Nguyên nhân, cách khắc phục vòi nước bồn rửa chén rò rỉ

Trong gian bếp của gia đình bạn, vòi nước bồn rửa chén là thiết bị không thể thiếu. Chúng được sử dụng rất nhiều lần trong ngày để phục vụ các công việc rửa đồ ăn, chén đĩa, nấu ăn, rửa tay,… Chính vì vậy, qua thời gian dài chiếc vòi rửa chén ấy có thể gặp trục trặc, hỏng hóc, rỏ rỉ gây lãng phí nước, ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng. Không những thế, tiếng nước nhỏ giọt tí tách ngày đếm cũng khiến bạn khó chịu vô cùng.Thay vì gọi thợ đến để sửa chữa hay phải bỏ một khoản tiền ra để mua mới và thay thế, bạn có thể thử tìm hiểu và sửa chữa chúng.

Nguyên nhân, cách khắc phục vòi nước bồn rửa chén rò rỉ-12

Tự sửa chữa vòi bồn rửa chén của bạn có vẻ khó khăn, nhưng một khi bạn tìm hiểu những điều cơ bản và nguyên lý hoạt động của chúng, việc sửa chữa lại tương đối dễ dàng với hầu hết các loại vòi rửa hiện đại ngày nay. Thực tế, bước khó khăn nhất để sửa vòi nước bị rò rỉ thường là tìm các bộ phận thay thế phù hợp. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách khắc phục tình trạng nước bị rò rỉ cho ba loại vòi chính là: Vòi bi, vòi mực và vòi đĩa gốm.

1. Chuẩn bị

Trước tiên bạn phải chuẩn bị dụng cụ cho công việc này. Có lẽ bạn sẽ cần một chiếc cờ lê để tháo tay cầm. Công việc này cũng cần phải có tua vit, kìm và có thể kèm theo bộ lục lăng..

2. Xác định nguyên nhân và cách khắc phục

Tiếp theo bạn phải kiểm tra vòi để xác định nguồn rỏ rỉ từ đâu. Rò rỉ xung quanh đế của vòi phải sửa chữa khác với từ van cuối của vòi. Sau đó tắt nguồn cấp nước vào vòi. Van này thường được bố trí dưới bồn rửa. Nếu không có những van này hoặc van này không hoạt động, bạn cần tắt van tổng cấp nước cho toàn bộ ngôi nhà.

Nguyên nhân, cách khắc phục vòi nước bồn rửa chén rò rỉ-1
Khoá van nước màu đỏ bên dưới chậu rửa

Sau khi tắt nước cần mở vòi trung tâm để giảm áp lực nước và đảm bảo nước đã hết trong đường ống. Một việc rất quan trọng mà bạn cần chú ý là dùng rẻ hoặc khăn che lỗ thoát nước dưới bồn rửa tránh rơi mất các phần nhỏ xuống cống khi tháo đầu vòi ra.

Khi tháo hãy chú ý thứ tự tháo và vị trí các chi tiết để khi lắp lại không bị nhẫm lẫn giữa chúng. Khi tất cả các bộ phận của vòi được tháo ra, hãy kiểm tra bên trong van để tìm miếng đệm bị hư hỏng hoặc các cặn gỉ của vòi hoặc do nước cứng tích tụ lại. Dùng vải hoặc giấy ráp để làm sạch bề mặt của vòi. Khi tìm được chi tiết bị hỏng, mang chúng đến cửa hàng để tìm đồ thay thế. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể hơn cho ba loại vòi đã nêu ở trên.

a. Vòi nước bồn rửa chén ổ bi

Lưu lượng nước và nhiệt độ trong vòi bi quay được điều khiển bởi một viên bi rỗng quay trong hốc bên trong vòi. Nguyên nhân của vòi bị rò rỉ có thể do viên bi này. Dụng cụ thay thế trong trường hợp này bao gồm bóng, lò xo, vòng chữ O cho vòi. Nếu nước bị rò rỉ ra xung quanh đế của tay vòi, bạn có thể khắc phục bằng cách tháo tay cầm và chỉ cần siết nhẹ vòng điều chỉnh. Xoay theo chiều kim đồng hồ bằng cờ lê.

Bước 1: Nhấc tay cầm và tháo nắp ngoài để lộ mũ ốc lục. Dùng lục lăng tháo ốc vít theo ngược chiều kim đồng hồ, sau đó nâng tay cầm lên khỏi thân vòi.

Nguyên nhân, cách khắc phục vòi nước bồn rửa chén rò rỉ-2

Bước 2: Tháo nắp bằng cách xoay ngược chiều kim đồng hồ bằng kìm chống trượt.

