Phân biệt các loại thịt heo và nấu món gì phù hợp

Thịt heo/thịt lợn là thực phẩm quen thuộc trong thực đơn hàng ngày của người Việt Nam. Thịt heo có rất nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào vị trí thịt trên thân heo. mỗi loại lại có một đặc điểm riêng và phù hợp với những món ăn khác nhau.

Để chọn được phần thịt heo phù hợp cho món ăn, bạn cần biết cách phân biệt cũng như hiểu rõ về đặc điểm cơ bản của mỗi loại phần thịt heo đó ra sao, chúng sẽ có lợi cho bạn khi chế biến. Hãy để Bếp Bếp giúp bạn phân biệt các phần thịt heo ở bài viết dưới đây nhé.

1. Phân biệt các loại thịt heo: Thịt thăn

Thịt thăn hay còn gọi là nạc thăn, là phần thịt nạc không chứa bất kì lớp mỡ nào. Do vậy, nếu để nấu các món thông thường như luộc rang…thường khiến thịt bị khô. Thịt nạc thăn thường được sử dụng để làm các món như chà bông và chả lụa, giò sống… hoặc thái nhỏ, băm nhỏ nấu canh.

2. Phân biệt các loại thịt heo: Thịt cốt lết

Thịt cốt lết là phần thịt nằm ở lưng của con heo, gồm chủ yếu là thịt nạc và thường kèm với phần đầu xương sườn, nên cũng được gọi là sườn cốt lết.

Ở miền Nam, thịt cốt lết được nướng để ăn chung với cơm tấm. Trong khi ở miền Bắc, người dân thường dùng cốt lết để rim mặn, áp chảo, thịt nướng hoặc làm chà bông.

3. Phân biệt các loại thịt heo: Thịt thủ

Thịt thủ là phần thịt ở đầu con heo, không gồm có tai heo, má heo và mõm heo. Chính vì thế, bạn sẽ cảm nhận được thịt thủ có độ giòn và dai đặc trưng, vừa có mỡ và bì nhưng phần mỡ khi ăn hầu như không bị ngán.

Người ta dùng thịt thủ để chế biến thành món giò thủ – nổi tiếng ở miền Bắc nước ta, gồm có nhiều nguyên liệu khác như mộc nhĩ, thịt mũi heo, thịt chân giò, tai heo và một số gia vị.

4. Phân biệt các loại thịt heo: Thịt chân giò

Thịt chân giò, còn gọi là bắp giò, là phần thịt ở đùi con heo và cắt bỏ đi phần móng. Đặc điểm của thịt chân giò là nhiều thớ bắp thịt cuộn lại với nhau và rất được ưa chuộng để chế biến thành món: chân giò hun khói, chân giò muối, chân giò hầm,…

Thịt chân giò thường được cuốn chặt bằng chỉ luộc chín ăn rất ngon. Đây là phần thịt thường thấy khi ăn bún đậu mắm tôm.

Ngoài ra, ở các nước phương Tây, người ta dùng thịt chân giò để chế biến thành Jambon (còn gọi là thịt nguội) và được sử dụng trong nhiều món ăn.

 

5. Phân biệt các loại thịt heo: Móng giò

Móng giò là phần chân gắn với móng của con heo, nên có nhiều gân, da giòn và phần mỡ không gây béo. Bộ phận này thường được chế biến ra các món ăn có công dụng kích sữa cho các bà mẹ sau khi sinh hoặc giúp tăng cân ở một số người, như móng giò hầm đu đủ, móng giò kho nghệ,… và món gió hầm.

Móng giò luộc chấm muối chanh cũng là một món nhậu được nhiều người ưa thích. Ngoài ra còn móng giò ngâm chua ngọt giòn giòn sần sật ngồi lai rau uống bia thì không gì bằng.

