6 mẹo đuổi muỗi trong những ngày mưa có thể bạn chưa biết

Trong những ngày mưa, thời tiết chuyển sang nồm ẩm và đây là điều kiện lý tưởng cho trứng, ấu trùng của muỗi hoàn thành chu trình sống, phát triển thành muỗi con, muỗi trưởng thành. Vậy làm thế nào để đuổi muỗi trong những ngày mưa? Hãy tham khảo 6 mẹo đuổi muỗi hay mà bepbep.vn sẽ chia sẻ ngay sau đây bạn nhé!

1. Dùng sả hoặc tinh dầu sả

6 mẹo đuổi muỗi trong những ngày mưa có thể bạn chưa biết-1

Từ xưa đến nay, mùi sả được xem là khắc tinh của muỗi bởi loài côn trùng này dị ứng đặc biệt với tinh dầu sả. Vậy nên một trong những mẹo đuổi muỗi hiệu quả chính là dùng sả hoặc tinh dầu sả.

Cụ thể, nếu muốn đuổi muỗi quanh nhà, bạn nên trồng sả dọc theo tường nhà để làm hàng rào bảo vệ. Nếu muốn đuổi muỗi trong nhà, bạn có thể áp dụng theo cách sau: mua hoặc cắt khoảng 5 lạng sả (cả củ và lá), sau đó cắt khúc tầm 3-6cm rồi cột chặt, treo thành những bó lơ lửng quanh nhà, gầm giường, góc nhà. Ngoài ra, để đơn giản hơn bạn có thể mua tinh dầu sả về xông để làm ấm phòng, diệt khuẩn và xua đuổi muỗi cũng rất hay. Sả vừa có tác dụng xua đuổi muỗi lại vừa là cây hương liệu giúp thư giãn thần kinh nên nhìn chung, đây là cách làm vừa hiệu quả, vừa an toàn lại có lợi cho sức khỏe con người.

2. Dùng vỏ cam chanh

6 mẹo đuổi muỗi trong những ngày mưa có thể bạn chưa biết-3

Tương tự như sả, tinh dầu cây họ Cam như bưởi, cam, chanh,… cũng là mùi mà muỗi rất kỵ. Vậy nên dân gian có truyền lại một mẹo đuổi muỗi hay là sử dụng vỏ của các cây thuộc họ này để muỗi không đến gần nhà bạn, đặc biệt là trong những ngày mưa.

Cách làm như sau: bạn bóc vỏ cam sao cho giữ được hình thái trọn vẹn nhất (quấn lại vẫn cho ra hình cầu) sau đó cho nến đốt cháy vào trong quả, lúc này, dưới tác dụng của nhiệt, vỏ cam bị đốt cháy dần và giải phóng tinh dầu và mùi hương này lại càng rõ rệt hơn qua ảnh hưởng của sức nóng, khiến muỗi dễ bị kích ứng, gây khó chịu và khiến chúng phải tránh xa ngôi nhà của bạn. Ngoài cách làm thủ công trên thì giống như tinh dầu sả, bạn cũng có thể mua hàng chiết sẵn rồi xông nhà ở để đuổi muỗi trong những ngày nồm ẩm, mưa nhiều.

3. Nước đường và xà phòng

6 mẹo đuổi muỗi trong những ngày mưa có thể bạn chưa biết-6

Đây là mẹo đuổi muỗi ít người biết đến nhưng hiệu quả lại rất “đáng gờm”. Điều đặc biệt hơn, nước đường và xà phòng là hai thành phần rất sẵn có, bạn có thể áp dụng ngay để phát huy hiệu quả đuổi muỗi trong những ngày mưa. Vậy cách thực hiện như thế nào?