Nguyên nhân, cách khắc phục vòi nước bồn rửa chén rò rỉ-3

Bước 3: Nhấc cam nhựa, vòng bảo vệ và viên bi ra kiểm tra nó, nếu phát hiệt trầy xước, nứt hay mòn thì thay thế nó.

Bước 4: Nhấc hai vòng cao su và lò xo bằng đầu tua vít, thay thế chúng nếu có dấu hiệu hỏng hóng. Chú ý hướng của vòng cao xu và lò xo khi lắp lại.

Nguyên nhân, cách khắc phục vòi nước bồn rửa chén rò rỉ-4

Các bước lắp lại: thả lò xo và vòng cao xu vào các hốc và ấn vòng cao su bằng đầu ngón tay. Sau đó căn rảnh thả viên bi với chốt vào trong hốc. Căn chỉnh vấu trên cam nhựa với phần rãnh ở thân van và đặt nó lên viên bi. Lắp lại nắp và tay cầm sau đó vặn lại vòi nước và kiểm tra rò rỉ.

b. Vòi nước bồn rửa chén kiểu hộp mực: chứa một hộp mực

Để kiểm tra kĩ nguyên nhân cần tháo hộp mực và vòng chữ O trên hộp mực. Rất có thể vòng chữ O bị mòn hoặc hộp mực bị hỏng cần phải thay thế chúng. Các bước thực hiện như sau:

Nguyên nhân, cách khắc phục vòi nước bồn rửa chén rò rỉ-6

Bước 1: Tháo nắp tay cầm và vặn vít ngược chiều kim đồng hồ để tháo nó ra và nhấc tay cầm ra.

Bước 2: Tháo bộ điều hợp kim loại. Tháo cụm vòm dưới tay cầm, sau đó tháo bộ điều hợp tay cầm bằng kim loại và nhấc nó ro, sau đó nhấc chốt chặn nhựa.

Nguyên nhân, cách khắc phục vòi nước bồn rửa chén rò rỉ-7

Bước 3: Lấy đai ốc giữ ra bằng cách xoay ngược chiều kim đồng hồ bằng kìm.

Bước 4: Lấy chốt giữ ra sau khi cạy kẹp đồng bằng tua vít.

Nguyên nhân, cách khắc phục vòi nước bồn rửa chén rò rỉ-8

Bước 5: Nới lỏng hộp mực bằng cách trượt nắp cở lê và xoay nó qua lại.

Bước 6: Lấy thân hộp mực bằng kìm và kéo thẳng nó ra ngoài. Kiểm tra và thay thế các bộ phận bị mòn và lắp lại theo thứ tự ngược lại.

Sau khi lắp lại, mở các van nước để kiểm tra lại vòi.

c. Vòi nước bồn rửa chén đĩa gốm: chứa một xi lanh gốm

Vòi đĩa gốm cũng là một loại hộm mực. Đĩa bên trong hộp mực đóng vai trò kiểm soát lưu lượng nước. Loại van này khá bền và đáng tin cậy nên hiếm khi cần sửa chữa. Rò rỉ nước có thể xảy ra do các vòng cao su bị lỗi hoặc đĩa gốm bị nứt bên trong hộp mực. Vì rất khó để phát hiện đĩa gốm có bị nứt hay khống và thay thế hộp mực rất tón kém, nên tốt nhất chỉ bắt đầu bằng cách thay thế vòng cao su và lắp lại nó. Sau đó nếu vòi chậu rửa chén vẫn bị rò rỉ, hãy tháo hộp đĩa gốm và mang nó đến cửa hàng để thay thế. Các bước tháo lắp như sau:

Nguyên nhân, cách khắc phục vòi nước bồn rửa chén rò rỉ-9

Bước 1: Tháo tay cầm. Cạy nắp ngoài sau đó tháo vít thay cầm, sau đó nhấc tay cầm ra.

Bước 2: Tháo các vít giữ hộp mực vào thân vòi và nhấc hộp mực ra.

Bước 3: Kiểm tra các vòng đệm cao su, làm sạch nó nếu có bạm cặn tích tụ lâu ngày. Thay mới nếu thấy khống đảm bảo.

Nguyên nhân, cách khắc phục vòi nước bồn rửa chén rò rỉ-10

Bước 4: Nhấc đĩa nhựa ra(có trên một số vòi) và thay thế vòng đệm O-ring bên dưới nó. Kiểm tra các lỗ trên thân vòi và làm sạch chúng nếu bị tắc. Lắp lại các bộ phận theo thứ tự ngược lại.

Sau khi lắp lại, mở các van nước và kiểm tra xem vòi bồn rửa chén còn bị rò rỉ hay không.

Trên đây là hướng dẫn khắc phục tình trạng rò rỉ vòi nước bồn rửa chén cho các loại vòi khác nhau. Các bạn có thể tham khảo để chủ động sửa chữa vòi nước trong nhà.

Chúc các bạn thành công!

0