Vòi rửa bát nóng lạnh: sự cố và cách khắc phục

Ngày nay, vòi rửa bát nóng lạnh đang được sử dụng ngày càng rộng rãi trong hầu hết các gia đình vì sự hữu ích của nó. Vòi rửa bát nóng lạnh thực sự là người trợ giúp đắc lực cho chị em nội trợ trong những ngày mùa đông lạnh giá hay mùa hè nóng nực. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, đôi khi ta gặp phải những trường hợp mà vòi rửa chén nóng lạnh có thể gặp phải như: nước nóng không nóng hoặc quá nóng, áp lực nước vòi quá thấp, rò rỉ nước,…

Vòi rửa bát nóng lạnh: sự cố và cách khắc phục-1

Những sự cố như vậy khiến bạn gặp khá nhiều phiền toái. Và nếu không muốn phải gọi thợ sửa vòi nước đến, bạn nên cần tự kiểm tra và khắc phục nó. Điều này sẽ không quá khó khăn nếu bạn có kiến thức về vòi nước, có thể chẩn đoán được nguyên nhân của sự cố và định hướng được cách khắc phục. Bài viết này sẽ giúp bạn tổng hợp một số nguyên nhân của các sự cố thường xuyên xảy ra với vòi rửa chén nóng lạnh và cách khắc phục chúng.

1. Nước từ vòi nước nóng không nóng

Đây là một vấn đề khá phổ biến với vòi rửa bát nóng lạnh. Việc thiếu nước nóng ở vòi nước đôi khi có nguyên nhân khá đơn giản, có thể ai đó đã tắt van nước dưới bồn rửa và quên bật lại. Nếu không như vậy, vòi nước nóng của bạn có thể bị tắc. Hoặc nghiêm trọng hơn, bình nóng lạnh của bạn có thể gặp vấn đề và cần phải bảo dưỡng sửa chữa. Bạn có thể kiểm tra nguyên nhân và khắc phục bằng cách thực hiện theo các bước sau.

Cách điều chỉnh vòi nước không nóng

Bước 1:

Xoay tay cầm của van ngắt nước nóng dưới bồn rửa ngược chiều kim đồng hồ. Nếu nó không mở hết cỡ, nó có thể đã hạn chế dòng nước nóng.

Bước 2:

Hãy thử nước nóng ở vòi khác nếu van ngắt mở. Nếu không có nước nóng ở vòi đó, hãy kiểm tra bình nóng lạnh.

Bước 3:

Mở van xả nước nóng bằng cách xoay ngược chiều kim đồng hồ và đảm bảo bình nóng lạnh đang hoạt động. Nguyên nhân có thể do thanh đốt nóng trong bình nóng lạnh đang bị hỏng. Nếu bạn rành về việc sửa chữa máy nước nóng thì có thể mua và thay thế thanh đốt nóng mới cho máy. Nếu không thì bạn nên gọi cho các trung tâm hoặc thợ sửa chữa để yêu cầu họ đến kiểm tra và thay thế.

Vòi rửa bát nóng lạnh: sự cố và cách khắc phục-2
Thanh gia nhiệt bị đóng cặn (bên phải)

Bước 4:

Nếu các vòi khác đều có nước nóng mà chỉ vòi bếp không có nước nóng. Vòi có lẽ là vòi hộp mực một tay cầm và cổng nước nóng trong hộp mực có thể bị chặn. Bạn cần tháo rời vòi ra để kiểm tra.

Bước 5:

Tắt cả hai van tắt dưới bồn rửa và tháo tay cầm vòi bằng tuốc nơ vít hoặc cờ lê. Kéo kẹp giữ hộp mực bằng cặp kìm mũi kim và kéo hộp mực ra bằng kìm tiêu chuẩn.

Vòi rửa bát nóng lạnh: sự cố và cách khắc phục-3

Bước 6:

Làm sạch tất cả các cổng trong hộp mực bằng một thanh nhọn. Nếu các cặn kim loại và khoáng chất bán quá chặt vào hộp mực và bạn không thể lấy chúng ra, hãy ngâm hộp mực qua đêm trong giấm trắng.

Bước 7:

Lắp lại vòi, bật các van ngắt và thử. Nếu bạn không nhận thấy sự cải thiện, hãy tháo hộp mực và thay thế nó.

Lưu ý thêm:

– Nếu vòi có tính năng kiểm soát nhiệt độ tối đa, hãy đảm bảo rằng vòi không được đặt hoàn toàn để chặn nước nóng. Bạn có thể cài đặt lại thông số này để nước nóng không bị chặn lại. Nếu bộ ngắt mạch cho máy nước nóng bị hỏng và bạn không thể đặt lại, có thể là do một trong các bộ phận của máy nước nóng đã bị cháy.

