau cùng, chúc bạn áp dụng thành công, luôn có những bữa cơm giàu vi chất với rau quả tươi ngon, nguyên vị và xin chân thành cảm ơn vì đã luôn dõi theo, đồng hành sát cánh cùng những bài viết của bepbep! Trân trọng!

0