 

6. Phân biệt các loại thịt heo: Thịt ba chỉ

Thịt ba chỉ nằm ở phần bụng của con heo, gồm có lớp thịt và mỡ xếp chồng lên nhau. Vì thế, khi chế biến thì thịt ba chỉ rất ít khi bị khô, luộc chấm kèm với mắm tôm rồi ăn cùng với cà pháo thì hết sẩy.

Ngoài ra, phần thịt này có lẽ là phần được sử dụng trong nhiều món ăn nhất như: Thịt kho, món rim, chiên giòn hoặc nướng giòn bì ….đều phù hợp. Thậm chí, quay thịt ba chỉ rồi ăn kèm với bánh mì và nước sốt cũng rất ngon.

 

7. Phân biệt các loại thịt heo: Thịt nạc vai

Thịt nạc vai là phần thịt nằm ở vị trí vai heo nên có độ dai và giòn, chứa cả phần nạc lẫn mỡ. Chúng thường được xay nhuyễn để chế biến nhiều món ăn như thịt viên, cháo thịt heo, thịt bằm xào,…

8. Phân biệt các loại thịt heo: Thịt mông

Thịt mông, còn gọi là thịt mông sấn, là phần thịt nằm ở phía cuối thân của con heo (mông heo), gồm có nạc và mỡ đan xen với nhau. Thậm chí, đôi khi bạn thấy các phần mỡ, thịt và bì được phân tách rõ ràng, không bị lẫn với gân, sụn hoặc xương. Thịt mông có thể được dùng để luộc, xào hoặc nướng.

9. Phân biệt các loại thịt heo: Thịt nạc dăm

 

Thịt nạc dăm là phần thịt có lớp mỡ xen kẽ phía trong thịt nhưng không phân tách rõ ràng, nên khi nấu thịt sẽ không bị quá khô. Bạn có thể dùng thịt nạc dăm để chiên sả hoặc rim đều ngon.

10. Phân biệt các loại thịt heo: Sườn heo

Sườn heo, gồm có sườn non và sườn già. Cụ thể, sườn non là phần sườn nhỏ có xương dẹt, chứa nhiều thịt và sụn, thường được chế biến các món nướng, rang sả ớt, rim và làm sườn xào chua ngọt.

Trong khi sườn già là phần sườn có xương to hơn, chứa ít thịt và khi nấu cần nhiều thời gian vì nó có độ dai. Do đó, sườn già hợp với các món hầm.

11. Phân biệt các loại thịt heo: Tai heo

Tai heo là phần tai của con heo, có độ giòn sần sật đặc trưng nhờ lớp sụn, ít thịt và ít mỡ. Bạn có thể dùng tai heo luộc để cuộn bánh tráng rồi ăn kèm với mắm nêm hoặc nước mắm chua ngọt. Ngoài ra, các món ngâm như tai heo ngâm sả ớt, tai heo ngâm nước mắm và tai heo ngâm giấm cũng rất được ưa chuộng.

12. Phân biệt các loại thịt heo: Thịt nọng

Thịt nọng, còn gọi là má lợn mà người miền Bắc hay gọi. Người ta thường bán thịt nọng kèm với mũi tai lợn để làm giò thủ xào. Vì thế, món giò thủ có độ mềm và giòn, hơi béo ngậy nên ăn rất ngon.

13. Phân biệt các loại thịt heo: Thịt cổ

Thịt cổ là phần gồm có thịt nạc và xương heo, trong đó thịt nằm xen kẽ trong xương. Vì thế, thịt cổ heo có thể được dùng để nướng, áp chảo hoặc ninh để lấy nước dùng cho món lẩu, món cháo và món súp.

14. Phân biệt các loại thịt heo: Thịt đùi

Thịt đùi là phần thịt được lóc ra từ bộ phận đùi con heo, gồm có 3 lớp – da, mỡ và thịt được phân tác rõ ràng, trong đó lớp thịt nạc dày hơn. Bạn có thể dùng thịt đùi để làm món nướng, kho, ram hoặc xào đều ngon.

0