Đầu tiên, bạn hòa đường với nước và cho vào trong chậu hoặc những chiếc lọ nhỏ, sau đó lắc qua lắc lại nhằm tráng đường quanh thành chậu/lọ. Khi thấy đường bám trên thành chậu/lọ là đảm bảo đúng yêu cầu. Lúc này bạn hãy cho thêm một ít xà phòng vào chậu/lọ nước và khuấy đều. Muỗi rất thích vị ngọt của đường, chúng sẽ dễ dàng phát hiện ra nơi đặt chậu/lọ, khi đang mải mê với đường quanh thành chậu/lọ thì chúng sẽ bị sập bẫy và chết bởi chất kiềm có trong xà phòng. Chậu/lọ nước này có thể đặt ở góc nhà, gầm giường và hiệu quả hơn là ngay trước những hang ổ của muỗi.

4. Mẹo đuổi muỗi bằng chanh và đinh hương

6 mẹo đuổi muỗi trong những ngày mưa có thể bạn chưa biết-5

Chanh và đinh hương là hai nguyên liệu “thần thánh” trong việc xua đuổi muỗi. Mùi của đinh hương và tinh dầu chanh đều gây khó chịu cho muỗi và điều đặc biệt hơn, mùi tổng hợp của hai thực vật này lại còn có tác dụng cộng hưởng gấp bội. Chính vì thế, nếu bạn đang tìm kiếm mẹo đuổi muỗi trong những ngày mưa thì đừng bỏ qua gợi ý này.

Cách làm như sau: cắt đôi chanh thành mỗi nửa quả sau đó cắm đinh hương vào mặt cắt sao cho đinh hương bao phủ bề mặt tép chanh. Cuối cùng hãy đặt những miếng chanh này vào vị trí muỗi thường lui tới, bạn sẽ thấy hiệu quả ngay sau vài giờ áp dụng.

5. Dùng húng chanh và tía tô

6 mẹo đuổi muỗi trong những ngày mưa có thể bạn chưa biết-2

Bạn có biết húng chanh là thảo dược có khả năng xua đuổi muỗi gấp 10 lần DEET – thành phần chính yếu trong thuốc diệt côn trùng nhưng hàm chứa nhiều nguy cơ gây hại đối với sức khỏe con người? Vậy thì thay vì một lựa chọn công nghiệp, thiếu an toàn, hãy áp dụng ngay mẹo hay sau để đuổi muỗi trong những ngày mưa bạn nhé!

Cụ thể, bạn có thể trồng húng chanh và tía tô xen kẽ quanh nhà. Ngoài ra, dùng tinh dầu húng chanh và tía tô trộn lẫn sau đó dùng để xông hoặc đặt vào những hang ổ của muỗi cũng là cách làm rất hiệu quả. Thêm nữa, việc tắm nước lá húng chanh và tía tô không chỉ giúp bạn thư giãn, thải độc, phòng cảm mà còn ngăn ngừa muỗi lại gần mình nữa. Thật tuyệt vời phải không nào?

6. Dùng nhang + tinh dầu bạc hà

6 mẹo đuổi muỗi trong những ngày mưa có thể bạn chưa biết-4

Nhang muỗi là loại nhang được làm từ bột hoa thủy cúc khô, một loại nguyên liệu có khả năng xua và diệt muỗi rất hiệu quả. Trong khi đó, tinh dầu bạc hà cũng được biết đến là thành phần gây kích ứng cao đối với muỗi. Chính vì vậy, trước khi dùng nhang muỗi, bạn nên nhỏ thêm chút tinh dầu bạc hà lên bề mặt nhang và đợi cho khô thì thắp. Tác động đồng thời của hai thành phần này chắc chắn sẽ làm tăng hiệu suất đuổi muỗi lên gấp bội trong những ngày nồm ẩm đấy!

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về 6 mẹo đuổi muỗi trong những ngày mưa có thể bạn chưa biết. Sau cùng, chúc bạn áp dụng thành công và xin chân thành cảm ơn vì đã tham khảo bài viết của bepbep.vn! Trân trọng!

0