Tuổi thọ của vòi rửa chén và lưu ý khi sửa chữa, thay thế

Vòi rửa chén là một thiết bị quen thuộc trong nhà bếp, thường được thiết kế với độ bền cao. Vòi nhà bếp và phòng tắm hiện đại có thể phục vụ bạn tốt trong nhiều thập kỷ tùy thuộc vào loại vòi của bạn, chất lượng của nước và nhiều yếu tố khác.

Tuổi thọ trung bình của vòi rửa chén

Hiện nay, tuổi thọ trung bình của một vòi rửa chén có thể kéo dài 15 đến 20 năm ; tuy nhiên, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của một chiếc vòi rửa chén, có thể kể ra như:

Tuổi thọ của vòi rửa chén và lưu ý khi sửa chữa, thay thế-2

– Tần suất sử dụng vòi: Tất nhiên, vòi rửa chén được sử dụng liên tục với tần suất cao sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của vòi như làm mòn các vòng đệm, bi hay đĩa gốm, ngược lại, vòi ít khi sử dụng cũng đôi khi khiến van vòi bị kẹt.

– Chất liệu và chủng loại vòi: Tùy theo giá và thương hiệu sản phẩm. Sản phẩm giá cao, đương nhiên thường có độ bền cao hơn.

– Độ cứng/ chất lượng nước: Nước sinh hoạt chất lượng không tốt, độ cứng cao thường có nhiều gỉ kim loại bám vào thành vòi và van vòi sau một thời gian sử dụng làm ảnh hưởng đến tuổi thọ vòi.

– Lắp đặt đúng cách: Lắp đặt sai cách có thể dẫn đến một số lỗi như rò rỉ nước, kẹt van ảnh hưởng đến chất lượng sử dụng và độ bền của vòi.

– Vệ sinh, bảo trì vòi: Thường xuyên vệ sinh bên ngoài và bên trong vòi giúp kéo dài tuổi thọ cho vòi.

Các trường hợp phải sửa chữa hoặc thay thế 

Nhiều lần, quyết định cần thay thế vòi là một vấn đề bắt buộc. Và đầu tiên, bạn thường quan tâm đến vấn đề thẩm mỹ. Khi tu sửa phòng tắm hoặc nhà bếp, điều quan trọng là phải khớp vòi rửa với bồn rửa, vòi hoa sen và bồn tắm với phần còn lại của thiết kế trước đó.

Tuổi thọ của vòi rửa chén và lưu ý khi sửa chữa, thay thế-3

Ngoài mối quan tâm về kiểu dáng thiết kế, cũng có rất nhiều lý do thực tế để thay thế vòi của bạn như:

– Vòi cũ bị nứt, đổi màu, sứt mẻ, hoặc bị hư hỏng.

– Các bộ phận bị mòn hoặc bị ăn mòn, làm cho việc sửa chữa trở nên khó khăn hoặc không thể sửa.

– Thay thế những thứ như hộp mực, máy sục khí, đai ốc và bu lông không khắc phục được vấn đề

– Sửa chữa vòi là hơn 30% chi phí để thay thế hoàn toàn vòi mới.

– Thay thế bồn rửa và vòi cũ không còn đồng bộ về chức năng hoặc thẩm mỹ với bồn rửa mới.

– Xấu xí và lỗi thời (lý do thẩm mỹ hoặc công năng không còn đáp ứng nhu cầu sử dụng hiện tại).

Nếu bạn đang cần thay thế bồn rửa, bồn hoặc vòi hoa sen, bạn có thể cần phải thay thế những thiết kế cố định từ trước như bàn bếp. Thay thế vòi, thì không cần thiết phải thay thế những thiết kế từ trước. Bạn có thể thêm vòi mới mà không phải thay thế bất kỳ bộ phận ống nước nào khác.

Chọn một vòi mới

Khi sửa chữa hoặc thay thế vòi của bạn, điều đầu tiên bạn muốn làm là xác định loại vòi bạn đang xử lý.

Tuổi thọ của vòi rửa chén và lưu ý khi sửa chữa, thay thế-4

– Vòi gắn trên chậu rửa

Hầu hết các vòi rửa chén là vòi trên chậu rửa, có nghĩa là chúng được gắn vào bồn rửa hoặc mặt bàn thông qua các lỗ chìm được khoan.

– Vòi treo tường

Đôi khi, vòi được kết nối trực tiếp với đường ống cung cấp nước nằm âm trong tường nằm phía trên bồn rửa.

Chuyển đổi từ vòi gắn trên chậu rửa sang vòi gắn tường và ngược lại là một công phức tạp vì bạn phải thay đổi hệ thống ống nước, có khi phải đục tường, khá là tốn kém. Vì vậy, bạn cần phải xem xét kĩ các phong cách và tùy chọn khác nhau trước khi chuyển đổi các loại vòi.

– Một tay cầm đơn

Là loại vòi có 1 thân vòi và 1 tay cầm duy nhất.

Nếu bạn đã có nhiều lỗ chìm khoan, có những miếng đệm sẽ che các lỗ thừa. Vòi một lỗ, một tay cầm là tốt nhất cho bồn rửa và không gian nhỏ hơn.

Trước khi mua một vòi mới, bạn có thể tham khảo một chuyên gia về các lựa chọn của bạn. Để chọn vòi phù hợp, cần thực hiện các phép đo cẩn thận. Ngoài ra còn xem xét đến thương hiệu vòi để lựa chọn.

>> Xem thêm: Nguyên nhân, cách khắc phục vòi rửa chén bị rò rỉ

Bảo trì vòi

Cho dù vòi của bạn được làm bằng vật liệu thép không gỉ, sứ, sợi thủy tinh hay bất kì vật liệu gì khác, bạn có thể giúp giữ cho chúng sáng bóng và có thể hoạt động trong nhiều năm tới bằng cách thực hiện các biện pháp bảo trì bảo dưỡng thường xuyen. Có một vài gợi ý cho bạn như sau:

Tuổi thọ của vòi rửa chén và lưu ý khi sửa chữa, thay thế-5

– Thường xuyên lau sạch vòi bằng khăn ẩm và lau khô bằng vải khô mềm.

– Làm sạch khoáng chất tích tụ ở đầu vòi bằng cách đổ đầy túi nilon bằng giấm, sau đó buộc ở đầu vòi rửa để đầu vòi ngâm trong giấm. Để túi qua đêm và tháo ra vào buổi sáng để khoáng chất bị hòa tan trong giấm làm sạch vòi.

– Khoảng một năm một lần, loại bỏ và làm sạch thiết bị sục khí vòi của bạn. Gần như mọi vòi đều có một thiết bị sục khí ở đầu vòi. Mặc dù giấm có thể giúp duy trì thiết bị sục khí sạch, nhưng bạn nên vệ sinh thiết bị sục khí hàng năm để loại bỏ sự tích tụ khoáng chất.

– Lịch trình điều chỉnh hệ thống ống nước chuyên nghiệp mỗi năm một lần. Tốt hơn hết, hãy đăng ký một kế hoạch bảo trì nhà cửa để bạn không bao giờ quên về hệ thống ống nước của bạn, thứ thường xuyên bị khuất tầm nhìn, không thể biết hiện trạng thế nào.

Những thông tin trên hi vọng giúp bạn có thể duy trì và kéo dài tuổi thọ của vòi rửa chén nhà bạn. Bạn có thể tiết kiệm được một khoản chi phí mà vẫn sử dụng được vòi rửa với chất lượng tốt nhất trong thời gian dài.

0