– Hãy chắc chắn để tắt nước trước khi bạn tháo rời vòi. Ngay cả khi không có nước nóng từ vòi, bạn vẫn có thể bị bỏng.

2. Nước từ vòi quá nóng với vòi một tay cầm

Vòi rửa chén nóng lạnh một tay cầm được thiết kế để có được nhiệt độ nước lý tưởng. Thay vì loay hoay với sự cân bằng giữa nóng và lạnh, bạn có thể đơn giản điều chỉnh nó qua các nhiệt độ khác nhau cho đến khi tìm thấy mức lý tưởng. Vòi nóng và lạnh một tay cũng có thể đi kèm với một thứ gọi là ống bảo vệ chống bỏng, được điều khiển bằng núm điều chỉnh. Điều này ngăn nước trở nên nóng nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu bộ bảo vệ chống bỏng này được đặt quá cao hoặc bị trục trặc, vòi bếp một tay của bạn có thể cảm thấy quá nóng.

Vòi rửa bát nóng lạnh: sự cố và cách khắc phục-4

Điều đầu tiên cần kiểm tra khi điều chỉnh vòi là bên nào là nước nóng trên bồn rửa của bạn. Thông thường, trên vòi có núm đôi, vòi bên trái điều khiển nước nóng, trong khi vòi bên phải điều khiển nước mát. Quy tắc tương tự áp dụng cho vòi một tay cầm. Chuyển tay cầm sang trái sẽ tăng nhiệt độ, trong khi dịch chuyển sang phải sẽ làm mát nó xuống. Nếu vòi của bạn đã được lắp đặt theo cách ngược lại, hãy nhớ ghi nhớ điều này khi điều chỉnh nhiệt độ để tránh làm cho nước nóng hơn bạn muốn.

Tại sao vòi của bạn có thể quá nóng?

Vòi rửa bát nóng lạnh: sự cố và cách khắc phục-6

Có hai lý do chính khiến một vòi xử lý duy nhất có thể tạo ra nước nóng hơn mức bạn cần. Đầu tiên là hỗn hợp nước bị sai, bạn đang nhận được nhiều hơn từ van nóng hơn là lạnh, và do đó, cho dù bạn xoay tay cầm sang phía mát bao nhiêu thì vẫn có rất nhiều nước nóng chảy qua. Lý do khác là bảo vệ bỏng nước đã được đặt ở nhiệt độ quá cao. Bộ phận bảo vệ bỏng thường ở dạng đĩa nhựa, giúp bạn không quay vòi quá xa theo một hướng. Nếu nó được đặt ở mức cao một cách vô lý, hoặc bị hao mòn, vòi của bạn có thể sẽ tạo ra nước nóng nguy hiểm.

Cách điều chỉnh vòi quá nóng

Để điều chỉnh hỗn hợp nước của bạn, trước tiên bạn cần tháo bỏ tay cầm ra. Điều này được thực hiện bằng cách nới lỏng ốc vít giữ nó tại chỗ. Bạn sẽ thấy hai ốc vít dưới tay cầm, thường là vít ở bên trái điều khiển nước nóng và vít bên phải điều khiển nước nóng. Để giảm nhiệt độ nước, bạn cần vặn chặt vít nước nóng, hoặc nới lỏng vít nước lạnh. Thay thế vòi và kiểm tra nhiệt độ nước mới của bạn bằng nhiệt kế (không bao giờ dùng tay).

Vòi rửa bát nóng lạnh: sự cố và cách khắc phục-5

Để điều chỉnh bảo vệ bỏng nước của bạn, trước tiên bạn cũng cần phải tháo tay cầm vòi của bạn. Bạn làm điều này bằng cách nới lỏng ốc vít bằng cờ lê. Sau đó bạn có thể kéo tay cầm ra khỏi vòi. Quay số điều khiển điều chỉnh có thể nhìn thấy trên tay cầm.  Bộ phận bảo vệ bỏng nước trông giống như một chiếc đĩa nhựa có một cái rãnh bắt trên tay cầm.

Xoay mặt số trên điều khiển nhiệt độ này về phía bộ làm mát của vòi (thường ở bên trái). Thay thế tay cầm của bạn và thắt chặt vít. Bây giờ bạn có thể kiểm tra nước ở nhiệt độ cao nhất bằng cách xoay vòi ở mức nóng nhất và lấy nhiệt độ nước. Nếu vẫn còn quá nóng, bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp.

>>> Quý vị có thể tham khảo thêm nhiều mẫu sen vòi cao cấp chính hãng tại đây: https://hethongthietbivesinh.com/thiet-bi-ve-sinh/sen-voi

Chúc bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích để xử lí tốt những rắc rối không đáng có của vòi rửa bát nóng lạnh.

0